00:00 Số lượt truy cập: 2665396

Kinh nghiệm phòng chống rét cho gia súc, gia cầm 

Được đăng : 23/10/2023
Vào những ngày đông, miền núi phía Bắc liên tục xuất hiện các đợt rét đậm rét hại gây ảnh hưởng bất lợi đối với đàn gia súc, gia cầm, khiến vật nuôi tốn nhiều năng lượng chống rét và làm giảm sức đề kháng của cơ thể, nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh nguy hiểm cho vật nuôi. Để bảo vệ đàn gia súc trước thời tiết rét đậm, rét hại, nên triển khai những biện pháp chống rét sau để tránh mọi thiệt hại có thể xảy ra.

chong-ret 

Chuồng trại cần được  vệ sinh sạch sẽ hàng ngày, che kín xung quanh 

1. Đối với chuồng trại:

+ Chuồng gà: Có thể chăn nuôi gà trên nền đệm lót vi sinh để nâng cao nhiệt độ chuồng nuôi giúp sưởi ấm cơ thể vật nuôi, có thể bổ sung thêm bóng điện (bóng tròn, bóng hồng ngoại) để sưởi ấm cho gia cầm trong những ngày rét đậm, rét hại. Thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ và thay chất độn chuồng. Định kỳ phun thuốc khử trùng, tiêu độc bằng các loại hoá chất như: Virkon, Han-Iodine, Benkocid, vôi bột …

+ Chuồng trâu bò: Che chắn chuồng trâu, bò bằng vải bạt hoặc các tấm phên, bao tải để chống gió lùa. Không nên che kín, chỉ che qua chiều cao của con vật, từ 1,8 - 2 m. Nền chuồng luôn khô ráo. cần rải thêm lớp trấu, rơm khô để giữ ấm chân và tăng nhiệt độ trong chuồng. Vào mùa đông, để chống rét cho trâu, bò, trước tiên cần chú ý, giữ cho bộ lông của trâu, bò thật sạch và khô.

+ Đối với chuồng lợn: Cần được  vệ sinh sạch sẽ hàng ngày, không để đọng phân, nước thải trong chuồng; che kín xung quanh chuồng nuôi, không để gió lùa nhất là vào ban đêm; làm chuồng úm đối với lợn con theo mẹ. Không cọ rửa chuồng hoặc tắm cho lợn vào những ngày mưa rét nhiệt độ xuống dưới 130C.

 2. Thời điểm chăn thả gia súc, gia cầm: Cần thường xuyên theo dõi bản tin dự báo thời tiết để có kế hoạch chăn thả gia súc, gia cầm hợp lý. Những hộ chăn thả gia súc trong rừng, trước tháng 11/2022 phải thực hiện xong việc di chuyển đàn gia súc về chăn thả và nuôi nhốt tại chuồng Hạn chế việc chăn thả gia súc, gia cầm khi nhiệt độ ngoài trời dưới 15 độ C (đặc biệt là gia súc, gia cầm nhỏ). Những ngày rét đậm, rét hại dưới 12 độ C thì không chăn thả mà nuôi nhốt những nơi kín gió có đủ các điều kiện đảm bảo cho đàn gia súc tránh rét. Có thể đốt lửa sưởi ấm vào ban đêm nhưng phải chú ý khi đốt lửa sưởi phải có đường ống dẫn khói thải ra ngoài chuồng, tránh hiện tượng ngạt, ngộ độc vật nuôi và vị trí đốt tránh xa chất độn chuồng, bạt che để phòng bén lửa gây cháy. Nên mặc áo ấm bằng bao tải gai, bao tải dứa, chăn, áo cũ,…cho trâu bò để chống rét.

 3. Chăm sóc nuôi dưỡng

+ Đối với gia cầm: Thực hiện tốt quy trình úm cho gia cầm nhỏ, lưu ý đối với các giống gà mọc lông chậm hoặc ít lông (gà chọi, gà Mía, Đông Tảo,…) khả năng chịu lạnh kém cần có biện pháp chống rét thích hợp. Không thả gia cầm ra vườn, đồi trong những ngày có rét đậm, rét hại,… Đảm bảo thức ăn có đầy đủ chất dinh dưỡng, phù hợp với từng lứa tuổi của gà; cho uống đủ nước sạch, ấm và bổ sung thêm đường Gluco, các loại Vitamin tổng hợp, men tiêu hoá để nâng cao khả năng chống bệnh cho gà. Mật độ nuôi hợp lý đối với gà đẻ: 6-8 con/m2; gà thịt: 8-10 con/m2.

+ Đối với chăn nuôi lợn:  Nên có chuồng úm đối với lợn con theo mẹ. Cung cấp khẩu phần ăn đảm bảo đầy đủ, cân đối chất dinh dưỡng đối với từng đối tượng lợn, giai đoạn nuôi. Cho uống đủ nước sạch, mát, bổ sung thêm các Vitamin tổng hợp, men tiêu hoá trộn vào nước uống, thức ăn theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Khẩu phần ăn đảm bảo đầy đủ, cân đối chất dinh dưỡng đối với từng đối tượng lợn.

+ Đối với trâu, bò: Thu gom triệt để rơm rạ, các loại cỏ thân mềm phơi khô, bảo quản, dự trữ; tận dụng thân cây ngô, lạc, ngọn mía, bã mía, cỏ trồng và cỏ tự nhiên để chế biến, dự trữ bằng hình thức ủ chua, ủ men vi sinh. Thức ăn cho trâu, bò ăn đủ lượng cỏ các loại (ủ chua thức ăn xanh, rơm ủ urê…) với lượng từ 30-40kg và 3,5kg thức ăn tinh (là bột ngô, sắn, cám gạo...) trong một ngày đêm đối với 01 trâu, bò trọng lượng 300 kg. Cung cấp đủ thức ăn thô xanh cho trâu bò, với định mức bằng 10% trọng lượng cơ thể. Đối với những ngày rét đậm cần đun nước ấm cho trâu bò uống, bổ sung thêm muối ăn với định lượng 5gam/100kg trọng lượng cơ thể nhằm tăng khả năng trao đổi chất và nâng cao sức đề kháng cơ thể.

Tẩy ký sinh trùng cho đàn gia súc trước mùa đông; vỗ béo gia súc gầy, xuất bán gia súc đến tuổi giết thịt nhằm giảm bớt khó khăn cho việc phòng chống đói, rét và hạn chế thiệt hại trong mùa đông; thực hiện các biện pháp phòng, trị bệnh gia súc, gia cầm thường mắc trong mùa đông như cước chân, bệnh đường hô hấp…

Ngoài các biện pháp nêu trên bà con cần đẩy mạnh công tác phòng bệnh như thực hiện tốt công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại, tiêm đầy đủ các loại vacxin theo hướng dẫn của cơ quan thú y. Hàng ngày theo dõi tình trạng đàn vật nuôi để phát hiện, xử lý kịp thời những con có dấu hiệu bất thường do đói, rét, dịch bệnh.

Phúc Nguyên