"Nuôi giun quế, vốn ít, lời nhiều, không gặp rủi ro, không lo thất bại, phù hợp với nông dân có đất, có thời gian"... là tâm sự của chị Nguyễn Thị The ở xã Đông Hòa thuộc huyện Trảng Bom (Đồng Nai) là chủ một trang trại có 6 nhà nuôi giun quế (hay còn gọi là trùn quế). Đây là loại giun đất rất nhỏ làm thức ăn để nuôi cá thịt, cá cảnh và gà giống, cho thu nhập bình quân hơn 10 triệu đồng/tháng.
Đã khá lâu tôi mới có dịp trở lại Đông La (Hoài Đức - Hà Tây). Mảnh đất vốn trù phú càng thêm vẻ "giàu có" bởi những vườn cam Canh, bưởi Diễn trĩu quả. Sự khởi sắc đó phải kể đến hướng đi tích cực, chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi của xã từ nhiều năm nay.
Thôn Tiên Lý có 140 hộ, cách trung tâm xã Yên Định khoảng 7km. Đây là địa bàn thuộc vùng xâu, xa, đặc biệt khó khăn của huyện vùng cao Sơn Động (Bắc Giang) với hơn 70% diện tích là đồi rừng. Hơn chục năm trước, những vườn cây ăn quả như vải thiều, hồng, nhãn... đã giúp bà con bớt khó khăn. Tuy nhiên, do đồi núi có độ dốc lớn, cộng với khí hậu không phù hợp nên năng suất và chất lượng các loại quả không cao. Người dân Tiên Lý đã tìm được hướng làm ăn mới...
Từ 3 năm nay, trồng và chế biến khoai lang đã giúp cho nhiều hộ gia đình vùng biển bãi ngang xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình thoát nghèo, nhiều hộ đã vươn lên làm giàu. Mỗi năm cho thu nhập gần 6 tỷ đồng từ trồng và chế biến khoai lang, trong đó sản phẩm khoai gieo (khoai đã được chế biến) mang thương hiệu Tân Định (Hải Ninh, tỉnh Quảng Bình) ngày càng được tiêu thụ mạnh ở nhiều tỉnh thành trong cả nước.
Đã lâu lắm rồi, người nông dân ở hai xã Quảng Sơn và Hoà Sơn, huyện Ninh Sơn (Ninh Thuận) mới thật sự làm giàu trên mảnh đất khắc nghiệt của mình. Cây sắn cao sản được xem như “Cây xoá đói, giảm nghèo” của nhiều hộ nông dân nơi đây.
Sau nhiều năm trăn trở tìm hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, Đảng bộ và nhân dân xã Tiên Cường (Tiên Lãng - TP. Hải Phòng) đã tìm được giải pháp tương đối hiệu quả, chuyển đổi công thức từ 2 - 3 vụ thành 4 vụ/năm, trong đó, mô hình thâm canh lúa xuân + dưa hấu hè thu + dưa hấu thu đông + khoai tây đông đang được nhiều bà con áp dụng.
Trong quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nông dân huyện Tam Nông (Đồng Tháp) đã nhạy bén và năng động khi thích ứng với các mô hình kinh tế mới. Trong số những mô hình mang lại hiệu quả cao, nuôi cá thát lát cườm và tôm nghịch vụ được bà con lựa chọn nhiều nhất vì dễ nuôi, lợi nhuận lớn.
Xã Thủy Xuân Tiên (Chương Mỹ) có địa giới hành chính rộng, dân số đông, song làm nông nghiệp vẫn là chính của nhân dân. Trong những năm gần đây, Đảng ủy, chính quyền xã Thủy Xuân Tiên đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo HTX và nông dân đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế tạo ra bước chuyển biến đáng kể từ các mô hình nuôi trồng thủy sản và vườn trại, từng bước nâng cao giá trị kinh tế trên một đơn vị canh tác.
Nằm dưới chân dãy Trường Sơn thường xuyên chịu ảnh hưởng nắng nóng gay gắt và lũ lụt tàn phá, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) không thuận lợi cho sản xuất lương thực. Nhưng những năm gần đây nhờ chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, huyện đã nâng cao thu nhập cho hơn 20.000 hộ nông dân.
Mùa nuôi tôm chính vụ trong năm ở các tỉnh khu vực bán đảo Cà Mau đã chính thức bắt đầu nhưng nông dân đang thiếu vốn trầm trọng. Mang giấy tờ nhà đất đến gõ cửa các ngân hàng cổ phần, nơi nào cũng bảo không đầu tư cho con tôm. Trong khi đó, nhiều ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN-PTNT) chỉ cho vay nhỏ giọt hoặc tạm ngừng cho khách hàng mới vay với lý do không cân đối được vốn.