00:00 Số lượt truy cập: 2600457

Hướng dẫn nuôi sâu canxi 

Được đăng : 11/08/2023
Sâu canxi là một loại ấu trùng của ruồi lính đen, chúng được ưa chuộng trong chăn nuôi và trồng trọt vì chứa nhiều dinh dưỡng và các khoáng chất quan trọng bổ sung cho vật nuôi và cây trồng; nó còn là giải pháp giúp xử lý phân chuồng hiệu quả, chống ô nhiễm môi trường. Hiện nay, nhiều bà con nông dân ở các tỉnh, thành áp dụng kỹ thuật nuôi sâu can xi để tăng thu nhập kinh tế gia đình, bên cạnh đó còn giảm chi phí đầu tư trong chăn nuôi và trồng trọt.

 

huong-hcu

Sâu canxi có hàm lượng dinh dưỡng cao làm thức ăn dùng trong chăn nuôi rất tốt

 Sâu canxi hay còn gọi là ấu trùng ruồi lính đen, tên khoa học là “Hermetia illucens”. Vòng đời của ruồi lính đen trải qua 4 giai đoạn chính: trứng, ấu trùng, nhộng và ruồi trưởng thành.  Ruồi lính đen là một loại côn trùng đặc biệt, vô hại, phân bố khắp nơi trên thế giới và không mang các tác nhân gây bệnh như ruồi nhà. Loài vật nhỏ bé này sinh sống, phát triển vòng đời trong khoảng 45 ngày từ trứng phát triển thành ấu trùng, rồi từ ấu trùng phát thiển thành nhộng, nhộng phát triển thành côn trùng và sinh đẻ. Đặc biệt, ứng dụng của ruồi lính đen dùng để làm thức ăn chăn nuôi với hàm lượng dinh dưỡng khá cao.

Thành phần dinh dưỡng của ruồi lính đen trước giai đoạn hóa nhộng là 43 - 51% protein, 15 - 18% chất béo, 2,8 - 6,2% canxi, 1 - 1,2% phốt pho, đủ chất dinh dưỡng làm thức ăn chăn nuôi; đồng thời là thức ăn sống tốt nhất trong nuôi tôm, cua, cá, lươn, ếch… Ngoài ra, ấu trùng ruồi có thể cô đặc, sấy khô phối trộn với các chất dinh dưỡng khác làm thức ăn thay thế hoàn toàn bột cá trong sản xuất thức ăn chăn nuôi, thủy sản.

Chúng còn bổ sung canxi và phốt pho cho gia cầm như: gà, vịt, ngan, ngỗng… giúp bổ sung chất dinh dưỡng, tăng sức đề kháng, kích thích ra lông tốt. Chúng còn là loại côn trùng có ích, có thể xử lí rác thải hữu cơ thành phân bón hữu ích cho cây cảnh.

1.Chuồng Nuôi Sâu Canxi: Bà con cần chuẩn bị và xây dựng lồng lưới kiên cố bằng lưới mùng có diện tích từ 5m2 đến 30m2, có may cửa khóa kéo và luôn khép kín để chúng không bay ra ngoài. Đồng thời tránh những loài động vật như chuột, chim có thể lọt vào ăn ruồi đen.

Nên lựa chọn lưới có độ bền cao, chịu được mưa gió, nắng nóng và mắt lưới bé để tránh ruồi bay ra được. Khi bắt đầu nuôi, mỗi chuồng nuôi ruồi lính đen chỉ nên thả khoảng 100.000 con ruồi.

Lưu ý: Lồng lưới cho ruồi lính đen phải được đặt bên trong các nhà lưới, nhà màng khép kín, vì ruồi lính đen khá hiền lành, không nhanh nhẹn nên dễ trở thành đối tượng của các con côn trùng và động vật săn mồi.

Về cách làm máng nuôi ấu trùng: Cần xây bể gạch xi măng cao khoảng 20cm với diện tích mỗi chuồng khoảng 5m2 thích hợp để nuôi 100g trứng thành ấu trùng. Tuy nhiên tùy theo diện tích đất và điều kiện kinh tế để tính toán và nên xây dựng bể nhiều hay ít. Cứ 3 bể nuôi cần đầu tư 1 lồng lưới để phát triển tái đàn. Ngoài ra cần chuẩn bị thêm các dụng cụ hỗ trợ nuôi ruồi lính đen như: Một số khay nhựa có kích thước 40cm x 60cm để chứa trứng đưa vào lồng lưới; hoặc dát gỗ (mỗi dát gỗ gồm 6 thanh gỗ có kích thước 5cm x 40cm dày khoảng 0.5cm ghép lại với nhau, khoảng cách giữa 2 thanh là 1cm).

2.Cách chọn giống sâu canxi: Bà con nên chọn mua giống sâu canxi ở những địa chỉ uy tín.

Về ủ trứng: Đầu tiên hãy chuẩn bị trứng ruồi lính đen, khay ủ trứng, cám gà, nước, bã đậu và lưới mùng. Khi ủ trứng lưu ý lấy trứng đã nở, trường hợp trứng ruồi lính đen chưa nở thì hãy để im trong hộp cho đến khi nào nở mới tiến hành ủ trứng. Việc nở trứng còn phụ thuộc vào thời tiết, thường mùa đông trứng ruồi lính đen nở chậm hơn so với mùa hè từ 3 – 5 ngày. Sau khi trứng nở hoàn toàn, bà con hãy trộn 1 kg cám gà con + 1 lít nước + 1 kg bã đậu và ước tính độ ẩm tầm 60%, nếu ướt quá thì sâu con sẽ chết. Tiếp đến rải lớp hỗn hợp vừa trộn được vào khay ủ, cuối cùng rải trứng ruồi lính đen lên hỗn hợp và sử dụng lưới mùng đậy khay ủ lại. Đặc biệt khay ủ trứng đặt ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp.

Sau khi ủ trứng tầm 4 ngày thì cho sâu ấu trùng to bằng đầu tăm vào chuồng (máng) nuôi, lưu ý khi rải là 5gr trứng/m2. Nếu mật độ quá dầy khiến chất lượng sâu canxi kém chất lượng. Thời gian nuôi sâu canxi trong chuồng tầm 14 – 20 ngày có thể lấy ra để sử dụng làm thức ăn cho gà, vịt hoặc sử dụng để phân hủy các chất thải hữu cơ trong sinh hoạt. Thường 10gr trứng sẽ thu được 20 kg sâu canxi.

Trong thời gian nuôi sâu canxi trong máng, thức ăn chủ yếu của chúng là cám, trái cây, bã sắn, bã đậu hoặc là phân động vật như lợn, bò,…. Liều lượng thức ăn cho sâu canxi tốt nhất là 3 lần/ 1 ngày. Tùy theo mật độ sâu canxi trong máng bà con cho lượng thức ăn vừa phải. Bởi sâu canxi vốn là kẻ phàm ăn, nếu bà con cho nguồn thức ăn quá nhiều cũng không tốt cho quá trình sinh trưởng của sâu canxi.

Lưu ý: thức ăn của sâu canxi cần được làm nhuyễn, việc này sẽ giúp sâu canxi dễ ăn giúp quá trình hấp thụ nhanh hơn. Sau 16 ngày thì sâu canxi bắt đầu hóa đen thì bà con hãy ngưng thức ăn lại. Lúc này bà con sẽ lại cày xới thức ăn dư thừa còn lại cho đến khi chúng ta thu hoạch kén.

3. Cách thu hoạch sâu canxi

Sẽ có hai cách để thu hoạch sâu canxi, tùy theo mục đích sử dụng mà cách thu hoạch hoàn toàn khác nhau.

-Thu hoạch sâu canxi để làm thức ăn vật nuôi: Với mục đích sử dụng làm thức ăn cho vật nuôi như gà, vịt, cá,… thì sau 16 ngày bà con nên gom tất cả sâu canxi trong máng nuôi thành 1 đống to. Vốn đặc tính của sâu canxi ưa thích bóng tối nên chúng sẽ chui vào trong đóng sâu canxi. Phía trên là phân của sâu canxi, bà con hãy vớt phân sang 1 bên. Tuy nhiên sẽ còn sót lại một vài con sâu canxi, bà con nên làm tương tự để phân sạch sâu canxi và phân.

Với sâu canxi thì bà con sử dụng để làm thức ăn cho gà, vịt, cá,… Riêng phân của sâu canxi thì bà con hãy bón cho cây hoặc làm thức ăn giun, trùng quế.

-Thu hoạch sâu canxi làm giống: Sau thời gian 3 tuần nuôi sâu canxi, chúng tự động hóa nhộng đen. Tuy nhiên trong 1 máng nuôi chúng không hóa thành nhộng đen một lần, bà con hãy tiến hành phân lọc sâu canxi đen và sâu canxi trắng. Sau 1 tuần thì sâu canxi đen tự động hoa thành ruồi. Trong thời gian 3 – 4 ngày sau khi nở, ruồi sẽ bắt đầu giao phối. Sử dụng các dát gỗ đã chuẩn bị trong lồng lưới cho ruồi đẻ vào. Thu hoạch số trứng ruồi đã đẻ để tái đàn. Ruồi trưởng thành chỉ sống được từ 3 – 5 ngày, chúng không ăn gì cả và chết đi.

                                                                                                       Thái Dương