00:00 Số lượt truy cập: 2073767

Hướng dẫn ủ rơm rạ làm thức ăn cho gia súc 

Được đăng : 04/10/2022

 

uromnthuan1

Nông dân ủ rơm với urê làm thức ăn cho gia súc

1. Ủ rơm khô với Urê (phân đạm)

Nhằm bổ sung nguồn đạm phi protein và tăng khả năng tiêu hóa rơm, nâng cao hiệu quả và năng suất chăn nuôi, đặc biệt trong vụ Đông – Xuân thiếu cỏ tự nhiên.

Nguyên liệu

-         100k rơm khô cần 3 – 4kg urê, 0,5kg muối và 100 lít nước.

-         Có thể ủ trong bể, bao ni lông hoặc chum vại lớn

-         Rơm cần được băm nhỏ trước khi ủ, kích thước thích hợp là 3 – 5cm (dài bằng ngón tay).

-         01 cân để cân rơm, urê, muối.

-         01 bình ô doa để tưới nước đã hòa urê và muối.

Cách ủ

-         Rơm đã băm nhỏ được rải một lớp dày 10 – 20cm.

-         Đổ đầy nước lã vào thùng tưới 10 lít.

-         Dùng 400g urê, hòa tan vào thùng nước 10 lít.

-         Tưới nước urê đều lên rơm theo từng lớp.

-         Nén chặt rơm trong bể ủ hoặc túi ni lông cho thật chặt.

-         Tiếp tục cân 10kg rơm khác và làm như các bước trên.

-         Phủ kín phần rơm trên cùng và xung quanh để giữ kín hơi bằng ni lông dày (không cho ammoniac bay mất).
Lưu ý:

-         Sau 7 – 10 ngày ủ có thể lấy rơm ra cho trâu bò ăn và tiếp tục ủ rơm mới.

-         Chỉ lấy đủ lượng rơm cần thiết cho đủ bữa ăn, lấy xong đập kín túi ni lông hoạc bể ủ lại.

-         Cho uống đủ nước sạch từ 15 – 30 lít/ngày (tùy mùa vụ).

Yêu cầu chất lượng rơm ủ

Rơm ủ urê phải mềm, không bị mốc xanh, màu rơm vàng gần với màu rơm trước khi ủ, có mùi thơm nhẹ.

Một số điểm cần chú ý

Khi sử dụng urê bổ sung vào thức ăn của trâu bò cần chú ý:

-         Liều lượng sử dụng phải thích hợp, không dùng quá nhiều, tránh ngộ độc. Tính trên 100kg khối lượng chỉ sử dụng tối đa 20g urê/ngày.

-         Phải chia nhỏ lượng urê và cho ăn làm nhiều bữa nhỏ trong ngày.

-         Tuyệt đối không cho trâu bò ăn urê trực tiếp mà phải qua xử lý như đã trình bày ở trên.

-         Nếu thức ăn của trâu bò chỉ có cỏ và rơm, không có thức ăn tinh thì nhất định phải bổ sung thêm rỉ mật.

-       Cần tập cho trâu bò làm quen dần với thức ăn có xử lý bằng urê trong vòng 7 – 10 ngày: ngày đầu tiên chỉ cho ăn 1/10 lượng cần thiết, sau đó cứ mỗi ngày tăng thêm 1/10 lượng, đến ngày thức 10 mới cho ăn đủ lượng theo tính toán.

-        Cần đảm bảo đủ nước uống thường xuyên cho trâu bò.

-         Tuyệt đối không cho bê, nghé dưới 6 tháng tuổi sử dụng thức ăn có xử lý bằng urê.

-         Trong trường hợp không may trâu bò bị ngộ độc urê cần xử lý ngay bằng cách cho uống các loại nước chua như: Dấm pha loãng, nước dưa chua, nước chanh, khế…, nếu bị nặng phải truyền dung dịch Glucô vào tĩnh mạch.

Nếu thức ăn của trâu bò có nhiều đạm (khi sử dụng bã bia, bã đậu…hoặc dùng nhiều khô dầu, bột cá…) thì không cần bổ sung urê.

2. Ủ rơm khô với nước vôi

Băm rơm dài 6 – 10cm, trải đều trên bề mặt sằm gạch. Dùng nước vôi pha loãng 1% ( 1kg vôi sông hoặc 3kg vôi tôi hòa tan trong 100 lít nước), tưới đều lên rơm theo tỷ lệ 1kg rơm 6 lít nước, cho vào bể ủ. Sau khoảng 1 – 2 ngày vớt rơm ra cho ráo nước vôi hoặc rửa với nước cho hết mùi vôi mới đem cho trâu, bò ăn.

Có thể trộn thêm với Urê, rỉ mật theo tỷ lệ 3kg rơm ủ + 0,5kg rỉ mật và 20g urê đã hòa tan tưới đều lên rơm. Rơm lúc này sẽ bớt mùi nồng, có vị ngọt, gia súc thích ăn hơn và đồng thời bổ sung thêm được đạm phi protein cho trâu, bò.

Công thức chế biến rơm

Nguyên liệu

Công thức I (kg)

Công thức II (kg)

Rơm khô

100

100

Nước

80 – 100

80 – 100

Urê

4

3

Muối ăn

-

0,5

Nước vôi

-

1

 

                                                                                                                                                          Quốc Anh