00:00 Số lượt truy cập: 2304304

Trồng sâm bố chính thành công trên đất đồng bằng 

Được đăng : 24/12/2021

sam 

 Anh Định đang hướng dẫn bà con cách chăm sóc sâm bố chính

Sâm Bố Chính là một loài thực vật có dược tính rất cao, vị ngọt, tính mát, phù hợp sinh trưởng ở vùng miền núi, vùng cao. Thế nhưng, anh Vũ Công Định, 38 tuổi, ở ấp Phú Hòa B, xã Phú Thuận A, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) đã  nghiên cứu, học hỏi, trồng thử nghiệm thành công loại sâm này ngay trên vùng đồng bằng quê mình, nhờ đó góp phần làm đa dạng hóa các loại cây con ở địa phương, tiến tới thay thế các loại cây trồng có năng suất và giá trị kinh tế thấp sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao hơn.

Anh Vũ Công Định cho biết, một lần tình cờ biết đến công dụng tuyệt vời của cây sâm bố chính, một loại dược liệu quý thường mọc ở vùng núi của tỉnh Phú Yên. Thấy loại dược liệu này quá hiệu quả nên anh Định muốn tìm hiểu và nhân rộng loại cây này để giúp đỡ gia đình và người thân. Anh Vũ Công Định đã có một quyết định táo bạo là đem cây sâm bố chính này về Đồng Tháp để trồng thử nghiệm.

Thời gian đầu, để đưa một loại dược liệu có nguồn gốc từ trên núi về trồng vùng đồng bằng rất khó khăn. Do cây có đặc điểm sống ở khí hậu mát mẻ dưới tán rừng nên khi đem về vùng đồng bằng khí hậu nóng, tỷ lệ sống khoảng 20%. Không chịu bỏ cuộc, anh Định tiếp tục tìm hiểu và lên tận trên rừng lấy hạt về ươm trồng thử, lúc đầu là 100 chậu trước nhà sau thấy cây phát triển tốt anh thuê thêm đất trồng luôn loại cây này.

Lúc đó gia đình rất nghèo, không có đất sản xuất nhưng vì đam mê và thấy loại dược liệu này có triển vọng nên anh quyết định bỏ luôn nghề dạy học, anh mạnh dạn mướn 3,5 công đất  từ tiền tích góp của 2 vợ chồng để chuyên tâm trồng sâm bố chính. Mặc kệ mọi người ngăn cản, anh quyết tâm làm cho bằng được. Mặc dù có kinh nghiệm trồng sâm bố chính trên chậu song khi đưa xuống đất ruộng thật sự là điều không dễ dàng. Sau một vụ đầu thất bại, 1 năm sau, sâm bố chính đã không phụ lòng anh. Vụ sâm đó anh thu được 4,5 tấn, bán với giá 300 ngàn đồng/kg, thu được 1,2 tỷ đồng. Thời điểm 12 năm trước, đây là một số tiền rất lớn, anh quyết định dùng số tiền này mua 1,5ha đất để xây dựng sự nghiệp ban đầu.

Anh Định cho biết, thấy hiệu quả của cây sâm Bố Chính, anh tiếp tục đầu tư mua đất, mở rộng quy mô dần. Với vốn đất hiện có ở các tỉnh: Bình Phước, Kiên Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp, anh Định trồng hàng chục hecta loại sâm này và các loại dược liệu khác như: đinh lăng, sâm cóc, sâm đại hành... Đồng thời cung cấp cây giống và bao tiêu sản phẩm cho khoảng 40 hộ nông dân trong tỉnh. Theo kinh nghiệm của anh, chăm sóc cây sâm Bố Chính cũng không mất nhiều thời gian, tuy nhiên, cần chú ý tới một số loại sâu ăn lá, phòng chống nấm bệnh, côn trùng gây hại.... Nhất là, trong thời tiết mưa lớn cần che chắn nếu không cây dễ bị đổ, yếu và chết. Khi thu hoạch chỉ cần đào rễ, cắt bỏ thân, cạo sạch vỏ ngoài, ngâm nước gạo một đêm, vớt ra đồ chín và phơi khô. 

Thời gian đầu, việc tiêu thụ khó khăn do các nhà thuốc còn e ngại về dược tính của sâm trồng ở đồng bằng, nhưng sau khi kiểm tra kỹ lưỡng, họ thấy chất lượng đạt nên đã chủ động liên hệ và đặt mua với số lượng rất lớn. Khách hàng chủ yếu mua nguyên liệu củ thô về bào chế thuốc, ngâm rượu hoặc sản xuất kẹo sâm... Anh đã đầu tư xây dựng một vườn dược liệu kết hợp du lịch với diện tích 12ha gồm tổ hợp các hạng mục như: vườn dược liệu, cây ăn trái, hồ bơi, khu ăn uống, quán cà phê tại ấp Phú Hòa, xã Phú Thuận B quê hương anh. Mục đích của anh là để cho sinh viên đông y có chỗ để khảo nghiệm thực tế và là nơi để khách tham quan. Để nâng cao giá trị sản phẩm, anh luôn ấp ủ ước mơ nếu có điều kiện, sẽ đầu tư công nghệ chế biến các loại dược liệu để sản xuất ra thành phẩm nhằm nâng cao giá trị sản phẩm cũng như giúp ích cho bà con quê hương mình.

Với những thành tích đạt được trong kinh doanh, anh Định trở thành một trong những người đầu tiên đặt nền móng trồng Sâm Bố Chính ở tỉnh Đồng Tháp. Với khát vọng làm giàu mạnh mẽ, sau hơn 12 năm khởi nghiệp, anh Định đã xây dựng cho mình cơ ngơ khiến ai cũng nể, với hàng chục hecta đất trồng dược liệu, thu nhập hàng năm trên 1 tỷ đồng.

Thanh Bình