00:00 Số lượt truy cập: 1666508

Vượt khó, làm giàu tại quê hương 

Được đăng : 23/10/2020


Sinh ra và lớn lên ở vùng đặc biệt khó khăn của huyện Lạc Thuỷ, tỉnh Hòa Bình,đất đai chủ yếu dành cho sản xuất nông – lâm nghiệp, các ngành nghề kinh doanh dịch vụ và tiểu thủ công nghiệp còn ít phát triển, nhờ biết phát huy tiềm năng lợi thế của quê hương, cùng với sự quyết tâm, chịu khó tự tìm hướng đi thích hợp trên chính đất đai của mình, anh Bùi Đức Duyên đã vượt qua khó khăn, vươn lên làm giàu chính đáng. Với gần 5ha vườn trồng cây ăn quả kết hợp với kinh doanh dịch vụ tổng hợp, hàng năm đem lại nguồn thu nhập khoảng 800 triệu đồng.

Sau khi xây dựng gia đình vợ chồng anh sinh được 2 người con. Với mảnh vườn nhỏ hẹp gia đình anh đã cố gắng chăn nuôi gia súc, gia cầm và trồng các loại cây rau màu để tăng thu nhập. Tuy nhiên do thường xuyên bị bệnh dịch, thua lỗ mà đời sống gia đình gặp rất nhiều khó khăn.

Trong những năm qua, được sự quan tâm của Hội Nông dân các cấp, anh đã tích cực tham gia các lớp tập huấn chuyển giao KHKT như: chăn nuôi gà, trồng bí xanh, trồng và chăm sóc rau an toàn, nuôi bò thương phẩm và một số chương trình khác… Nhờ đó, gia đình anh đã nắm bắt được nhiều kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi để phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng. Ngoài ra bản thân anh đã tích cực đi học hỏi kinh nghiệm tại các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả trong và ngoài địa bàn huyện và các tỉnh lân cận. Với bản chất chăm chỉ, cần cù, chịu thương, chịu khó, anh Duyên quyết tâm thực hiện mô hình kinh tế theo hướng trồng cây ăn quả phù hợp với thổ nhưỡng ở địa phương cho thu nhập cao như cây cam, bưởi, chanh, nhãn. Đến nay gia đình anh kinh tế ngày càng phát triển, thu nhập năm sau cao hơn năm trước đời sống ngày càng khá giả hơn.

Bắt đầu từ năm 2006 anh đã cùng gia đình mạnh dạn cải tạo đất, đầu tư trồng cây ăn quả và các cây trồng khác, phù hợp với nhu cầu của thị trường tiêu thụ, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ban đầu khởi nghiệp khá vất vả, do không có kinh nghiệm chăm sóc nên cây phát triển chậm, thu nhập chẳng là bao. Không nản chí trước khó khăn,ông vừa làm vừa rút kinh nghiệm, tham khảo học tập kỹ thuật chăm sóc cây từ những mô hình đã thành công ở trong, ngoài địa phương về áp dụng. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, anh trồng xen kẽ nhiều loại cây để có thêm thu nhập. Nhờ chăm chỉ lao động, cần cù học hỏi kinh nghiệm và sáng tạo trong sản xuất, đất không phụ công người, sau một thời gian, vườn cây ăn quả của gia đình anh Duyên phát triển tốt, bắt đầu cho thu hoạch. Đến năm 2010, gia đình anh đã mua thêm và thuê lại diện tích vườn tạp ở địa phương, cùng với diện tích đất của gia đình đã hình thành trang trại trồng trọt với tổng diện tích 4,8ha để đầu tư trồng cây ăn quả với: 1,3ha cây cam, 1,3ha cây chanh, 1,2ha cây nhãn, 1,0ha cây buởi (từ năm 2018 gia đình thực hiện trồng cây xả xen nhãn; chuyển đổi 3.600m2 sang trồng bí đỏ. Không chỉ dừng lại ở đó, anh Duyên luôn ấp ủ dự định triển khai mở rộng diện tích cây ăn quả với việc tiếp tục đưa thêm nhiều loại cây có giá trị kinh tế cao vào trồng.

Ngoài ra, anh còn phát triển kinh tế của gia đình kết hợp kinh doanh dịch vụ máy nông nghiệp (01 máy súc, 02 máy cày) và dịch vụ tổng hợp (hàng tạp hóa, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật) đã cho gia đình tổng thu nhập bình quân hàng năm đạt: 800 triệu đồng/năm; bình quân 83 triệu đồng/khẩu/năm..

Mô hình sản xuất, kinh doanh của gia đình hàng năm đã tạo việc làm thường xuyên cho 15 - 20 lao động, thu nhập bình quân 5,5 triệu đồng/tháng/lao động; riêng lao động kỹ thuật thu nhập từ 10 - 12 triệu đồng/tháng. Ngoài ra anh luôn sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, trao đổi kinh nghiệm làm ăn với các hội viên hội nông dân và bà con lối xóm. Mỗi năm gia đình anh hỗ trợ từ 50 – 100 cây ăn quả cho hội viên mới thực hiện mô hình, để cùng nhau phát triển kinh tế; hỗ trợ cho 2 hộ vay với số tiền 100.000.000đ không tính lãi để phát kinh tế gia đình. Bản thân thường xuyên hướng dẫn kỹ thuật cho các hộ hội viên có nhu cầu trồng cây ăn quả.

Với sự nỗ lực, cần cù trong phát triển kinh tế gia đình và những đóng góp tích cực của chị đối với các phong trào thi đua yêu nước của Hội Nông dân, anh Duyên vinh dự đại diện cho nông dân Hòa Bình tham dựĐại hội Thi đua yêu nước toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ V giai đoạn 2020-2025. 

TB