00:00 Số lượt truy cập: 2783579

Thương hiệu Sầu riêng múi cấp đông đóng hộp của hợp tác xã Minh Hoàng Khôi 

Được đăng : 22/03/2023
Đến thăm trang trại và xưởng sản xuất chế biến đóng gói sầu riêng của anh Phan Văn Dược ở thôn Phước Trung, xã Phước Lộc, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng. Nhìn cơ ngơi khang trang, tấp nập người làm ai cũng không hình dung được những ngày đầu khởi nghiệp của anh. Cách đây hơn 20 năm, anh từ tỉnh Thái Bình lặn lội vào vùng đất Lâm Đồng với mong muốn lập nghiệp, thấy vùng đất Đạ Huoai là nơi có nước nhiều nên anh đã chọn vùng đất này để bắt đầu xây dựng cơ nghiệp.

 sau-riwng
Những múi sầu riêng sau khi cấp đông cứng múi sẽ được đóng gói rồi hút chân không đưa vào kho đông lạnh với nhiệt độ -20 0C.


Những năm đầu, anh mua được một mảnh đất nhỏ mà lại có một thân một mình nên chỉ trồng được vài chục cây sầu riêng ghép, sau vài năm tích luỹ được ít vốn anh tiếp tục mua thêm đất và trồng thêm các loại cây như cà phê, quýt, bưởi, cam, tiêu, điều nên thu nhập cũng dần ổn định.

Khi có của ăn của để, anh đã mua được khu đất trang trại như hiện nay là khoảng 7ha sầu riêng kinh doanh. Năm 2014, khi sản lượng sầu riêng đạt sản lượng cao và ổn định, thương lái luôn tìm đến tận nơi để mua, Trung Quốc là thị trường lớn bao tiêu sản phẩm sầu riêng và một số loại hoa quả khác ở địa phương. nhưng cũng chính năm này, do nhiều biến động, thương lái đã không mua sầu riêng cũng như một số sản phẩm nông sản nữa, khiến trái sầu riêng của địa phương không thể xuất đi được, rới giá thê thảm.

Năm đó, gia đình điêu đứng, tinh thần suy sụp hẳn đi, ai cũng căng thẳng và lo lắng. Sau khi bình tĩnh lại, anh suy nghĩ để cùng với gia đình tìm hướng đi mới, quyết không đầu hàng với những thành quả, công sức bỏ ra nhiều năm.

Khi đó, anh suy nghĩ làm thế nào đó để sầu riêng để lâu mà vẫn giữ nguyên giá trị của nó, từ những thực tế để sầu riêng vào tủ lạnh cấp đông múi sầu riêng ăn dần khi trái mùa, anh chợt nảy ra ý tưởng cấp đông những múi sầu riêng để đem đi bán. Ngay sau đó, anh bắt tay làm thử rồi mang mẫu đi kiểm định thì chất lượng sản phẩm vẫn giữ nguyên so với ban đầu, từ khi kiểm định xong, anh đã thấy mình như chút đi gánh nặng.

Những ngày sản xuất đầy tiên đi bán được thùng sầu riêng thì phải nói khó khăn vô cùng, đi từ sáng đến tối, ngày mưa, ngày nắng, anh em tôi chở 2,5 tạ sầu riêng múi cấp đông đầu tiên từ Đạ Huoai ra đến QL1A để đưa lên xe cấp đông chuyển ra Hà Nội chào hàng thăm dò thị trường. Ngày đó, đường đi toàn đường đất nên vận chuyển rất khó khăn.

Tuy nhiên, bằng nghị lực và lòng quyết tâm, kiên trì không bỏ cuộc, thế là những múi sầu riêng từ Nam đã chuyển được ra Bắc. Khó khăn nhất là việc gửi ở các cửa hàng nhờ tiêu thụ. Anh cho biết, lúc đầu phải gửi ở các cửa hàng để khách dùng thử mà chưa nói đến việc giá cả tiền bạc. Khoảng 10 ngày sau, anh nhận được tin vui là số lượng sầu riêng chuyển ra được người mua rất thích và đã tiêu thụ hết.

Từ đó đến nay, sản lượng cũng như diện tích sầu riêng của gia đình anh ngày càng tăng lên. Hiện tại, anh đã thành lập hợp tác xã sản xuất và chế biến nông sản Đạ Huoai với thương hiệu sầu riêng Minh Hoàng Khôi có tiếng tại thủ phủ sầu riêng của Lâm Đồng. Với 10 thành viên cùng hơn 15ha sầu riêng kinh doanh, mỗi năm hợp tác xã sản xuất được trên dưới 30 tấn sầu riêng múi.

Mô hình sản xuất khép kín từ khi hái sầu riêng đến khi thành phẩm và đưa ra thị trường đều thông qua các công đoạn liên hoàn. Bước thứ nhất là công đoạn thu hoạch sầu riêng rồi đưa về xưởng để vệ sinh sạch sẽ bên ngoài bằng áp lực từ các vòi nước trong hệ thống tự động. Tiếp sau là phân loại và đưa vào lồng sắt để ủ chín. Khi những quả sầu riêng đã chín đạt chuẩn thì được đưa đến phòng bóc tách, lấy múi rồi sơ chế và đưa vào kho lạnh cấp đông làm cứng phần thịt trên múi sầu riêng. Khi đã đủ cứng thì đến công đoạn đóng gói vào bao bì có trọng lượng 0,5kg rồi chuyển lại vào kho đông lạnh ở nhiệt độ-20 0C cuối cùng là mang đi tiêu thụ ngoài thị trường. Anh cho biết, khoảng 4kg sầu riêng quả mới chế biến được 1kg múi thành phẩm. Sản phẩm của anh có lợi thế rất cao là khi hết mùa sầu riêng nhưng vẫn có hàng để cung cấp. Hiện tại, trong cơ sở của anh có 2 kho trữ, 2 kho cấp đông, sản phẩm chủ yếu được xuất bán tại thị trường Hà Nội.

Khi quả sầu riêng đã lấy hết múi còn lại phần vỏ, anh dùng máy băm nhỏ ủ thành phân vi sinh để sử dụng làm phân bón cho chính những cây sầu riêng trong vườn tạo thành vòng tuần hoàn khép kín, giảm được rất nhiều chi phí trong khâu chăm bón. Mỗi năm hợp tác xã Minh Hoàng Khôi sản xuất, chế biến và tiêu thụ ngoài thị trường trên dưới 30 tấn múi sầu riêng thành phẩm, thu về lợi nhuận trên 7 tỷ đồng. Ngoài ra, hợp tác xã còn phát triển thêm sản phẩm sầu riêng nguyên chất dùng làm bánh kẹo rất được ưa chuộng. Lợi thế của sản phẩm sầu riêng cấp đông là được thu hoạch và tách múi hoàn toàn thuận theo tự nhiên, không chín ép, không nhúng thuốc. Được bảo quản cấp đông và để được quanh năm, luôn đạt độ ngọt - thơm - ngon, béo nhất có thể. Khi mọi người muốn ăn chỉ cần mang ra rã đông khoảng 10 phút, ấn nhẹ múi sầu thấy mềm là có thể ăn được. Mua sầu quả nhiều khi không bảo đảm chất lượng yêu cầu, còn mua sầu tách múi của hợp tác xã thì bảo đảm 100% không bao giờ bị cay, đắng, sượng. Chuyển trực tiếp từ Trang Trại sản xuất sầu riêng hột lép sạch trong Lâm Đồng ra Hà Nội, phân phối duy nhất 1 kho 1 kênh nên không có hàng giả, nhái, kém chất lượng.

Sắp tới anh sẽ tìm hướng đi mới bằng cách sản xuất sầu riêng theo hướng hữu cơ và sinh học để đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, anh cũng mong muốn địa phương hỗ trợ, giúp đỡ để mở rộng cũng như hoàn thiện hệ thống sản xuất sản phẩm sầu riêng cấp đông của mình để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của thị trường tiêu thụ. Hiện nay toàn huyện Đạ Huoai có khoảng 2.700ha sầu riêng và diện tích cho thu hoạch là 2.000ha, sản lượng ước đạt 30.000 tấn. 90% diện tích sầu riêng ở địa phương này là ghép các giống mới có giá trị kinh tế cao vì vậy đây là là nguồn sản lượng đầu vào đảm bảo cho khâu sản xuất giúp bà con nông dân có được thị trường giá cả ổn định.

Từ những thành công trong lao động sản xuất khinh doanh, anh đã thấu hiểu được cuộc sống của bà con nông dân mình, nên anh đã luôn cố gắng tạo việc làm thường xuyên cho gần chục lao động, thu nhập bình quân 10 triệu đồng/người/tháng và 30 - 40 lao động thời vụ, đồng thời, anh còn hướng dẫn kỹ thuật và cách làm cho bà con nông dân vươn lên làm giàu. Anh luôn ủng hộ quỹ hỗ trợ nông dân, quỹ từ thiện, đóng góp xây dựng nông thôn mới, giúp đỡ hộ nghèo... với số tiền  hàng 100 triệu đồng mỗi năm. Nhờ những thành tích đạt được trong sản xuất kinh doanh giỏi và công tác xã hội, Uỷ ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng tặng bằng khen năm 2019, cũng năm này anh được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng bằng khen và vinh danh Danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2019. Năm 2022, anh vinh dự được ra Thủ đô Hà nội nhận bằng khen của Thủ tướng chính phủ.

 

                                                                                                     Tiến Trình

 

 

Những múi sầu riêng sau khi cấp đông cứng múi sẽ được đóng gói rồi hút chân không đưa vào kho đông lạnh với nhiệt độ -20 0C.