00:00 Số lượt truy cập: 1875861

Trở thành tỷ phú gà đồi trên đồng đất Ba Vì 

Được đăng : 20/07/2021

 

aaaaaaaaaaaaa

 

Khởi nghiệp từ cách đây gần 2 chục năm(2002), Vốn đầu tư ban đầu là 7 triệu đồng, với đàn gà 200 con, vừa làm vừa tích lũy, tái đầu tư, lấy ngăn nuôi dài, đến nay, anh Ngô Trọng Hiển, thôn Đông Cao, xã Thụy An, huyện Ba Vì đã mở rộng quy mô chăn nuôi gà lên tới 3 trang trại và trở thành tỷ phú gà đồi trên đồng đất Thụy An.

Thất bại đầu tiên cũng là lứa gà đầu khi anh dốc toàn bộ 7 triệu đồng tiền vốn để đầu tư nuôi 200 con gà, gần đến thời kỳ xuất chuồng thì đàn gà lăn ra chết hàng loạt. Đâm lao rồi phải theo lao, anh tiếp tục vay mượn để tái đầu tư nhưng đến khi được xuất chuồng lứa gà 1.000 con thì anh lại phải đối mặt với bài toán đầu ra sản phẩm. Nhận thấy không chỉ dừng lại ở việc chăn nuôi và nhân giống, việc tìm thị trường đầu ra cho sản phẩm cũng là một khâu hết sức quan trọng để đi đến thành công, anh tập trung bắt tay vào giải bải toán đầu ra cho con gà. Việc xây dựng thương hiệu gà đồi cũng luôn được anh ưu tiên hàng đầu.

Quá trình chăn nuôi gà, anh Hiển đã đầu tư hệ thống lò ấp trứng nhằm tự chủ và sản xuất con giống theo một khâu khép kín để cung ứng gà giống đảm bảo chất lượng cho bà con quanh vùng.

Với tổng diện tích hơn 30.000m2, anh Hiển bố trí các khu ấp trứng, khu nuôi gà bố mẹ, khu nuôi gà thương phẩm riêng biệt. Các chuồng nuôi được đầu tư hệ thống giàn lạnh làm mát, uống nước tự động, lò ấp trứng có công suất 4 vạn trứng/mẻ. Anh còn kết hợp trồng cây ăn quả tạo sân chơi và không gian cho đàn gà. Theo chia sẻ của anh Hiển, để đạt được thành quả ngày hôm nay, anh đã phải trải qua nhiều khó khăn và không ít lần trắng tay do dịch bệnh. Sau lần trắng tay đầu tiên, anh tuân thủ nghiêm ngặt các khâu vệ sinh và tiêm phòng đầy đủ vaccine cho gà, nên đàn gà trong trang trại của anh Hiển chưa hề xảy ra dịch bệnh và thất thoát đàn. Sau gần 20 năm nuôi gà thả đồi, đến nay, anh Hiển đã có 3 trang trại nuôi gà rộng 3ha, duy trì mỗi lứa khoảng 6.000 con. Trong đó, gà đẻ trứng khoảng 4.000 con, mỗi ngày cho 1.200 trứng. Trung bình mỗi năm, gia đình anh cung cấp cho thị trường 20.000 con gà thương phẩm (tương đương 50 tấn), mỗi tháng xuất ra thị trường 8 vạn gà giống. Tổng doanh thu của trang trại khoảng 10 tỷ đồng/năm, trừ chi phí anh thu lãi khoảng hơn 1 tỷ đồng.

Quá trình gắn bó với nghề nuôi gà, nhờ chịu khó, ham học hỏi và say mê tìm tòi, anh Hiển đã trở thành một trong những hộ chăn nuôi tiêu biểu của xã Thụy An. Đặc biệt, với vai trò là một thành viên của Chi hội Chăn nuôi gà đồi xã Thụy An, anh Hiển đã tích cực vận động và hỗ trợ nhiều hộ nông dân khác trong xã cùng phát triển nuôi gà thả đồi. Mô hình này đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng thu nhập và đảm bảo ổn định đầu ra cho sản phẩm gà đồi Ba Vì.

 

Ánh Dương