00:00 Số lượt truy cập: 1875962

Tiên phong làm giàu từ đông trùng hạ thảo trên đất Lý Nhân 

Được đăng : 01/12/2021
Mặc dù tốt Đại học kiến trúc chuyên ngành cấp thoát nước ở Hà Nội, nhưng nhưng từ một cơ duyên, anh Nguyễn Trọng Bằng ở xã Công Lý (Lý Nhân - Hà Nam)đã trở thành người tiên phong nuôi cấy thành công Đông trùng hạ thảo chất lượng cao trên địa bàn huyện Lý Nhân.

dong-trung-ht1 

Sản phẩm đông trùng hạ thảo do anh Bằng nuôi cấy được ưa chuộng trên thị trường 

Anh Bằng chia sẻ: Mục đích ban đầu của anh khi sang lao động tại Hàn Quốc là kiếm ít vốn liếng về nước làm gì thì sẽ tính sau. Tuy nhiên, khi sang Hàn Quốc, anh được đưa vào làm cho một công ty chuyên nuôi cấy, trồng các sản phẩm nấm lớn nhất nhì Hàn Quốc. Trong thời gian lao động anh tìm đọc tài liệu về nấm và biết đến đông trùng hạ thảo. Anh học hỏi thêm kinh nghiệm chuyên sâu để đến năm 2015, anh trở về Việt Nam và bắt tay vào nuôi cấy nấm Đông trùng hạ thảo. Chặng đường phát triển nấm Đông trùng hạ thảo của anh khá vất vả. Để có vốn, anh phải vay mượn khắp nơi mới có được 1,5 tỷ đồng xây dựng nhà xưởng, trang bị các phòng lạnh, nhập máy móc thiết bị phục vụ nuôi cấy nấm Đông trùng hạ thảo từ nước ngoài về.

Trong thời gian đầu, việc nuôi cấy đông trùng hạ thảo không thành công, thiệt hại lên đến 70% vốn đầu tư ban đầu. Nhưng anh không nản chí từ bỏ, anh nghĩ mình phải làm chậm lại, để nghiên cứu kỹ hơn lý do tại sao đã nắm chắc kỹ thuật trồng nấm Đông trùng hạ thảo tại Hàn Quốc mà vẫn không thành công. Để củng cố thêm kiến thức, anh tiếp tục đi học hỏi các mô hình nuôi cấy thành công đông trùng hạ thảo trong cả nước, thậm chí anh còn sang cả Thái Lan để học tập. Từ đó, anh đã đúc rút ra nguyên nhân đầu tiên là sự khác biệt của môi trường của Việt Nam và Hàn Quốc và trong quá trình phân lập giống nấm Đông trùng hạ thảo, anh đã lựa chọn giống không khỏe, bị nhiễm bệnh dẫn đến việc nuôi cấy bị hỏng. Từ đó, anh đã thay đổi quy trình nuôi cấy và nhập nguồn giống của Nhật Bản.

Sau thời gian kiên trì tìm tòi, nghiên cứu, thử nghiệm đến đầu năm 2016, mẻ nấm đông trùng hạ thảo đầu tiên đã thành công. Những sợi nấm đông trùng hạ thảo thu hoạch được đưa lên Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng và Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia - Bộ Y tế để kiểm định, kết quả đông trùng hạ thảo của anh có kết quả dược tính cao. Sản phẩm của anh sau khi thu hái được sấy khô và đóng gói thành phẩm mang thương hiệu Minh Đức.

Làm ra sản phẩm tốt, nhưng để tìm được chỗ đứng trên thị trường, được người dân tin tưởng, sử dụng thì không phải đơn giản. Thời gian đầu, anh đưa sản phẩm đi quảng bá, giới thiệu liên tục, gần như sự kiện nào anh cũng có mặt. Dần dần, anh cũng chiếm được niềm tin của người tiêu dùng bằng chất lượng sản phẩm. Từ mô hình này đã cho gia đình anh thu nhập mỗi năm hơn 350 triệu đồng và  giúp anh trở thành 1 trong 63 Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021.

Ông Tạ Văn Đạt, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hà Nam, cho biết: Mô hình trồng nấm dược liệu Đông trùng hạ thảo của anh Bằng đã được các cấp, các ngành đánh giá rất cao. Đây thực sự là một trong những điển hình nông dân ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. Mô hình mới thực sự phát huy hiệu quả và cần được tuyên truyền để cho nhiều hội viên trong và ngoài địa phương đến thăm quan, học tập.

TB

dong-trung-ht