00:00 Số lượt truy cập: 1813325

Tỷ phú gà trên quê lúa 

Được đăng : 28/07/2021
Sinh ra và lớn lên ở vùng quê lúa Thái Bình (Xã Thụy Việt, huyện Thái Thụy) ông Nguyễn Văn Thoa(1965) không gắn bó với nghề trồng lúa truyền thống mà tìm cho mình một lối đi riêng để đi lên giàu có từ 2 bàn tay trắng.

tranggiapv210341820022021-copy1

Ông Nguyễn Văn Thoa - Tổ hợp tác chăn nuôi và sản xuất gia cầm giống Thoa Tuyết

Mưu sinh từ nghề buôn gà (1977), sau nhiều năm lăn lộn với nghề, thức khuya dậy sớm mà thu nhập cũng chẳng đáng là bao vì người làm nghề này đâu đâu cũng thấy. Ông luôn trăn trở với cuộc mưu sinh. Muốn có của ăn của để, muốn giàu có thì phải làm khác, không thể cứ đi theo mãi lối mòn truyền thống của những người buôn bán nhỏ lẻ, vất vả thì đương nhiên mà thu nhập thì chỉ đến vậy.

Nhờ đi lại nhiều, tiếp xúc mua bán gà với nhiều hộ, nhiều làng xã trong huyện, ông Thoa thấy nhu cầu lớn về con giống của bà con chăn nuôi gia cầm, từ đó anh quyết định đầu tư toàn bộ vốn liếng tích góp và vay mượn thêm để xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà thịt, gà giống nhằm cung cấp cho thị trường còn nhiều mới mẻ này. Và chính thức từ năm 2007 thì gia đình anh bắt đầu tham gia sản xuất, ấp nở gia cầm, cung cấp con giống ra thị trường với 4 máy ấp trứng ban đầu.

Khó khăn nhất trong thời gian đầu với công việc chồng chất: nguồn vốn hạn hẹp, kỹ thuật chưa có, sản xuất nhỏ lẻ quy mô hộ gia đình, thị trường bấp bênh do chưa có nhiều bạn hàng, thương hiệu chưa gây dựng được. Nhất là trong đại dịch cúm gia cầm H5N1 phải tiêu hủy toàn bộ đàn gà, tạm thời bỏ trống chuồng trong suốt thời gian dài gây thiệt hại cho gia đinh anh hàng trăm triệu đồng.

Đã quyết tâm theo nghề thì phải theo đến cùng vì chẳng còn đường nào khác, ông động viên vợ con cùng khắc phục khó khăn và quyết tâm theo đuổi nghề. Đại dịch đi qua ông bắt tay gây dựng lại từ đầu,  với sự say mê và yêu nghề, ông vay thêm vốn, thuê kỹ sư chăn nuôi, đầu tư hệ thống máy móc tiêm phòng dịch cho đàn gà, vừa làm vừa học, vừa rút ra những bài học quý báu cho riêng mình, nhờ đó đến nay mô hình của gia đình ông không xuất hiện dịch bệnh trên đàn vật nuôi, việc làm ăn từ đó phát triển, hứa hẹn tương lai tốt đẹp.

Để có được nguồn trứng ổn định và bảo đảm chất lượng cung cấp cho lò ấp, ông Thoa thành lập Tổ Hợp tác Chăn nuôi và Sản xuất gia cầm giống Thoa Tuyết với 16 thành viên ở các xã, thị trấn trong huyện Thái Thuỵ. Mỗi thành viên tổ hợp tác nuôi gà ri lai đẻ với quy mô từ vài nghìn đến vài vạn con, các thành viên cùng thực hiện chung một quy trình chăn nuôi an toàn dịch bệnh. Sản phẩm trứng gà thu hoạch được gia đình ông Thoa thu mua với giá ổn định, qua đó giúp thành viên chăn nuôi có lãi với thu nhập bình quân đạt từ 200 triệu đồng 1 năm trở lên. 

Hiện nay, với diện tích sản xuất chỉ với 2000m2, tổng vốn đầu tư lên đến 12 tỷ đồng, từ 4 máy ấp trứng ban đầu, đến nay cơ sở có 28 máy ấp trứng hiện đại mỗi năm cung cấp ra thị trường khoảng 4 triệu con giống gia cầm các loại.

Để mở rộng thị trường tiêu thụ, ngoài việc cung cấp tại địa phương, ông Thoa mở thêm một số thị trường con giống vào các tỉnh phía Nam và khu vực Tây Bắc, tuyển dụng thêm nhân lực trong hệ thống  phân phối con giống đi các huyện như: Tiên Yên, Hoàng Bồ, Yên Thế ... và có định hướng xuất khẩu con giống đi các nước Lào, Campuchia.

Chỉ tính riêng năm 2020, với 28 máy ấp trứng hiện đại, cơ sở cho ra lò : 7.500 con/ngày cung cấp cho thị trường: 2.700.000 con/năm, lợi nhuận đạt: 1.150.000.000đ/năm. Dù chịu ảnh hưởng Covid, nhưng thu nhập năm 2020 tăng 312,5% so với năm 2018. Dự kiến 2021 la 8.500 con/ngày, 3.200.000 con/năm, lợi nhuận đạt 1.560.000.000đ/năm.

Với 3 lao động chính trong gia đình, cơ sở sản xuất của gia đình ông Thoa tạo công ăn việc làm  cho hơn 40 lao động vệ tinh ( thu nhập 10 đến 15 triệu/người/tháng), 10 lao động thường xuyên ( thu nhập từ 6.5000.000 đến 10.000.0000đ người/tháng). Ngoài ra, ông còn kết hợp cùng hội nông dân xây dựng được 20 cơ sở trong tỉnh nuôi con giống có chất lượng tốt được thị trường chấp nhận, tạo thêm việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Bên cạnh việc tập trung sản xuất làm giàu, gia đình ông Thoa luôn tích cực tham gia các phong trào do địa phương và HND phát động ; Tham gia đầy đủ các phong trào xây dựng nông thôn mới, ủng hộ  kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng ở địa phương 25 triệu đồng, đóng góp kinh phí cho việc xây dựng trùng tu các di tích văn hoá xã với số tiền hàng chục triệu đồng;  Ủng hộ đồng bào  miền Trung khắc phục hậu quả sau lũ 5.000 con gà giống, trị giá 25 triệu đồng;  Tích cực tham gia công tác hội nông dân và tham gia xây dựng tổ hợp tác lớn mạnh góp phần hỗ trợ lẫn nhau trong phát triển kinh tế, khoa học kỹ thuật và tìm kiếm đầu vào, ra cho sản phẩm.

Với những thành tích đã đạt được cùng với những đóng góp cho phong trào phát triển kinh tế xã hội địa phương, ông Nguyễn Văn Thoa được các cấp, các ngành nhiều lần vinh danh và tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Vinh dự lớn nhất đối với gia đình ông trong năm 2021 là được trung ương Hội Nông dân Việt Nam đề cử danh hiệu “Nông dân Việt Năm xuất sắc”.

                                                                                                                                                    Trường Giang