00:00 Số lượt truy cập: 2670221

Ứng dụng công nghệ cao nâng cao chất lượng năng suất "thần dược" đông trùng hạ thảo 

Được đăng : 21/08/2023
Chị Cao Thị Hồng Vân, 56 tuổi, ở tổ 11, ấp Bắc 3, xã Hòa Long, TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, là nông dân đầu tiên của địa phương nghiên cứu, nhân cấy thành công nấm đông trùng hạ thảo. Để nâng cao chất lượng cho sản phẩm, Công ty TNHH nuôi trồng nấm Hòa Long do chị làm giám đốc đã ứng dụng công nghệ cao vào nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo, giúp quá trình sản xuất sản phẩm khép kín, nhiệt độ nuôi nấm ổn định từ 20 C đến 21 độ C, năng suất nấm đông trùng hạ thảo tăng đến mức cao nhất là 1,2 tấn tươi/năm.

 

dong-trung

Dòng Đông Trùng Hạ Thảo Xấy Thăng Hoa – Cordy’s luôn được thị trường ưa chuộng

Vốn được sinh ra ở Đà Nẵng, năm 2011, chị Cao Thị Hồng Vân theo chồng vào Vũng Tàu lập nghiệp.Với mong muốn tạo nên nguồn dược liệu quý, có giá cả phù hợp để phục vụ cho sức khỏe đời sống nhân dân địa phương, chị đã có ý tưởng sản xuất đông trùng hạ thảo và bắt đầu kỳ công chinh phục loại nấm rất khó nhân giống này. Chị Vân đã tìm tòi nghiên cứu và đi tập huấn chuyển giao kỹ thuật nhân cấy giống nấm này tại các cơ sở đã sản xuất thành công nấm đông trùng hạ thảo tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Mình. Sau đó, chị Vân tiếp tục lên trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh để tìm hiểu thêm về quy trình sản xuất và mời chuyên gia làm cố vấn khoa học.

Năm 2016, chị Vân đầu tư hơn 2 tỷ đồng đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, xây dựng nhà xưởng 200m2,máy móc, thiết bị hiện đại, phù hợp với yêu cầu công nghệ như: nhà xưởng sản xuất, phòng ươm sáng, ươm tối, hệ thống nhà lạnh nuôi trồng, đèn chiếu sáng công nghệ cao, máy sấy..., mua máy móc, nguyên liệu để sản xuất đông trùng hạ thảo. Cuối năm 2016, Công ty TNHH Nuôi trồng nấm Hòa Long được thành lập với sứ mệnh “Nâng cao thể trạng người dùng bằng Nấm trùng thảo hữu cơ với chi phí hợp lý nhất”.

Nấm đông trùng hạ thảo do cơ cở của chị Vân sản xuất trên các thành phần đều có nguồn gốc thiên nhiên, không hóa chất. Chị chia sẻ, sản xuất nấm đông trùng hạ thảo đòi hỏi sự tỉ mỉ từng công đoạn. Trước khi nhập giống nấm về, cơ sở của chị tập trung áp dụng công nghệ nuôi trồng, trong đó đi sâu tìm hiểu về thành phần, môi trường dinh dưỡng, các yếu tố tác động tới quá trình nhân nuôi đông trùng hạ thảo như độ ẩm, thời tiết, nhiệt độ, ánh sáng, để từ đó thiết kế phòng thí nghiệm phù hợp cho nấm phát triển.

Chị Vân cho biết:. “Nuôi nấm đông trùng hạ thảo bằng 2 phương pháp ở môi trường nhân tạo sinh khối lượng và nuôi trực tiếp trên ký chủ là bột nhộng tằmĐể có giá thể cho nấm phát triển, phải có gạo lứt, nước dừa, trứng gà, khoai tây, nhộng tằm, tinh chất mầm đậu nành… hấp chín ở nhiệt độ 1210C. Khử trùng hết yếu tố vi sinh vật bên ngoài, sau đó mới cấy nấm đông trùng hạ thảo vào bên trong và đưa vào phòng nuôi vô trùng. Môi trường nuôi vô trùng hoàn toàn phải bảo đảm nhiệt độ từ 18-200C. Sau thời gian 7-10 ngày, nấm sẽ được chuyển sang phòng nuôi vô trùng khác để sinh trưởng cho đến khi thu hoạch. Sau thời gian 75ngày sẽ có được một mẻ nấm tươi từ 5-6kg. Bên cạnh đó, Công ty TNHH nuôi trồng nấm Hòa Long cũng đầu tư công nghệ sấy lạnh, sấy thăng hoa, ủ rượu công nghệ cao, giữ được các hoạt chất trong nấm đông trùng hạ thảo ở mức cao nhất, tạo nên các dòng sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo đạt tiêu chuẩn OCOP, vừa tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường, vừa giúp nâng cao sức khỏe cho người tiêu dùng.

Để giúp công ty chủ động được nguồn giống phù hợp với môi trường nuôi, chị Hồng Vân còn miệt mài nghiên cứu cách nhân giống thành công đông trùng hạ thảo dòng Cordyepin và Adenosine - 2 hoạt chất dược liệu quý có tác dụng rất tốt cho sức khỏe con người. Trong đó, Adenosine có tác dụng cải thiện tuần hoàn ngoại biên và tim mạch; cải thiện năng lực cơ bắp, giảm sinh trưởng của tế bào xấu, tăng lượng oxy trong máu, ức chế sự ngưng tụ quá độ của tiểu cầu, ngăn ngừa các bệnh tắc mạch máu... Còn Cordyepin là một hoạt chất được biết đến với khả năng cao trong phòng  chống và hỗ trợ điều trị ung thư.

Từ năm 2020, Công ty TNHH Nuôi trồng nấm Hòa Long, xã Hòa Long, thành phố Bà Rịa có 4 sản phẩm gồm: Cohoney, đông trùng hạ thảo Hòa Long Cordy’s, rượu Dragon và rượu Club đã được đánh giá 4 sao OCOP. Hiện tại, cơ sở sản xuất trêndiện tích 350m2, chủ yếu sản xuất, kinh doanh dòngĐông trùng hạ thảo dòng Cordieepin Militaris. Các sản phẩm chính bao gồm nấm đông trùng hạ thảo tươi, khô, rượu đông trùng hạ thảo, bột sinh khối và đầu ra ổn định, mỗi năm đem lại lợi nhuận sau khi trừ các khoản chi phí khoảng 800 triệu/năm.

Không chỉ tạo doanh thu cho gia đình, cơ sở của chị Vân còn tạo công ăn việc làm cho 20 lao động thường xuyên  và 10 lao động thời vụ thu nhập bình quân của từ 5 đến 10 triệu đồng/người/ tháng, lao động mùa vụ được hưởng hoa hồng trên sản phẩm (20% tổng doanh thu bán hàng). Ngoài ra chị còn tích cực hướng dẫn, phổ biến, kinh nghiệm sản xuất kinh doanh cho 30 lao động muốn học hỏi và xây dựng cơ sở sản xuất.

Mô hình sản xuất nấm đông trùng hạ thảo công nghệ cao của gia đình chị Vân đã góp phần đa dạng hóa nguồn dược liệu phục vụ chế biến thực phẩm chức năng, tạo ra giá trị gia tăng cao từ sản xuất nấm dược liệu, góp phần thực hiện thành công đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Ghi nhận thành tích và công hiến của chị, trong những năm qua chị đã được nhận rất nhiều khen thưởng của Bộ, ngành và địa phương, đặc biệt, chị vừa được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam bình chọn là 1 trong 100 “Nông dân Việt Nam xuất sắc” năm 2023.

Thùy Dung