00:00 Số lượt truy cập: 2667127

Kinh nghiệm nuôi vịt trời thương phẩm đạt giá trị kinh tế cao 

Được đăng : 15/05/2023
Trong những năm gần đây, mô hình nuôi vịt trời hữu cơ đang là mô hình nuôi đặc sản mang lại lợi nhuận cao cho bà con nông dân. Tuy nhiên, bà con nông dân xây dựng mô hình nuôi cần nắm được các kinh nghiệm và kỹ thuật để mang lại hiệu quả và hạn chế được các rủi ro trong quá trình nuôi

tai-xuong-112345678910 

Cách xây chuồng: Chuồng sàn xi măng sạch sẽ, thoáng, khô ráo, đông ấm, hè mát. Diện tích phải phù hợp với mục đích và số lượng nuôi. Không xây chuồng chung với các loại gia súc khác và cách ly khu nhà ở, tốt nhất là cạnh ao, hồ. Khu chuồng nuôi của vịt trời gồm có khu sân chơi, ao bơi và có chỗ cho vịt nghỉ ngơi. Nên tận dụng các loại vật liệu rẻ tiền, có sẵn như tre, gỗ, nứa… để làm chuồng, mái. Mái cao khoảng 2,5 - 3,0m là thích hợp, có thể trồng thêm các loại cây ăn quả để làm bóng mát, xung quanh nên quây bằng lưới B40 hoặc lưới nilông để tránh vịt thoát ra ngoài.

Máng ăn, máng uống: Máng ăn phải rộng để vịt có thể tiếp xúc với thức ăn, chiều dài của máng đảm bảo 10 - 14 cm/con, tùy vào mật độ của đàn. Máng uống phải rửa hàng ngày, bảo đảm đủ chỗ cho vịt đứng, độ dài máng bình quân là 3 cm/con, máng phải luôn có nước. Bố trí máng ăn, máng uống ở khu vực riêng, để chỗ nghỉ ngơi của vịt luôn được khô ráo.

Cách chon con giống: Theo kinh nghiệm của một chủ trang trại vit trời: để có đàn vịt khỏe mạnh, chất lượng sau chăn nuôi cần chọn vịt giống có khả năng tăng trưởng cao, chất lượng thịt tốt, có các đặc tính di truyền riêng của loài đó là bố mẹ phải to, khỏe mạnh. Để lựa chọn vịt trời giống 1 ngày tuổi tốt cần chọn như sau: Mỏ có màu xám chì, đồng màu; có 1 vệt đen kéo từ cuối mỏ ra sau đầu, đỉnh đầu có màu nâu xám, chân màu hơi xám tro; rốn khô, lông mượt, chân, mỏ bóng, nhanh nhẹn; trọng lượng, kích thước bảo đảm theo tiêu chuẩn giống. Để tránh mua vịt giống cận huyết, vịt kém chất lượng và chọn đúng giống, người nuôi nên chọn mua vịt từ đàn vịt bố mẹ rõ nguồn gốc, sạch bệnh và nên mua ở các cơ sở cung cấp giống uy tín. 

Cách chăm sóc vịt: Chuồng phải được dọn sạch sẽ và tẩy uế, sát trùng nền, tường, trần bằng thuốc sát trùng. Chất độn chuồng được sát trùng bằng dung dịch formol 2% và để trống chuồng 7 - 14 ngày trước khi bắt vịt về.

Nhiệt độ: Cần bật bóng úm 3 - 5 tiếng trước khi bắt vịt về. Do vịt mới nở có sức đề kháng yếu. Vì vậy, cần nhiệt độ cao, nhiệt độ trong quây úm là 35 - 360C đối với vịt 1 ngày tuổi. Nhiệt độ giảm dần theo ngày, đến ngày thứ 5, nhiệt độ trong quây úm là 32 - 330C. Sau đó giảm dần nhiệt độ thích hợp, nếu thấy vịt tụm lại, co ro là nhiệt độ thấp; nếu vịt tản ra thì do nhiệt độ cao.

Mật độ nuôi: Diện tích nhà úm thường là 50 - 100 m2/vạn vịt. Mật độ thả vịt như sau: Tuần 1 là 20 con/m2; tuần 2 là 5 con/m2; từ tuần thứ 3 trở đi tiến hành thả vịt ra ngoài. 

Cho vịt ăn: Khi mới bắt vịt về nên cho uống nước 2 - 3 tiếng trước khi cho vịt ăn. Theo kinh nghiệm của một vài chủ trang trại nuôi vịt trời chia sẻ kinh nghiệm: Nên sử dụng thường xuyên 200g nước lá ổi tươi đun để nguội, 20g gừng, 20g tỏi tươi, 10 - 15 viên B1, trong 5 lít nước cho vịt uống liên tục trong cả ngày. Giúp vịt tăng trưởng, hấp thu tốt thức ăn và phòng tránh được bệnh, nâng cao sức đề kháng.

Tùy vào hình thức nuôi là bán công nghiệp hay công nghiệp mà bà con nông dân có những chế độ cho ăn và thức ăn khác nhau cho đàn vịt. Giai đoạn vịt 1 - 5 ngày tuổi cho vịt ăn cám có kích cỡ nhỏ, vừa miệng vịt và có độ đạm khoảng 20%; vịt từ 5 - 15 ngày tuổi có thể cho ăn chung một loại cám. Đối với vịt trời từ giai đoạn 15 ngày tuổi đến khi xuất bán có thể cho ăn hoàn toàn bằng cám công nghiệp của vịt. Hàm lượng thức ăn hỗn hợp dạng viên bình quân theo tuần như sau: Tuần tuổi thứ 1: 21g/con/ngày; tuần thứ 2: 56g/con/ngày; tuần thứ 3: 91g/con/ngày; tuần thứ 4: 127g/con/ngày; tuần thứ 5-6: 140g/con/ngày; tuần thứ 7-8: 145g/con/ngày; hoặc có thể tận dụng các loại thức ăn có ở địa phương để cho vịt ăn như cám gạo, ngô, bèo tây hoặc các loại rau khác nhằm tiết kiệm chi phí nuôi.  Có thể sử dụng công thức cho vịt ăn như sau: 20 - 30% cám ngô + 5 - 7% đậu tương + bèo tây 65 - 70% và chế phẩm sinh học.

Khi thay đổi thức ăn của vịt bà con nông dân tránh việc cho ăn đột ngột, nên thay đổi từ từ cho vịt thích nghi dần. Sau 8 tuần bà con có thể xuất bán, giá thành vịt trời hiện nay có giá cao, thu nhập ổn định, rất phù hợp cho bà con nông dân lựa chon mô hình trang trại nuôi vịt trời thương phẩm.

                                                                                         Nhật Anh