00:00 Số lượt truy cập: 1010827

Tỷ phú nhờ trồng bưởi đặc sản trên vùng đất đỏ bazan 

Được đăng : 10/07/2020

 

 

Nói đến bưởi da xanh ai cũng có thể biết hương vị ngọt  và giá trị kinh tế của nó.Nổi tiếng với giống bưởi này người ta thường nghĩ đến các tỉnh vùng Đồng Bằng sông Cửu Long. Thế nhưng, ông Lầu Sí Nịp 50 tuổi - một nông dân người dân tộc Nùng ngụ ở ấp 5 xã Long Bình, huyện Phú Riềng (tỉnh Bình Phước) đã trở thành tỷ phú nhờ trồng thành công giống bưởi da xanh trên mảnh đất cằn cỗi vùng đất đỏ bazan. 

 

guong-nd-2

Vườn bưởi trĩu quả chuẩn bị cho thu hoạch

 Được sinh ra trong một gia đình dân tộc Nùng ở tỉnh Đồng Nai, sau khi lập gia đình, ông Lầu Sí Nịp cùng vợ tìm về mảnh đất tỉnh Bình Phước để khai hoang, lập nghiệp với việc trồng cây hồ tiêu cùng một số cây ăn trái khác.Tuy nhiên, cây hồ tiêu của vườn nhà ông Nịp không cho năng suất cao. Hơn nữa, chăm sóc vất vả mà giá cả bấp bênh, cả năm mới cho thu hoạch một vụ khiến ông nản chí. Tình cờ một lần được tận mắt nhìn thấy giống bưởi da xanh nổi tiếng ở vùng đất Bến Tre luôn cho nhiều trái nên ông quyết định thử sức với giống cây này. Bước đầu thử nghiệm bạn bè, người thân thấy ông Nịp có ý định trồng giống bưởi da xanh trên vùng đất đỏ nên đã khuyên can, bởi giống cây này chỉ phù hợp với vùng đất thổ  phù sa màu mỡ ở Bến Tre, rất khó phù hợp với vùng đất ở Bình Phước. Nhưng ông Nịp vẫn quyết định trồng thử với diện tích nhỏ, thế nhưng thời điểm đó trái bưởi da xanh chưa được thị trường đón nhận rộng rãi nên sau khi thu hoạch, vợ chồng ông Nịp phải chở bưởi đi tiếp thị khắp nơi. Thậm chí đưa vào các chợ nhỏ, các khu vực đông người để tiêu thụ.

Sau nhiều năm chật vật, đến năm 2000 thì việc sản xuất của gia đình ông Nịp mới bắt đầu ổn định, trái bưởi sau khi thu hoạch đã có nơi tiêu thụ. Vụ thu hoạch đầu tiên đã mang lại hiệu quả với nhiều tấn bưởi được cung ứng ra thị trường. Lúc này ông Lầu Sí Nịp bắt đầu tăng diện tích trồng lên đến 28 ha, đồng thời tạo công ăn việc làm cho hàng chục nhân công tại trang trại của mình.

Trong những ngày cuối tháng 8 năm 2020, chúng tôi ghé thăm vườn bưởi của gia đình ông Lầu Sí Nịp, tên thường gọi là ông Dượng "mập" -  những vườn bưởi da xanh kiểu mẫu xanh mướt sai quả đang chuẩn bị đến ngày cho thu hoạch. Ông Nịp cho biết, với giống bưởi da xanh quá trình trồng rất kỳ công, phải chăm sóc kỹ lưỡng nhưng bù lại tính rủi ro không cao.Lợi thế của giống cây này là có thể ra hoa kết trái quanh năm. Dẫn chúng tôi tham quan vườn bưởi nhà mình, ông Nịp chia sẻ về  những kỷ niệm trong quá trình bén duyên với giống bưởi da xanh ruột đỏ cho năng suất cao này. Trang trại của ông mỗi vụ thu hoạch cho sản lượng 500 tấn bưởi và thị trường tiêu thụ chính vẫn là ở tỉnh Bến Tre với mức giá bình quân 23.000 đồng/kg. Mỗi năm, gia đình ông Lầu Sí Nịp có thu nhập nhiều tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho 30 nhân công với mức lương bình quân từ 6 – 10 triệu đồng/người.Có được thành quả mà gia đình ông Lầu Sí Nịp như ngày hôm nay, gia đình ông đã trải qua nhiều vất vả, khó khăn, thăng trầm.Đúng là trời không phụ công người.

Ngoài việc sản xuất kinh doanh giỏi, ông Nịp cũng thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội, hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn của địa phương. Nhiều năm liền ông Nịp được Hội Nông dân tỉnh Bình Phước và các cơ quan ban ngành tặng bằng khen với danh hiệu gương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của địa phương. Trong năm 2020 ông vinh dự được bình chọn là 1 trong 63 Nông dân Việt Nam xuất sắc.


Hương Chu