00:00 Số lượt truy cập: 2783583

Trở thành tỷ phú từ mô hình trang trại trồng trọt kết hợp chăn nuôi dê 

Được đăng : 27/03/2023

 

phong

Anh Nguyễn Văn Phong - Giám đốc Hợp tác xã mua bán chăn nuôi dê Văn Phong

 Năm 2012, được sự giúp đỡ của các cấp Hội anh Nguyễn Văn Phong ở Ấp 3, xã Phú Lập, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật làm trang trại, sau khi học hỏi và nắm bắt được kỹ thuật và tự trau dồi kinh nghiêm anh đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình từ trồng tiêu sang trồng mít, bưởi da xanh và nuôi dê, đến nay mô hình của anh đã mở rộng diện tích với hơn 2ha cây ăn quả và 1.200 con dê cho thu nhập ổn định. Lợi nhuận thu được hàng năm gần 4 tỷ đồng; Hiện nay, anh có 3 cơ sở trang trại nuôi dê thịt nằm trên địa bàn huyện.

Anh chia sẻ, đối với những hộ nuôi dê nhỏ lẻ, vốn đầu tư không cần nhiều vì việc làm chuồng trại nuôi dê khá là đơn giản, chỉ cần một khu đất trống với diện tích vài chục mét vuông làm chuồng trại, tận dụng các loại cây như cây tre, cây keo, cây cà phê đóng chuồng cao từ mặt đất lên khoảng hơn một mét, lợp mái bằng tôn hoặc tấm Pro xi măng là có thể chăn nuôi được.

Mỗi chuồng rộng khoảng 4 m2 cùng với một cái máng đặt bên dưới để cỏ cho dê ăn. Tuy nhiên, bí quyết để nuôi dê thành công là phải biết cách chọn lọc con giống và phải học hỏi kinh nghiệm từ nhiều người đi trước, có kinh nghiệm mới tránh được những bệnh thông thường ở dê.

Theo anh, dê dễ nuôi, ít công chăm sóc, thức ăn chủ yếu của chúng là các loại lá như lá xoan, lá mít, lá keo, rau muống hay cơm trộn nước cám và một số cỏ trồng quanh vườn. Trại nuôi dê phải thoáng mát, sạch sẽ, phun thuốc sát trùng định kỳ 3 lần/năm. Người nuôi dê không phải bỏ công chăm sóc vất vả như những loài khác. Dê nuôi khoảng 3 đến 4 tháng là dê đã trưởng thành, trong đó dê cái mỗi năm đẻ từ 1 đến 2 lần, mỗi lần từ 2 đến 3 con với tỷ lệ sống gần như là 100%.

Dê là loài ít bệnh, cứ 5 - 6 tháng dê mẹ đẻ 1 lứa từ 2 - 3 con, nuôi trong vòng 5-6 tháng, có trọng lượng bình quân 25 kg, với giá như hiện nay khoảng 3 triệu đồng/ con. Hiện nay, giá dê thịt trên thị trường có xu hướng tăng nên nông dân nuôi dê rất phấn khởi và có động lực trong sản xuất chăn nuôi dê thịt. Dê thịt được các thương lái thu mua với giá trên 100.000đ đến 120.000đ/kg, còn dê giống có giá từ 300.000đ đến 350.000đ/kg.

Trước lợi nhuận thu được cũng như việc chăn nuôi thuận lợi, anh đang mở rộng quy mô chuồng trại ở xã Phú Điền và xã Trà Cổ để tiếp tục phát triển hơn nữa. Không những thế, anh còn tạo điều kiện cho trên 20 hộ nuôi gia công, nhằm giúp cho những hộ nghèo, khó khăn tận dụng sức lao động của gia đình chăn nuôi dê để tăng thêm thu nhập. Nhiều hộ khó khăn không có vốn để mua dê về nuôi anh đã tạo điều kiện cho mượn dê giống để nuôi sinh sản, sau khi dê đẻ anh mua lại cho họ, không những vậy, anh còn hướng dẫn cách chăm sóc đúng kỹ thuật họ nên nhiều gia đình đã ổn định, phát triển kinh tế vươn lên làm giàu.

Từ những thành công trong mô hình trang trại, anh đã mạnh dạn thành lập hợp tác xã mua bán chăn nuôi dê Văn Phong. Hợp tác xã được thành lập từ năm 2019 với 11 thành viên và anh làm giám đốc, tổng số vốn điều lệ 1,5 tỷ đồng. Trong quá trình hoạt động, hợp tác xã đã đem lại hiệu quả cho từng xã viên, từ đó hội viên nông dân thấy được hiệu quả kinh tế, đã làm đơn tự nguyện xin tham gia vào hợp tác xã, nâng tổng số đến nay có 27 thành viên với vốn điều lệ 1,9 tỷ đồng. Hiện nay, hợp tác xã đã xây dựng được 3 trại nuôi dê tổng đàn gồm 1.700 con dê lợi nhuận mỗi tháng 300 triệu đồng, đã đi vào hoạt động ổn định đem lại hiệu quả cho các thành viên, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 37 lao động. Bên cạnh đó, hợp tác xã còn hợp tác với nông dân các xã trên địa bàn huyện để hợp đồng chăn nuôi theo phương thức hỗ trợ dê giống không tính lãi và thu mua dê thành phẩm.

Không những làm kinh tế giỏi anh còn làm công tác hội, với vai trò là chi hội trưởng của ấp, anh đã vận động hộ khá, giàu giúp đỡ hộ nghèo được 69.000.000đ đồng, 2.200 cây bưởi da xanh giống, 284 con dê giống, sửa chữa 01 căn nhà cho hộ nghèo số tiền 10.000.000. ủng hộ xây dựng nông thôn mới hàng chục triệu đồng...Từ những việc làm thiết thực đó, anh đã được Hội Nông dân tỉnh tặng bằng khen năm 2020; giấy khen của UBND huyện năm 2021. Năm 2022 vừa qua, anh đã vinh dự được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tại Thủ đô Hà Nội.

 

 

Nhật Anh