00:00 Số lượt truy cập: 2783682

Thu tiền tỷ từ nuôi thành công lươn, ốc bươu đen, cua đồng 

Được đăng : 22/06/2023
Qua nhiều năm loay hoay với những ruộng lúa không mang lại hiệu quả kinh tế, anh Nguyễn Văn Sơn ở thôn Trí Nang, xã Thạch Kênh, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh quyết định thử nghiệm với mô hình nuôi lươn đồng. Sau 6 năm khởi nghiệp với 5 bể lươn đồng, đến nay, mô hình kinh tế nuôi lươn, ốc và cua đồng của anh đã cho tổng doanh thu gần 2 tỷ đồng/năm, sau khi trừ các chi phí, lãi ròng gần 1 tỷ đồng/năm.

oc-buou-den 

Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật nên ốc bươu đen của gia đình anh phát triển tốt 

Nhận thấy con lươn ngoài tự nhiên ngày càng khan hiếm, không đáp ứng đủ nhu cầu thị trường, trong khi đó, nuôi con lươn nuôi cũng không khó, nguồn thức ăn sẵn có, ít bệnh tật, đầu ra thuận lợi… anh Nguyễn Văn Sơn đã đi tìm tòi, học hỏi các mô hình nuôi lươn hiệu quả, rồi tham khảo cách nuôi trồng trên mạng. Sau khi tích lũy được một số kiến thức về con giống, kỹ thuật chăm sóc, anh đã bàn với vợ là chị Nguyễn Thị Tươi đầu tư nuôi thử nghiệm 5 bể lươn với số vốn ban đầu gần 100 triệu đồng để thoát nghèo. Nhờ cách chăm sóc khoa học, đúng quy trình nên anh gặp nhiều thuận lợi ngay từ những bước đầu tiên trong quá trình thả nuôi con giống. Để đàn lươn sinh trưởng tốt, đều đặn mỗi ngày, chị Tươi chuẩn bị cá và ốc xay nhuyễn để làm thức ăn cho lươn, vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa tiết kiệm được chi phí, nhờ đó đàn lươn cho chất lượng thịt tốt, đem lợi nhuận kinh tế cao, con lươn ít nhiễm bệnh, do không tiếp xúc với vi khuẩn trong môi trường bùn đất. Từ 5 bể lươn ban đầu, đến đầu năm 2019, vợ chồng anh Nguyễn Văn Sơn đã nhân lên được 12 bể. Hiện con lươn thương phẩm, anh Sơn đang bán cho các thương lái, chủ nhà hàng tìm đến tận nơi để thu mua giá luôn ổn định. Trung bình mỗi năm vợ chồng anh Sơn xuất bán được 3 tấn lươn thịt loại 5 con/kg, với giá bán 300 nghìn đồng/kg, đã đem lại nguồn thu gần 900 triệu đồng.

Thành công từ mô hình nuôi lươn đã giúp anh Sơn mạnh dạn đầu tư mở rộng thêm nuôi ốc bươi đen. Cuối năm 2019, sau khi đi tham khảo mô hình nuôi ốc bươu đen ở Quảng Bình, nhận thấy loài ốc này không đòi hỏi chi phí cao cũng như cách nuôi không quá khó nên anh quyết định bỏ ra 100 triệu đồng bắt đầu cải tạo cơ sở vật chất, mua ốc giống thả vào 5 ao nuôi của gia đình. Tuy nhiên, bước đầu lại không dễ dàng như anh nghĩ, toàn bộ số ốc giống thả đợt đầu phát triển chậm, chết khoảng 40% do điều kiện thời tiết, môi trường có ít khác biệt so với những kiến thức mà anh tham khảo thực tế.

Không nản chí, anh Sơn dành nhiều thời gian đi tìm hiểu thực tế tại các mô hình nuôi ốc bươu đen hiệu quả, tham gia  các lớp tập huấn do địa phương tổ chức để làm “vốn” cho mình. Lần thứ hai, anh lại tiếp tục mua giống thả nuôi với lòng tin sẽ có hiệu quả. Nhờ đã có kinh nghiệm, vững kỹ thuật nên 5 ao ốc của vợ chồng anh Sơn sinh trưởng và phát triển tốt. Năm 2021, anh đã xuất bán được 4 tấn ốc thịt, với giá 100 nghìn đồng/kg, thu về 400 triệu đồng. Ngoài việc nuôi ốc bươu đen thương phẩm, anh Sơn còn phát triển nuôi ốc giống nhằm tạo nguồn giống cho gia đình cũng như xuất bán cho nhiều hộ nuôi khác trên phạm vi cả nước. Hiện tại, gia đình anh Sơn đã có 5 ao nuôi ốc thịt, một bể nuôi ốc đẻ và một bể ốc giống. Ốc giống, ốc thịt nuôi đến đâu bán hết đến đó; nhờ vậy, anh Sơn hoàn toàn yên tâm để gắn bó với đối tượng nuôi này.

Theo kinh nghiệm tích lũy được, anh Sơn cho biết: ngoài nắm rõ kỹ thuật thì việc đảm bảo vệ sinh ao nuôi rất quan trọng, thường xuyên phải xử lý môi trường nước bằng vôi, men vi sinh và thường xuyên thay nước trong ao để đảm bảo cho ốc có điều kiện phát triển tốt nhất. Nguồn thức ăn cũng là những thứ có sẵn trong vườn như: lá sắn, xơ mít, các loại rau - củ - quả... Mỗi ngày chỉ cần cho ốc ăn 1 lần, lượng thức ăn được điều chỉnh theo khả năng ăn của ốc.

Ngoài nuôi lươn, ốc bươu đen, cuối năm 2020, anh Sơn còn tìm tòi, cần mẫn thử nghiệm mô hình nuôi cua đồng trên diện tích 1 sào ruộng của gia đình. Sau 2 năm nuôi cua đồng tại ruộng, anh Sơn đã có thu nhập khá từ loài nuôi này. Mỗi năm, anh xuất bán được gần 3 tấn cua, với giá bán 100 nghìn đồng/kg đã cho gia đình thu nhập gần 300 triệu đồng.

  Sau 6 năm phát triển, đến nay, mô hình kinh tế nuôi lươn, ốc và cua đồng của gia đình anh đã không ngừng phát triển, đem lại thu nhập gần 1 tỷ đồng/năm. Dự định trong thời gian tới, anh nếu thuê được thêm đất ruộng, anh sẽ mở rộng quy mô nuôi ốc và cua đồng, từng bước nâng doanh thu và lợi nhuận kinh tế cho gia đình. Anh luôn sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn kỹ thuật, cung cấp con giống cho cho nhiều mô hình nuôi ốc bươu đen trên địa bàn và giúp đỡ những hộ dân khác có thể học tập mô hình phát triển kinh tế, góp phần cải thiện thu nhập cho người dân.

TB