00:00 Số lượt truy cập: 2783650

Kinh nghiệm nuôi ba ba kết hợp cá lóc bông từ lão nông Tây Ninh 

Được đăng : 09/12/2023
So với nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản ở miền Tây, cách làm của ông Phạm Văn Toại (xã Phước Minh, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh) có nhiều lợi thế. Thay vì nuôi thủy sản trong lồng bè, đặt trên sông hồ, ông làm ao nuôi ba ba kết hợp cá lóc bông trên đất liền để tiện bề xử lý, không sợ ảnh hưởng bởi thời tiết.

phuong-anh-thang-12

Ông Toại đang hướng dẫn về mô hình nuôi ba ba kết hợp cá lóc bông của gia đình

Bén duyên với nghề nuôi ba ba từ những năm 2007, ông sang Ðồng Nai học nghề nuôi ba ba, rồi mua 2.000 con giống về nuôi. Đã nhiều năm gắn bó với nghề nên theo ông kỹ thuật chăm sóc ba ba không quá khó. Bên cạnh đó, ba ba là loại thủy sản tương đối dễ nuôi, ít bị dịch bệnh, nuôi càng lâu thì giá bán càng cao theo tỷ lệ thuận. Do đó mà người nuôi hoàn toàn có thể “neo” lại trong ao để chờ giá bán phù hợp mà không phải lo rớt giá, hao tốn thức ăn như các loài thủy sản khác.  

Trên diện tích 1,5ha, ông thiết kế 50 hồ nuôi ba ba với số lượng hơn 100.000 con (cả giống và thịt). Xung quanh mỗi ao đều có đê bao, lối đi thẳng tắp và vách rào bằng fibro xi măng để tránh không cho ba ba leo lên bờ. Trên mặt ao, 2/3 diện tích mặt nước đều thả lục bình để giữ độ mát cho ao. Theo ông, nuôi ba ba đặc biệt  không tốn nhiều đất, với giá cả như hiện tại chỉ cần diện tích 200m2, người dân sẽ có lãi từ 200 triệu đến 250 triệu đồng, rất cao so với nhiều thu nhập từ nuôi trồng các loài cây, con khác.

Tuy nhiên, đối với con ba ba thương phẩm, sau 12 tháng nuôi sẽ đạt trọng lượng trung bình 0,6 kg/con, bán với giá 110.000đ/kg. Đặc biệt con ba ba càng lớn có giá càng cao. Con từ 2 - 4 kg trở lên giá có thể lên tới 300.000đ/kg. Do vậy, người nuôi ba ba thường phải nuôi từ 1,5 năm mới xuất ao. Thấy thời gian xoay vòng vốn kéo dài, ông đầu tư mua đất, xây ao nuôi cả cá lóc bông. Theo ông, cá lóc bông có thời gian nuôi ngắn hơn, khoảng 9 tháng có thể thu hoạch. Còn nếu nuôi đủ đến 15 tháng, mỗi con cá lóc bông có thể nặng 4-5kg. Thêm vào đó, khác với cá lóc đen thông thường, cá lóc bông chỉ ăn cá vụn, thức ăn tự nhiên chứ không ăn thức ăn công nghiệp. Cá lóc bông của ông Toại được nuôi bằng cá nục, vốn là loại cá biển được đặt mua từ các cảng cá đưa về. Cũng vì ăn thức ăn tự nhiên, nên thịt cá lóc bông rất ngon. Vì thế giá bán cá lóc bông khoảng 60.000 đồng/kg, cao hơn so với cá lóc đen, chỉ khoảng 40.000 đồng/kg. Mỗi năm, ông cung cấp khoảng 400 tấn cá lóc. Cá lóc bông của ông không chỉ bán khắp trong nước mà còn xuất qua Campuchia. Trên tổng diện tích hơn 3ha, nghề nuôi ba ba và cá lóc bông đem về tiền lời trung bình hơn 2,5 tỷ đồng mỗi năm cho ông.

Để có được những vụ “nuôi đâu trúng đó”, ông nhắc nhở người nuôi phải đặc biệt chú ý các mẫu nước trong ao nuôi ba ba và cá lóc bông. Như bản thân ông nếu thấy trong nước có vi khuẩn lạ, ông phải gửi ngay mẫu nước đến những kỹ thuật viên của công ty cung cấp cá giống, ba ba giống để nhờ tư vấn xử lý nước trong ao.

Việc nuôi ba ba kết hợp với cá lóc bông hay cá trình, cá trê lai, cua đinh … đang mở ra những hướng đi mới nhằm gia tăng hiệu quả kinh tế cho nhiều nông dân ở miền Tây.

           

Quốc Khánh