00:00 Số lượt truy cập: 2519948

Trồng bơ và sầu riêng đạt doanh thu khoảng 2,5 tỷ đồng/năm 

Được đăng : 19/08/2022
Dám nghĩ, dám làm, anh Lê Sỹ Hòa ở xã Tân Lạc, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng quyết tâm vươn lên từ mô hình trồng bơ, sầu riêng. Với diện tích sản xuất trên 10ha, mô hình trồng cây bơ, sầu riêng, sản xuất giống cây trồng, kinh doanh nông sản mỗi năm đã đem lại cho doanh thu hơn 2,5 tỷ đồng, trở thành một trong những mô hình phát triển kinh tế tiêu biểu, quy mô và đạt hiệu quả cao trên địa bàn.

images2481982t3banh159

Mô hình sản xuất của gia đình anh theo tiêu chuẩn VietGAP hiện đang hướng đến quy trình hữu cơ. 

Năm 1996, gia đình anh Hòa từ Hải Dương vào xã Tân Lạc, huyện Bảo Lâm làm kinh tế. Thời gian đầu rất vất vả, kinh tế gia đình khó khăn vì toàn bộ đất đai đồi dốc, đường đi lối lại không thuận tiện, canh tác chè và cè phê không hiệu quả. Sớm nhận thấy giá trị kinh tế từ việc trồng bơ và sầu riêng, từ một loại cây trước chỉ được trồng xen canh nay đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, thậm chí nhiều nông hộ đã chuyên canh loài cây này với diện tích hàng chục ha, anh mạnh dạn bàn với gia đình chuyển đổi cây trồng sang trồng bơ và sầu riêng. Năm 2003, thông qua Hội Nông dân huyện Bảo Lâm giới thiệu, anh được cung cấp 150 cây sầu riêng Thái Lan về trồng. Tuy nhiên, thời gian đầu do chưa nắm được kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc nên chất lượng và số lượng trái sầu chưa cao nhưng anh vẫn một lòng tin tưởng đây là hướng đi đúng đắn và có thể giúp gia đình anh nâng cao nguồn thu nhập.

Từ đó anh quyết tâm tìm hiểu về cách chăm sóc cây sầu riêng vừa cho nhiều trái mà chất lượng quả cao từ các hội thảo, lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, vừa học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước, vừa áp dụng vào canh tác. Sau khi có kiến thức cơ bản, kinh nghiệm, điềukiện đầu tư, gia đình anh tự tin với với quyết địnhbỏ cây cà phê và cây chè để chuyên canh sâu vào cây sầu riêng Thái Lan và cây bơ 034 và mở rộng quy mô sản xuất theo từng năm. Đến nay, anh trồng bơ và sầu riêng trên tổng diện tích 10ha, trong đó có 8ha trồng bơ và 2ha trồng sầu riêngMô hình sản xuất của gia đình anh theo tiêu chuẩn VietGAP hiện đang hướng đến quy trình hữu cơ. Vườn cây được quy hoạch bài bản với hệ thống tưới tự động điều khiển bằng điện thoại di động; quy trình chăm sóc, quản lý được hệ thống khoa học trên từng gốc sầu riêng, bơ. 

Theo anh chia sẻ, Bảo Lâm là nơi có địa hình đồi núi dốc nhiều nên không bị úng nước, ánh nắng nhiều cây dễ dàng quang hợp và hấp thụ chất dinh dưỡng nên rất phù hợp với cây bơ 034. Chính vì thế, ngoài trái sầu riêng anh đã chọn cây bơ 034. Hiện tại, tất cả các giống bơ nói chung và bơ 034 nói riêng đều cho thu hoạch chính vụ bắt đầu từ cuối tháng 5 đến giữa tháng 6 hàng năm. Trong tất cả các giống bơ tại Lâm Đồng thì bơ 034 đã khẳng định được thương hiệu hàng đầu chất lượng quả có cơm dẻo và thơm ngon bậc nhất. 

Nhờ áp dụng khoa học, kỹ thuật vào thực tiễn sản xuất, chế biến và những sáng kiến, kinh nghiệm trong quá trình sản xuất, kinh doanh; việc đổi mới công nghệ trong canh tác nên tiêu thụ sản phẩm đạt hiệu quả cao. Vì vậy, kể cả trong những năm giai đoạn dịch Covid-19 hoành hành, thị trường tiêu thụ khó khăn, nhưng trái bơ và sầu riêng của gia đình anh vẫn tiêu thụ được bởi chất lượng quả ngon, được nhiều thương lái tìm đến đặt hàng

Đặc biệt, do nhu cầu ngày càng cao người tiêu dùng và thị trường về các sản phẩm sạch và an toàn nên gia đình anh  đã đi sâu theo hướng canh tác sản xuất theo hướng hữu cơ để cho ra sản phẩm chất lượng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, sản xuất nông sản sạch sẽ góp phần bảo vệ môi trường nông thôn, bảo vệ sức khỏe con người.

Thấy được nhu cầu của bà con tại địa phương và các xã, huyện lân cận về phát triển kinh tế vườn, trồng nhiều các loại cây ăn quả, gia đình xây dựng vườn ươm và sản xuất cây giống, chồi ghép cung cấp cho bà con. Cùng với hiệu quả canh tác, lại cung cấp thêm nguồn cây giống nên mô hình kinh tế gia đình anh được nhiều nông dân đến tham quan, học hỏi, chia sẻ  kinh nghiệm.

Anh Hòa chia sẻ, mỗi năm vườn nhà anh có thể thu được khoảng 70 tấn quả, trong đó bơ 034 là 45 tấn, sầu riêng 25 tấn, doanh thu khoảng 2,5 tỷ đồng, sau khi trừ các loại chi phí có thể thu lãi 1,2 tỷ đồng. Để không bị thương lái ép giá, và tạo điều kiện cho các hộ trồng cây ăn quả ở địa phương yên tâm sản xuất, anh Hòa còn thu mua từ 20 đến 25 tấn sản phẩm/vụ giúp tiêu thụ trái cây cho các hộ nông dân tại địa phương.Gia đình anh còn tạo việc làm cho 5-7 lao động địa phương với mức thu nhập 8-12 triệu đồng/tháng. 

Ngoài ra, anh Lê Sỹ Hòa còn sẵn sàng giúp bà con nông dân về kỹ thuật sản xuất hữu cơ, hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm cho các hộ nông dân khác với mong muốn cùng nâng cao được giá trị, cây bơ có chỗ đứng trên thị trường. Anh còn tích cực tham gia các hoạt động và phong trào do huyện Hội và địa phương tổ chức, vận động nhân dân trong thôn chung tay xây dựng nông thôn mới, xây dựng các tuyến đường hoa, làm đẹp cảnh quan môi trường đường làng ngõ xóm. Năm 2022, anh được vinh dự tôn vinh tại Hội nghị biểu dương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ VI, giai đoạn 2017 – 2022.tổ chức tại Hà Nội.

Bình Thanh