00:00 Số lượt truy cập: 2701662

Kinh nghiệm nuôi ốc nhồi trong bể bạt đạt hiệu quả kinh tế cao 

Được đăng : 09/05/2022

v1oavefz

Ảnh minh họa

1.     Làm bể

Nên làm bể dương để dễ làm, đầu tư thấp.

Kích thước bể: rộng 3 m, dài từ 3 – 5m; độ cao thành bể 1,2m, với kích thước này khi nuôi dễ kiểm tra, phát hiện ốc mắc bệnh và thuận tiện cho việc xử lý nước hoặc điều trị bệnh cho ốc nhồi, nếu làm bể quá rộng thì khó quan sát, nếu bể quá cao khó thao tác, hoặc khi xử lý nước rất tốn kém; nếu thành bể thấp không nuôi được mật độ cao, nhiệt độ của nước không ổn định.

2.     Vật liệu.

Dùng loại bạt PVC hoặc loại HDPE loại dầy, không thấm nước, nên chọn bạt màu tối. Xung quanh làm khung bằng thép để định hình bể nuôi; nếu nhiều chuột nên quây tôn mỏng xung quanh cao 40 cm để chuột không leo vào bể ăn ốc.

Đáy bể làm dốc về 1 phía để dễ thay nước và hút phân, chất căn bã, đồng thời làm ống thoát nước để khi thay nước thao tác thuận lợi, không phải bơm. Làm mái che lưới đen để giảm nắng nóng khi mùa hè.

3. Xử lý nước trước khi thả ốc.

3.1. Dùng nano bạc Hàm lượng 1000ppm, nano đồng hàm lượng 20.000ppm (dùng luân phiên) để diệt khuẩn, vi rút trong ao. Hoặc cũng có thể trộn vào thức ăn cho ốc ăn.

Cứ 15 ngày dùng 1 lần; 1 chai dùng cho 2500m3  nước.

3. 2. Dùng Silica giảm mùi hôi thối, tăng kiềm, tăng can xi, tăng khoáng cho ốc ; 1 gói dùng từ 4000 – 5000 m3  ao nuôi, dùng ngay hôm sau khi đã dùng nano bạc. Kết hợp trộn vào cám cho ốc ăn.

3.3. Dùng Bio Bee EM xử lý nước, theo hướng dẫn trên bao bì.

Nếu ốc bị chết dùng kháng sinh Di-tacker trộn vào cám, hoặc mướp thái. Cho ăn liên tục từ 3 đến 5 ngày. Hoặc dùng cây khoai nước thái mỏng và trộn thuốc để 5 phút cho ăn vào 6 – 7 h chiều.

Trong điều kiện thuận lợi có nguồn nước sạch nên thay nước, cứ 15 ngày thay ½ lượng nước trong bể, thả thêm bèo tây, hoặc bèo cái để làm mát nước.

3.     Thả ốc.

Nên thả ốc vào lúc chiều mát, không đổ ốc giống vào bể nước. Dùng tấm xốp thả nổi trên mặt nước, sau đó cho ốc giống nên mặt xốp, phủ 1 lớp bèo cái mỏng trên ốc, sau đó ốc tự bò ra ngoài và xuống nước. nếu đổ thẳng ốc vào bể nuôi ốc sẽ bị sốc, chết nhiều. Khi thả ốc giống có kích cỡ nhỏ nên giữ mực nước khoảng từ 50 cm – 6o cm, sau đó tăng dần.

4.     Thức ăn cho ốc.

Ưu tiên nuôi ốc bằng bèo tấm, kể cả lúc ốc còn nhỏ, cho ăn thêm cám gạo khô thả nổi trên mặt nước.

Khi ốc lớn có thể dùng thêm mướp, bầu, bí thái lát mỏng cho ốc ăn.

Có thể dùng đu đủ chín thái mỏng, dưa hấu….., đặt trên tàu là chuối thả nổi trên mặt nước, ốc tự bò lên ăn. Nên cho ốc ăn lúc 7 giờ chiều. Không nên cho thức ăn quá nhiều , dư thừa sẽ làm ô nhiễm môi trường nước, làm cho ốc dễ mắc bệnh.

5.     Thu hoạch ốc.

Khi ốc lớn đạt trọng lượng từ 25 – 30 cn/kg tiến hành thu hoạch, cần thao tác nhẹ, không làm vỡ vỏ ốc, sau đó rửa sạch, phân loại đem tiêu thụ. Thu hoạch đến đâu tiêu thụ ngay đến đó, không để lâu, tránh ốc bị chết.

Đối với khu vực miền Bắc có mùa đông, do vậy cần phải tính thời gian nuôi để chọn kích cỡ giống thả cho phù hợp để tránh mùa đông giá rét. Thông thường khi ốc giống to bằng hạt ngô, nuôi trong điều kiện bình thường thì khoảng từ 4-5 tháng có thể thu hoạch.

Đối với các tỉnh phía Nam có thể nuôi ốc quanh năm.

Lê Khôi