00:00 Số lượt truy cập: 2151581

Trồng sầu riêng hữu cơ, thu lãi hàng tỷ đồng mỗi năm 

Được đăng : 05/04/2022
Những năm qua, nông dân Nguyễn Hữu Bê (thôn Sông Xoài 2, xã Láng Lớn, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đã phủ xanh hơn 2 ha sầu riêng hữu cơ vườn nhà, đồng thời liên kết thành lập Hợp tác xã sản xuất nông sản hữu cơ nhằm phát triển kinh tế.

pa2

              Ảnh: Những cây sầu riêng trĩu quả trong vườn nhà ông Bê

 

 

Cũng giống như phần đông nông dân ở Bà Rịa – Vũng Tàu, trước đây gia đình ông Bê cũng trồng hồ tiêu, cao su để phát triển kinh tế gia đình, nhưng nhiều khi hiệu quả kinh tế bấp bênh, thiếu ổn định. Qua thời gian tìm hiểu, ông đã quyết định trồng thử sầu riêng để tìm hướng cải thiện đời sống gia đình.

Với hơn 2 ha sầu riêng giống Ri 6, mỗi năm, ông thu khoảng 50 tấn trái. Vào mùa thu hoạch, thương lái đến tận vườn nhà để thu mua sầu riêng, với giá 40.000 đến 60.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, gia đình ông thu lãi hơn 1 tỷ đồng/năm từ vườn trồng sầu riêng Ri 6.

Nói về kinh nghiệm sản xuất, ông Bê cho hay, như người con gái đẹp, thứ nhất là dáng, thứ nhì là da, quả sầu riêng cũng vậy, vóc dáng phải đẹp, vỏ màu xanh sáng. Ngoài ra, muốn bán được giá cao, sầu riêng cũng cần phải đảm bảo các yếu tố sạch, an toàn. Theo đó, ngay từ khi bắt tay vào trồng sầu riêng ông đã dành nhiều thời gian nghiên cứu, học tập các mô hình trồng sầu riêng theo hướng hữu cơ để áp dụng, qua đó, sản phẩm làm ra hội tụ được cả 3 tiêu chí ngon, đẹp, an toàn.

       Ông chia sẻ, để cây sầu riêng phát triển theo mong muốn là cả một quá trình. Theo đó, người trồng phải áp dụng đồng bộ các biện pháp thâm canh khoa học, từ khâu chọn giống, xử lý đất, xử lý các loại nấm bệnh và sâu bệnh, mật độ trồng cho đến các kỹ thuật canh tác như tỉa cành, tạo tán, tỉa thưa trái,… Ngoài ra, kinh nghiệm của bản thân trong áp dụng các biện pháp kỹ thuật, ứng dụng vào thực tiễn sản xuất cũng rất quan trọng. Một lưu ý đặc biệt của ông đối với người trồng sầu riêng là đừng vì lợi nhuận mà ép cho cây ra trái quá sức, như vậy, cây sầu riêng sẽ nhanh xuống sức và chết. Đó là kinh nghiệm đã giúp ông trong những năm qua luôn duy trì vườn sầu riêng sung mãn, năng suất trái ổn định, chất lượng trái đồng đều, mẫu mã trái bắt mắt.

Nhằm tạo đầu ra ổn định cho trái sầu riêng, đầu năm 2022, ông đã liên kết với 8 hộ nông dân trên địa bàn xã Láng Lớn thành lập HTX Sầu riêng 9 Bê. Hiện HTX Sầu riêng 9 Bê có hơn 18 ha sầu riêng, trong đó 6 ha đang cho trái, cung ứng cho thị trường hàng trăm tấn sầu riêng sạch mỗi năm. Việc thành lập Hợp tác xã xuất phát từ việc ông nhận thấy nhiều bà con cũng trồng sầu riêng nhưng do tự phát nên diện tích còn manh mún, sản phẩm hay bị ép giá, ngoài ra do thiếu kinh nghiệm sản xuất nên hiệu quả kinh tế không cao.

Mô hình trồng sầu riêng theo hướng hữu cơ của ông Bê nói riêng và HTX 9 Bê nói chung bước đầu đã cho thấy hiệu quả từ việc chuyển đổi các loại cây trồng già cỗi, kém hiệu quả sang trồng sầu riêng, cây phát triển tốt, năng suất khá, đặc biệt tuân thủ theo các tiêu chuẩn hữu cơ giúp đầu ra ổn định, thị trường dễ tiêu thụ, bên cạnh đó còn bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

 

Phương Anh