00:00 Số lượt truy cập: 2637292

Thu tiền tỷ nhờ trồng măng tre 

Được đăng : 15/12/2020

 

Ông Lê Minh Hoàng và bà Nguyễn Thị Sang (SN 1951, trú xã Đắk Som, huyện Đắk G'Long, tỉnh Đắk Nông) rời thành phố biển Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) để lên Đắk Nông lập nghiệp.Năm 1999, khu vực ông bà sống vẫn chỉ là vùng đất hoang hóa, chủ yếu chỉ có đồng bào Mạ (người bản địa) sinh sống. Bà con ở đây canh tác nông nghiệp vẫn còn rất lạc hậu, theo hướng độc canh và phụ thuộc nhiều vào thời tiết, thậm chí rất ít người sử dụng phân bón để chăm sóc cây trồng. Sang chia sẻ: Phần lớn người dân thu hoạch măng từ tự nhiên, mang tính thời vụ,Vợ chồng ông Hoàng quê ở Bình Định, nhưng sống chủ yếu ở TP. Nha Trang.

      Là người rất thích trồng trọt vợ chồng ông Hoàng lên Đắk Nông tìm mua đất để lập trang trại.Vùng đất Đắk Som này có khí hậu mát mẻ, đất đai màu mỡ nhưng thời gian đầu, gia đình ông chỉ trồng cà phê, chăn nuôi dê và trồng xen canh một số loại cây ăn quả khác như mít, bơ, sầu riêng, ổi, chanh, quýt… Mùa mưa, thấy bà con địa phương hái nhiều măng rừng nên gia đình thu mua để chế biến. Thế nhưng việc thu hoạch của người dân chỉ kéo dài khoảng 3 tháng, phần lớn dựa vào thời tiết, mưa nhiều thì măng mới nhiều và chất lượng.Mùa măng ở đây chỉ có vài tháng mùa mưa, nguồn nguyên liệu không ổn. Qua tìm hiểu ông biết đượcbên Đài Loan có giống măng cho thu hoạch quanh năm, ông quyết định cho con trai sang bên đó để tìm hiểu và mua giống măng về trồng thử. Đầu năm 2018, với 60 gốc măng giống, gia đình ông Hoàng đã trồng thử nghiệm ngay. Tuy nhiên, do chưa có kinh nghiệm chăm sóc nên đến cuối năm chỉ còn 35 cây sống sót. May mắn 9 tháng sau thì cho măng thu hoạch. Ông Lê Minh Hoàng- chủ nhân trang trại rộng hơn 30 ha chia sẻ: Ông lấy giống măng từ nước ngoài về trồng, loại măng cho thu hoạch quanh năm, măng rất ngon, không đắng như măng rừng hay măng tre thông thường. Gia đình bà học cách nhân giống, từ hơn 30 gốc ban đầu đến nay, trang trại đã có trên 6.000 gốc măng tre bốn mùa, trên  20  năm gắn bó với vùng đất này, vợ chồng ông Hoàng mới nhận ra, cây măng có thị trường ổn định và giá cả không bị xuống thấp so với các loại nông sản khác. Đến nay ông bà đã mở rộng diện tích sản xuất ra hơn 30 ha, trong đó khoảng 13 ha trồng măng tre.óno ảnh

Ông Hoàng cho biết, hiện tại gia đình ông Hoàng còn xây dựng cơ sở chế biến măng với số lượng lớn. Hiện tại gia đình ông bà còn xây dựng cơ sở chế biến măng để bán ra thị trường. Mỗi ngày gom từ các nguồn, cơ sở thu mua hàng tấn măng của bà con hái về. Bà Sang cho biết thêm, so với các loại cây trồng khác, trồng măng tre bốn mùa công chăm sóc ít và hiệu quả kinh tế rất cao. Mỗi ha trồng được 800 gốc măng, sau 8 tháng sẽ có măng để thu hoạch, trung bình mỗi gốc thu được chừng 1 tạ/năm. Giá thị trường nếu đúng mùamăng tươi giá 12.000 đồng/kg, mỗi ha sẽ thu được chừng 900 triệu đồng. Đặc biệt, do măng ra quanh năm nên nếu thu trái mùa giá sẽ cao hơn, bà Sang vui vẻ khoe. Để giúp đỡ các hộ nghèo tại địa bàn, gia đình bà Sang còn nhận khoảng 12 lao động địa phương vào làm, tạo công ăn việc làm ổn định với mức thu nhập khoảng 7-9 triệu đồng/ tháng. Mỗi năm gia đình ông thu nhập trên 1 tỷ đồng/ năm.

Thời gian gần đây ông bà Sang chọn 3 hộ đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn để đầu tư giống, đất và phân bón để trồng măng. Với số giống đang chiết, mùa mưa này ông bà sẽ cho 3 hộ nghèo xuống giống thêm 6 ha măng.Ông Hoàng chia sẻ: Gia đình ông về vùng đất này làm ăn. Nơi đây còn gặp rất nhiều khó khăn, vất vả. Gia đình ông cùng chia sẻ kinh nghiệm làm ăn với họ, giúp họ thoát nghèo.Hiện tại, hai vợ chồng ông Hoàng đang ấp ủ lảm dự án  du lịch sinh thái. Được biết, khu đất sản xuất của gia đình ông Hoàng nằm ngay cạnh hồ Tà Đùng, nhất là khu vực trồng măng nên ông bà đang dự định sau này sẽ phát triển du lịch. Ngoài việc xây dựng nhà dừng chân, phòng nghỉ, giường, ghế… từ chính thân tre, ông bà sẽ phục vụ các món ăn được chế biến từ măng tre. Măng tre cho thu hoạch quanh năm, mang lại cho gia đình ông Hoàng tiền tỷ mỗi năm. Mô hình thành công , ông bà còn giúp nhiều hộ đồng bào thiểu số ở đây cùng phát triển. Ông bà cũng sẽ làm một số đồ lưu niệm từ thân, gốc tre, cùng với măng khô, măng tươi bán cho du khách.

huong-chu1

 

 Hương Chu