00:00 Số lượt truy cập: 2073857

Trồng rau muống kiếm tiền tỷ, một nông dân làm nên điều kỳ tích 

Được đăng : 26/07/2022
Làm giám đốc Hợp tác xã (HTX) rau an toàn Hòa Phát thuộc phường Thới Hòa, phường Thới An, quận Ô Môn, TP.Cần Thơ, nhưng ông Nguyễn Văn Bi (sinh năm 1960), tên thường gọi là ông Tám Bi vẫn giữ phong cách chân chất của một lão nông tri điền một nắng 2 sương.

 

trong-rau-muong

Ông Tám Bi bên ruộng rau muống xanh  mướt đến thời thu hoạch

Làm nông nghiệp chuyên trồng rau từ cách đây 2 chục năm, với diện tích đất trồng 3000 – 4000m2 với đủ các loại rau củ:  đậu bắp, cải bắp, dưa leo, cà chua,..., nhưng vẫn chỉ là lấy công làm lãi. Ngoài việc trồng trọt và chăm sóc nhiều loại cây rau màu không tập trung, phụ thuộc nhiều vào thời tiết, thị trường nên giá cả bấp bênh không chủ động được, đa phần là bị thua lỗ. Có thời điểm ông còn phải bán hết cả đất vườn để trả nợ, chỉ còn lại diện tích đất ở của ông bà để lại.

Cho đến khi hết đất để trồng rau màu, ông Bi mới rút ra được kết luận là riêng cây rau muống trong vườn là đem lại lợi nhuận cao nhất. Rau muống là loại rau dễ trồng nhất, mặc dù giá khá là rẻ so với các loại rau màu khác nhưng cây phát triển nhanh và tiêu thụ ổ định nhất. Và ông quyết định chỉ tập trung vào cây rau muống. Đất đã bán hết để trả nợ, ông mạnh dạn vay mượn thuê 3.000m2 đất ruộng ở địa phương để gieo trồng loại rau này.

Vốn đã có kinh nghiệm trồng rau cả gần 2 chục năm, cùng với việc cây rau muống dễ trồng, dễ chăm sóc và phát triển rất nhanh, nên chỉ sau một thời gian ngắn, ông Bi đã có nguồn thu ổn định. Và khi đã tập trung vào chuyên canh, vườn rau nhà ông Bi đã có thương lái đến tận vườn thu mua, gia đình ông không phải tự vận chuyển đến các chợ đầu mối rau, củ quả như trước đây.

Để tạo nguồn cung ổn định cho thương lái đến thu mua, ông Bi còn vận động thêm nhiều hộ dân ở cùng địa phương tham gia thành lập tổ hợp tác trồng rau muống.  Tính đến tháng 7/2010, tổ hợp tác trồng rau muống của ông Bi được "nâng cấp" lên HTX rau an toàn Hòa Phát. Với số hộ tham gia là 8 hộ, tổng diện tích trồng rau từ 3-4ha. "Do chúng tôi ở khu vực Thới Hòa và muốn làm ăn phát triển nên đặt tên HTX rau an toàn Hòa Phát" - ông Bi chia sẻ. Hơn 10 năm qua, HTX rau an toàn Hòa Phát luôn phát triển ổn định. Diện tích đã tăng lên 6ha và số hộ tham gia là 10 hộ. Riêng ông Bi có 5.000m2 Trung bình một ngày, HTX rau an toàn Hòa Phát bán ra từ 3-5 tấn rau muống, với giá từ 5.000-8.000 đồng/kg, thu về từ 15 - 40 triệu đồng doanh thu. Đây là nguồn thu nhập rất bền và kéo dài hơn 10 năm qua, giúp cuộc sống của gia đình ông Bi và các hộ thành viên HTX ngày càng khá lên.

Theo ông Bi chia sẻ, rau muống gieo hạt chỉ sau khoảng 18 ngày sẽ được thu hoạch theo dạng nhổ hết gốc, đem làm sạch và bán cho thương lái. Sau đó, ông xử lý lại đất và trồng tiếp vụ sau. “Với chu kỳ ngắn ngày như vậy nhiều khi cây chưa kịp nhiễm sâu, bệnh đã được thu hoạch, chuẩn bị cải tạo đất cho vòng sản xuất tiếp theo” – ông Bi khẳng định.

Khi đã có lượng cung ổn định, uy tín, HTX rau an toàn Hòa Phát có từ 5-7 thương lái tự tìm đến mua, rồi đem đi tiêu thụ ở TP. Cần Thơ và các địa phương lân cận. Vẫn là cung cấp mang tính nhỏ lẻ, địa phương nên chưa cần đến mức hợp đồng như nhiều loại sản phẩm nông sản khác nhưng hơn 10 năm qua không có chuyện gì bất đồng xảy ra giữa bên mua và bên bán. Theo đó, HTX chỉ cần bên thương lái cho biết số lượng và giá bán, sau đó gom đủ số lượng cung cấp là được.

Là người khởi xướng và đi đầu trong việc chuyên canh cây rau muống giúp gia đình thoát cảnh nợ nần, giúp đỡ bà con thành viên có công ăn việc làm ổn đinh, nhiều hộ thoát nghèo nhờ cây rau muống, ông Bi luôn gương mẫu và là người có tấm lòng vì cộng đồng. Hơn 10 năm qua, ông Bi đã vận động người dân, doanh nghiệp, tổ chức đoàn thể ở địa phương xây nhiều cây cầu, sửa chữa, làm mới các tuyến đường giao thông, góp phần cùng Nhà nước làm thay đổi diện mạo nông thôn ở phường Thới An, quận Ô Môn, TP.Cần Thơ thêm sạch đẹp.

Với những thành tích đạt được cho bản thân và gia đình cùng những đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương, Ông Nguyễn Văn Bi vinh dự là 1 trong 100 nông dân tiêu biểu nhất cả nước được Hội đồng Chung khảo Trung ương Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam bình chọn xứng đáng nhận danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022".

Quốc Anh