00:00 Số lượt truy cập: 2304298

Tự phối trộn thức ăn chăn nuôi thỏ, thu lãi gần nửa tỷ đồng mỗi năm 

Được đăng : 16/05/2023
Món thịt thỏ chế biến ngày càng phổ biến tại các siêu thị, nhà hàng, cùng với sự quan tâm của người tiêu dùng trong việc lựa chọn loại thực phẩm sạch, có lợi cho sức khỏe đã khiến nuôi thỏ đã và đang là xu hướng được nhiều nông dân lựa chọn nuôi. Nhờ mạnh dạn chuyển đổi mô hình nuôi lợn, bò… sang nuôi thỏ, anh Nguyễn Đức Thung (huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội) cho thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

newsoutside722018388001518396996 

Giống thỏ Newzealand: sinh sản sản nhanh, ít bệnh tật, nguồn thức ăn đa dạng và phù hợp với điều kiện chăn nuôi tại địa phương.. 

Sau khi dồn điền đổi thửa thành công vào năm 2007, trên diện tích gần 1.800 m2ở khu Bãi Cánh Gà, anh Trung đã đầu tư chăn nuôi lợn, bò trồng cây ăn quả nhưng không nhưng hiệu quả không cao. Năm 2014 anh đã mạnh dạn đầu tư hơn 1 tỷ đồng xây dựng 600 m² chuồng trại và duy trì trung bình 200 con thỏ nái sinh sản và 1.000 con vịt.

Thời gian đầu, chưa nắm vững kỹ thuật và non kinh nghiệm, anh Trung chịu khó đi “tầm sư học nghề” ở các trại nuôi thỏ có tiếng. Với 200 con thỏ nái sinh sản, anh vừa nuôi vừa đúc rút kinh nghiệm và mày mò học hỏi thêm qua sách báo, dần dần, anh gây đàn thành công. Giống thỏ được anh lựa chọn nuôi là giống thỏ New Zealand. Giống này có nhiều ưu điểm như: phát triển nhanh, vóc dáng lớn, sinh sản đều, thịt thơm ngon…

Với quy trình chăn nuôi khoa học, áp dụng tiêu chí chăn nuôi sạch sẽ, phòng bệnh hơn chữa bệnh, giảm chi phí thức ăn, cung cấp trực tiếp không qua trung gian nên thực phẩm sạch thỏ sạch Trung Kiên của gia đình anh đã phát triển mạnh mẽ, được bà con chăn nuôi thỏ cả nước biết đến và học tập kinh nghiệm. Anh còn tự phối trộn thức ăn cho thỏ gồm bã bia, cám mạch, cám ngô theo công thức phối trộn riêng, vừa đảm bảo đủ dinh dưỡng, cung cấp chất xơ nên thỏ nuôi của gia đình anh ít bị mắc bệnh đường tiêu hóa, tăng trọng rất nhanh và quan trọng hơn chi phí thức ăn đã giảm tới 50% so với cách làm thông thường.

Từ năm 2014 đến nay, trang trại thỏ Trung Kiên đã cung cấp giống cho các hộ chăn nuôi gần 20 tỉnh thành trong cả nước và một số huyện của thành phố Hà Nội như Chương Mỹ, Hoài Đức, Quốc Oai, Ứng Hòa. Ngoài ra anh còn liên kết bao tiêu toàn bộ với các trại thỏ khác với hàng nghìn đầu thỏ nái và thỏ thịt. Mỗi tháng cung cấp cho thị trường khoảng 3.000 con thỏ thịt và 800 con thỏ giống, cho thu nhập khoảng 35 - 40 triệu đồng mỗi tháng.

 Nhận thấy thị trường thịt thỏ ngày càng phát triển mạnh mẽ, được người tiêu dùng ưa chuộng vì thịt thỏ không có cholesterol, không có chất tạo nạc, giá thành hợp lý, hiệu quả kinh tế cao, năm 2016, anh đã mạnh dạn làm thủ tục chuyển từ trang trại thỏ Trung Kiên thành Công ty trách nhiệm hữu hạn Thỏ Trung Kiên. Công ty hoạt động khép kín từ khâu tư vấn thiết kế chuồng trại, cung cấp con giống và các thiết bị chăn nuôi, chuyển giao kỹ thuật và đặc biệt là phương pháp phối trộn thức ăn vừa đảm bảo chi phí thấp tăng lợi nhuận trong chăn nuôi.

Anh Trung chia sẻ, thỏ là con vật khó nuôi nên trong quá trình nuôi phải luôn để ý đến thức ăn nước uống, chuông trại phải được vệ sinh sạch sẽ công tác phòng bệnh phải đúng chu kỳ phát triển của thỏ. Thức ăn chăn nuôi bằng cám ép từ bã bia và cám ngô cám gạo đảm bảo chất lượng thịt an toàn, tỷ lệ hao hụt thấp, giảm được giá thành nên được bà con cả nước quan tâm, học hỏi.

Với những thành tích đã đạt được, anh Trung đã được tặng thưởng nhiều giấy khen của các cấp các ngành, đặc biệt năm 2016 anh được giải thưởng Sao Thần Nông và kỷ niệm chương của Đài truyền hình Việt Nam, được Ủy ban Nhân dân thành phố tặng danh hiệu người tốt việc tốt tiêu biểu năm 2016.

Mạnh Hùng