00:00 Số lượt truy cập: 2512172

Thương hiệu Cà phê nguyên chất của núi rừng Tây Nguyên 

Được đăng : 04/07/2022
Quyết định bỏ nghề Y, chàng trai Y Pốt Niê ở huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk bắt đầu khởi nghiệp với thương hiệu “Ê đê Café”. Sau 3 năm khởi nghiệp, anh đã thành công mang chính sản phẩm cà phê quê hương mình và cách pha chế độc đáo của đồng bào Êđê ra giới thiệu với người tiêu dùng trong nước và thế giới, giúp giải quyết việc làm cho hàng chục lao động, giúp hàng chục hộ đồng bào dân tộc thiểu số nâng cao thu nhập từ cây cà phê. Sản phẩm Ê đê Café đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp nhãn hiệu độc quyền và được công nhận OCOP 4 sao.

ca-phe


Hiện nay, sản phẩm Ê đê Café đã vươn xa đến nhiều nước như: Đài Loan, Hồng Kông, Singapore, Hà Lan…

 

Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Y tế Đà Nẵng năm 2014, chuyên ngành y sĩ đa khoa, Y Pốt vừa làm việc ở một bệnh viện ở Đà Nẵng vừa học chuyên tu, rồi vào TP.Hồ Chí Minh làm tại Bệnh viện 175. Nhưng duyên nợ với quê hương đã khiến anh Y Pốt Niê lựa chọn cây cà phê để khởi nghiệp.

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Buôn Kla xã Dray Sáp - vùng đất có truyền thống trồng cà phê, quen hít hà hương cà phê mẹ rang trên bếp lửa và thưởng thức ly cà phê đậm vị truyền thống nên anhY Pốt đã nuôi dưỡng trong mình niềm đam mê tìm hiểu cách rang, xay cà phê truyền thống, dân dã của bà con đồng bào Ê đê trong buôn. Vì vậy, khi đang công tác trong ngành Y, anh đã thử nghiệm cách rang, xay cà phê truyền thống của đồng bào Ê đê, đó là rang cà phê trên lửa rồi giã thủ công bằng cối. Sau khi ra thành phẩm, anh đem tặng cho đồng nghiệp, bạn bè thưởng thức. Không ngờ, cà phê thủ công của Y Pốt nhận nhận được nhiều phản hồi tích cực, được mọi người quan tâm, động viên và khích lệ. Một số người sành uống cà phê đặt mua. Có người còn đăng lên mạng xã hội Facebook giới thiệu cho bạn bè. Nhận thấy tiềm năng của sản phẩm, anh bắt tay vào tìm hiểu và dần cho ra đời “đứa con” của riêng mình. Sản phẩm cà phê của anh ngày càng được nhiều khách lạ quan tâm, hỏi mua. Điều đó khiến Y Pốt suy nghĩ, tại sao mình không tự sản xuất số lượng nhiều hơn để nâng cao giá trị cà phê của người dân trong buôn làng. Vốn còn trẻ lại quyết tâm cao, Y Pốt đã bỏ ra 100 triệu đồng để đầu tư trang thiết bị và công nghệ sản xuất.

Đầu năm 2016, anh đăng ký hộ kinh doanh cá thể, ban đầu việc sản xuất và kinh doanh cà phê bột của gia đình anh chủ yếu dựa vào kinh nghiệm, việc áp dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ mới còn hạn chế nên gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, anh vẫn kiên trì, quyết tâm thực hiện cho bằng được. Anh tự tay lựa chọn những quả cà phê từ rẫy của gia đình làm cà phê bột bán trên mạng xã hội rất thuận lợi, được mọi người ưa chuộng. Đến năm 2019, anh mạnh dạn thành lập công ty TNHH MTV Êđê Café.

Để có đủ nguyên liệu chế biến cà phê bột, ngoài số lượng cà phê gia đình sản xuất được, Y Pốt thu mua cà phê của người dân trên địa bàn với giá cao hơn giá thị trường. Để đảm bảo nguồn nguyên liệu đạt chất lượng, anh vận động bà con trong buôn liên kết chuyển sang canh tác cà phê “theo hướng hữu cơ”, không sử dụng thuốc trừ sâu, ưu tiên sử dụng phân bón hữu cơ. Tiến hành thu hái cà phê chín 100% và phơi nguyên trái trên hệ thống giàn lưới, từ 02 ha ban đầu của gia đình, đến nay Công ty đã liên kết tăng diện tích cà phê lên 40 ha. Ngoài việc thu mua giá cao hơn thị trường, Y Pốt còn đầu tư vốn và hỗ trợ giống cây ăn quả như sầu riêng, bơ cho bà con xen canh trong vườn cà phê. Hiện nay, Công ty đã tạo việc làm hàng tháng cho 50 công nhân với mức lương 5.000.000 đồng/người/tháng. Ngoài ra, anh còn thành lập và vận động một số hội viên tham gia tổ hội nghề nghiệp sản xuất cà phê bột buôn Kla, xã Dray Sáp. Ngoài ra Công ty đã đầu tư một số máy móc, trang thiết bị để nâng cao sản lượng và chất lượng sản phẩm.

Tuy mới thành lập nhưng Êđê Café đã bước đầu khẳng định được vị trí và thương hiệu. Năm 2020, Công ty Ê đê Café được Viện Nghiên cứu doanh nghiệp vừa và nhỏ cấp giấy chứng nhận “Đạt top 10 – thương hiệu nhãn hiệu uy tín ba miền, sản phẩm dịch vụ chất lượng cao”. Năm 2021, cà phê Robusta của Công ty Ê Đê Café đã được Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk đã trao giấy chứng nhận “Sản phẩm nông nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh”.  Tháng 12/2021, sản phẩm cà phê bột Robusta của Y Pốt được UBND tỉnh Đắk Lắk cấp giấy chứng nhận OCOP 4 sao. 

Hàng năm, doanh thu của công ty đạt khoảng 1,5 tỷ đồng, lợi nhuận 800 triệu đồng. Hiện nay, sản phẩm Ê đê Café đã vươn xa đến nhiều nước như: Đài Loan, Hồng Kông, Singapore, Hà Lan…

Phúc Nguyên