00:00 Số lượt truy cập: 2600402

Kinh nghiệm trồng rau muống an toàn 

Được đăng : 15/08/2023
Rau muống là loại rau phổ biến và quen thuộc trong các bữa ăn của gia đình Việt Nam, đặc biệt là người miền Bắc thường ăn nhiều hơn miền Trung và Miền Nam.Trong rau muống có chứa nhiều chất bổ như vitamin B1, B2, B6, B12… và ngoài ra rau muống còn cung cấp các chất khoáng cho cơ thể như canxi, phốt pho, magie, ăn rau muống còn cung cấp nhiều chất xơ tốt cho việc kích thích tiêu hóa. Rau muống có thể trồng quanh năm và trên nhiều loại đất khác nhau và nhiệt độ thích hợp nhất từ 25oc – 30oc. Để trồng rau muống đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì cần phải quan tâm các yếu tố sau:

trongraumuong2


1. Đất trồng.

- Đất trồng nên cách xa bãi rác, khu công nghiệp, đường quốc lộ, khu dân cư, nghĩa địa, bệnh viện.

- Hàm lượng một số kim loại nặng trong đất dưới ngưỡng cho phép: cụ thể Arsen (As)

2. Nước tưới.     

Phải dùng nước sạch; không dùng nước thải sinh hoạt, nước khu công nghiệp, bệnh viện….. Hàm lượng của một số kim loại nặng trong nước dưới ngưỡng cho phép: Cadimi (Cd): ≤ 0,01 mg/lít, Thuỷ ngân (Hg): ≤ 0,001 mg/lít, Asen (As): ≤0,1 mg/lít, chì (Pb): ≤ 0,1mg/lít.

3. Giống.

Phải rõ nguồn gốc xuất xứ, không nhiễm bệnh.(có thể dùng hạt hoặc dùng thân cây để làm giống).

4. Kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc và thu hoạch.

Thời vụ gieo trồng:  Có thể gieo trồng ở 2 hình thức khác nhau: trồng cạn và trồng nước. Rau muống có thể trồng quanh năm, nhưng tốt nhất khi bắt đầu trồng nên tránh thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh;

- Gieo bằng hạt: Từ Bắc Trung Bộ trở ra nên gieo từ 15 tháng 2 đến 15 tháng 4 dương lịch. Từ Nam Trung Bộ trở vào gieo hạt quanh năm.

- Trồng bằng thân cây: chọn cây bánh tẻ dài 15cm – 20cm làm giống. Từ Bắc Trung Bộ trở ra tốt nhất cấy từ 15 tháng 3 đến cuối tháng 3 đến tháng 6 dương lịch. Từ Nam Trung Bộ trở vào cấy quanh năm.

 Giống:

- Lượng hạt giống gieo:Tùy theo nhu cầu của người sử dụng nếu thích ngọn to thì gieo trồng thưa, nếu thích ngọn rau nhỏ thì gieo trồng mau. Lượng hạt giống trung bình  khoảng từ 1,5 kg/sào, đối với trồng bằng hom thân dùng khoảng 250 kg/sào.

Làm đất, bón lót phân các loại (tính cho 1 sào Bắc Bộ)

Làm đất kỹ, nhặt sạch cỏ, bón lót 300kg phân chuồng đã ủ hoai mục, 50kg phân bón hữu cơ vi sinh, đạm 14kg 47%N, lân 10kg, kali 5kg; ngoài ra có thẻ bón thêm phân NPK.

- Đối với rau muống trồng cạn: Làm  luống cao từ 20 cm đến 25 cm, mặt luống rộng từ 1,5m, bằng phẳng.

- Đối với rau muống ruộng: Cày bừa kỹ nhặt sạch cỏ và làm phẳng trước khi cấy, yêu cầu ngập nước từ 2cm – 3cm.

Gieo trồng.

- Trồng cạn

+ Gieo bằng hạt: Rạch hàng với khoảng cách 25cm, gieo hạt xong phủ một lớp đất mỏng và tưới ẩm ngay.

+ Trồng cạn từ hom thân: Rạch hàng với khoảng cách 25cm, chọn các nhánh bánh tẻ, độ dài nhánh từ 15cm - 20cm khoảng cách các cây từ 5cm – 7cm, tưới ẩm ngay. 

- Trồng rau muống nước: Chọn nhánh bánh tẻ dài từ 15cm – 20cm để cấy, mỗi khóm cấy từ 1 – 3 cây, (khoảng cách cấy từ 10 – 20cm), cấy sâu từ 3cm – 5cm, khoảng cách khóm cách khóm 10cm, hàng cách hàng 20cm.

Chăm sóc, bón phân.

- Đối với rau muống trồng cạn.

Mỗi ngày tưới đủ ẩm 1 lần vào buổi chiều. Khi hạt nảy mầm, hoặc cây cây hồi xanh,  3 ngày tưới một lần nhưng tưới đẫm nước hơn.

- Đối với rau muống trồng nước.

Sau  khi cấy luôn giữ mực nước trong ruộng từ 3 –5cm. Thường xuyên làm sạch cỏ trong ruộng rau.

Bón thúc cho rau.

Lần 1 sau trồng hoặc gieo hạt từ 20 ngày đến 25 ngày bón 3kg đạm, 2kg lân cho 1 sào.

Lần 2 bón số lượng như lần 1 nhưng cách trước khi thu hoạch 10 ngày.

Các lần sau bón thúc sau khi thu hái, lượng bón như lần 1, nếu rau thiếu dinh dưỡng cần bón thêm phân NPK khoảng 30 kg/sào Bắc Bộ.

 Phòng trừ sâu bệnh.

Ưu tiên dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học.

Trường hợp phải dùng thuốc hóa học thì chỉ sử dụng các loại thuốc được phép dùng và đảm bảo thời gian cách ly khi thu hoạch rau theo h­ướng dẫn sử dụng trên vỏ thuốc.

Thu hoạch

Nên thu hoạch đúng lứa, không để rau quá lứa, rau bị già, chất lượng thấp. Dùng dao sắc cắt gốc phẳng, cách mặt đất khoảng 2cm đối với rau cạn, cách 5cm đối với rau trồng nước. Xếp rau vào rổ sạch hoặc bó rau thành từng bó và xếp vào rổ sạch tránh rập nát làm thất thoát và giảm chất lượng rau. Không để rau trực tiếp xuống đất hoặc đựng vào bao bì có chất độc hại.

Phương Loan