00:00 Số lượt truy cập: 1927689

Tỷ phú bưởi da xanh trên đất Bình Dương 

Được đăng : 08/12/2021
Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, người đầu tiên đưa giống bưởi da xanh ở Bến Tre về trồng ở Bình Dương. Với niềm đam mê lĩnh vực nông nghiệp cộng với sự chăm chỉ, chịu khó học hỏi kinh nghiệm, bà đã thành công và được mệnh danh là nữ tỷ phú trồng bưởi da xanh lớn nhất tại xã Long Nguyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương. Với sản lượng và đầu tư ổn định, lợi nhuận mỗi năm hơn 10 tỷ đồng.

t 

Được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đề cử, bà được xét tặng Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2020. 

Bà Thuỷ cho biết, tuy sinh ra và lớn lên tại TP HCM nhưng bà chưa tìm ra một ngành nghề nào mà mình quyết tâm theo đuổi đến trọn đời. Mặc dù chưa được học kiến thức về sản xuất nông nghiệp, nhưng với niềm đam mê với cây trái bà vẫn quyết định gắn bó với cây bưởi.

Năm 2001, bà Thủy bán xưởng rời TP HCM, đưa cả gia đình về định cư ở ấp Suối Tre, xã Long Nguyên, huyện Bến Cát (nay là huyện Bàu Bàng), tỉnh Bình Dương.Thời điểm đó, khu vực này còn hoang vu, giá đất rẻ, bà Thủy dành tiền mua được 14ha đất đang trồng bạch đàn 7-8 năm tuổi. Đất rộng nhưng xám, bạc màu, tầng nước ngầm khá sâu. Bà thuê người đào giếng tìm nguồn nước để cải tạo đất bạc màu và về Bến Tre mua 6.000 cây giống bưởi da xanh về trồng. Nhưng 6.000 cây giống ban đầu chết dần chỉ còn lại 3.500 cây. Không chịu khuất phục, bà đã tìm mọi cách để giữ lại vườn bưởi. Bà đã ký hợp đồng nuôi gà cho Công ty CP, để tận dụng phân gà bón cây, đồng thời nuôi thêm trùn quế làm cho đất tơi xốp, tạo vi sinh vật hoạt động trong đất; sử dụng phương pháp dân gian bằng cách mua tỏi về ép lấy nước, trộn với nước rửa chén phun diệt rầy rệp thay thuốc trừ sâu. Nhờ đó mà bà đã giữ được vườn bưởi da xanh, 3.500 cây còn lại không cây nào chết. Năm 2004, cây bưởi cho trái vụ đầu nhưng tiền thu không đủ bù chi. Tuy vậy, các giống cây ngắn ngày cùng với trại gà lại cho thu nhập ổn định và bà tiếp tục mở rộng vườn bưởi lên 14ha. Vườn bưởi của bà đã thành công ngoài mong đợi. Để nâng cao giá trị sản phẩm cũng như giá trị kinh tế cho bưởi, bà nhờ đến các chuyên gia xây dựng trang trại theo mô hình VietGap, Global.

Bà chia sẻ: “Không phải thổ nhưỡng, đất đai thuận lợi mới cho ra trái bưởi ngon, mà mình phải tuân thủ theo quy trình của Vietgap: về đất, nước, dùng phân bón ủ hoai, đặc biệt là phân gà ủ hoai sẽ cho ra vị bưởi vừa ngọt vừa đậm”.

Đến năm 2011, trang trại bưởi da xanh của bà đã được Cục sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu “Bưởi da xanh Nguyễn Thanh Thủy”.Năm 2014 Trang trại Bưởi da xanh Nguyễn Thanh Thủy đã được cấp giấy chứng nhận Vietgap (chứng nhận sản phẩm được sản xuất sơ chế phù hợp) đã được đưa vào thị trường như Metro, Lotte, Mart, Wellcome và tham gia trưng bày tại Hội chợ triễn lãm tỉnh Bình Dương, thành phố và lễ hội Bưởi Festival trái cây quốc tế.

Với diện tích 14 ha, trong đó 13 ha trồng bưởi da xanh, bà Thủy còn trồng thêm các cây ăn trái, rau màu khác như: Ổi, sầu riêng, măng cụt, chanh không hạt, chuối, các loại rau sạch… cung cấp ra thị trường. Hoạt động sản xuất tại trang trại ngày càng được đầu tư hiện đại, khép kín nên hạn chế dịch bệnh, doanh thu trung bình mỗi năm lên tới hàng chục tỷ đồng.

Trở thành tỷ phú giàu có nhưng bà không quên những người nghèo cũng như công nhân trang trại. Ngoài tạo việc làm ổn định cho 35 người thu nhập không dưới 10 triệu đồng/tháng, tạo việc làm thời vụ cho 45 công nhân địa phương bà còn giúp đỡ hội viên, con em hội viên trên địa bàn xã có hoàn cảnh khó khăn. Ủng hộ vào các quỹ và các đóng góp cho công trình phúc lợi ở địa phương. bà luôn đi đầu trong phong trào “Nông dân giỏi giúp nông dân nghèo, nông dân khó khăn vượt khó”  do địa phương phát động, hàng năm ủng hộ Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện và xã bình quân 20 triệu đồng trở lên.

Sản phẩm bưởi da xanh của bà đã được nhận chứng nhận sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2015 của Trung ương Hội Nông dân  Việt Nam;  Bằng khen của Thủ tướng chính phủ năm 2016, Năm 2017, gia đình bà đã được trao tặng danh hiệu Hộ nông dân SXKD giỏi cấp Trung ương giai đoạn 2012- 2016. Được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đề cử, bà được xét tặng Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2020.

Thùy Dung