00:00 Số lượt truy cập: 2432676

Kinh nghiệm trồng dưa lê 

Được đăng : 21/03/2023

dua

Ảnh minh họa

Dưa lê là loại quả có vị ngọt mát, được người tiêu dùng ưa chuộng và mua nhiều về ăn giải nhiệt vào mùa hè. Dưa lê ngọt là giống cây trồng ngắn ngày, không đòi hỏi quá nhiều kĩ thuật và cũng không quá tốn công chăm sóc, nhu cầu thị trường lại cao.Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu một số kinh nghiệm trồng dưa lê:

- Chuẩn bị đất và xử lý giống: Trước khi trồng cần cày liên tiếp cho đất tơi xốp, làm sạch cỏ, san bằng đất. Hạt giống ngâm nước 4 - 6 giờ sau đó ủ khoảng 24 - 36 giờ ở nhiệt độ 30 - 320C thì hạt nẩy mầm. Có thể gieo hạt trực tiếp hoặc gieo trong bầu đất. Cày hàng cách hàng 3 - 4 m (trồng hàng đôi), cây cách cây 30 - 40cm, mật độ khoảng 400 - 550 cây/sào.

- Cách bón phân: Sau khi cày hàng xong tiến hành rải vôi với lượng 10kg/sào, bón lót phân chuồng càng nhiều càng tốt vì cải tạo được đất tơi xốp, phân NPK 16:16:8 với lượng 20 - 25kg/ sào, lân 10 - 12kg/sào. Bón thúc lần 1 phân NPK, khi cây được 12 - 15 ngày với lượng 5kg/sào. Bón thúc lần 2 phân NPK, sau thúc lần1từ 30 – 35 ngày với lượng 12 - 15 kg/sào. Có thể hòa phân NPK và Kali vào nước để tưới cho cây tùy vào thời tiết từng giai đoạn phát triển của cây.

- Cách bấm ngọn, tỉa cành: Hiện nay người dân đang làm theo 2 cách như sau:

+ Cách thứ nhất khi cây có 4 - 5 lá thật thì tiến hành bấm ngọn để cây đẻ nhiều nhánh, khi các nhánh dài 20 cm thì tỉa bỏ những nhánh vô hiệu, mỗi cây để 4 - 5 nhánh là tốt nhất, khi các nhánh này có 3 - 4 lá tiếp tục bấm ngọn, cách này cây cho quả đều, đẹp và năng suất cao.

+ Cách thứ hai là không bấm ngọn, để cây phát triển các nhánh tự nhiên, cách này cho quả to nhưng ít quả và năng suất thấp hơn.

- Thu hoạch: Thời gian thu hoạch đợt đầu khoảng 45 - 50 ngày, khi vỏ trái chuyển đều sang màu trắng, trái chín có mùi thơm đặc trưng của dưa lê thì tiến hành thu hoạch. Các thao tác khi thu hoạch cần làm nhẹ nhàng, tránh bầm dập vỏ.

* Lưu ý: Giai đoạn cây con nên đề phòng bệnh chết rạp cây và côn trùng cắn phá bằng cách phun luân phiên các loại thuốc trừ bệnh: Ridomil, Rovral, Bavistin... Và thuốc trừ sâu, trừ bọ trĩ: Voliam Targo, Ofatoc, Supracide... Phun định kỳ 2 lần, mỗi lần cách nhau 5 ngày. Yêu cầu bắt buộc là phải ngừng phun thuốc bảo vệ thực vật trước 10 ngày để thu hoạch.

Bắc Hà