00:00 Số lượt truy cập: 2432458

Kinh nghiệm cho tu hài sinh sản nhân tạo quanh năm 

Được đăng : 24/03/2023

ngao

Ảnh minh họa

Nếu như trước đây, tu hài giống hoàn toàn do khai thác tự nhiên thì hiện nay đang được thay thế dần bằng nguồn tu hài sản xuất nhân tạo. Vì thế, không những duy trì phát triển được nguồn lợi mà còn có thể cung cấp được tu hài thương phẩm quanh năm cho người tiêu dùng.

Chúng tôi xin chia sẻ kinh nghiệm sinh sản nhân tạo gồm các bước sau:

- Bước 1: Chọn tu hài bố mẹ

Căn cứ vào các tiêu chí sau: Chiều dài vỏ > 60 mm, khối lượng 80 - 100 g/con. Tu hài bố mẹ khỏe mạnh, không bị dập nát thương tổn ở vỏ và phần thịt. Vòi siphon mập chắc, nếu thử chạm nhẹ vào cơ thể, vòi thụt nhanh vào trong vỏ. Khi nhấc lên khỏi mặt nước, phần thịt giữa hai vỏ khép kín, thả xuống nước chúng nhanh chóng thò chân đào ra để đào lỗ, ẩn mình vào trong nền đáy.

- Bước 2: Nuôi vỗ tu hài bố mẹ

Mật độ nuôi vỗ 15 con/m2. Thay nước bằng dòng chảy vào và ra, 1 giờ/ngày. Hằng ngày siphon đáy bể, kiểm tra loại bỏ những con chết để tránh ô nhiễm nước. Thức ăn chính của tu hài là những loài tảo đơn bào như Chaetoceros sp, Chlorella sp, Isochrysis galbana, Nanochloropsis sp, Platymonas sp; với mật độ 250.000 - 300.000 tb/ml; cho ăn 2 lần/ngày (sáng, chiều).

Trong quá trình nuôi vỗ, cần chú ý theo dõi sự biến động của môi trường nước, tu hài sẽ rất dễ đẻ trong bể nuôi vỗ nếu nhiệt độ nước thay đổi đột ngột và có dòng chảy.

- Bước 3: Chuẩn bị bể đẻ

Cấp nước đã được xử lý qua tia cực tím, tạo dòng chảy nhẹ và sục khí đều.

- Bước 4: Kích thích cho đẻ

Có nhiều phương pháp kích thích sinh sản như phương pháp dùng hydroxit amon (NH4OH) hay dùng nước ôxy già (H2O2). Trong phạm vi bài viết này chỉ giới thiệu phương pháp kích thích bằng nhiệt và tạo dòng chảy - bởi phương pháp này dễ làm lại cho hiệu quả cao, tỷ lệ đạt hơn 90%. Tiến hành như sau:

Cho tu hài bố mẹ vào rổ nhựa, để nơi thoáng mát, dưới ánh nắng yếu khoảng 30 - 40 phút để kích thích, sau đó thả vào bể đẻ. Dưới tác động của sự thay đổi nhiệt độ và dòng chảy tu hài bố mẹ bị kích thích, trứng, tinh trùng sẽ được phóng ra và thụ tinh trong nước.

Sau khi tu hài đẻ khoảng 30 phút, vớt tu hài bố mẹ ra khỏi bể đẻ và lọc thu trứng bằng lưới thực vật phù du kích thước 30 - 40 μm, rồi chuyển trứng đã thụ tinh sang bể ương.

Minh Hằng