00:00 Số lượt truy cập: 2665374

Những lưu ý trồng và chăm sóc khế ngọt 

Được đăng : 01/12/2023

 

         Hiện nay khế ngọt cũng là một trong những cây ăn quả mang lại nguồn thu nhập lớn cho các nhà vườn.

         1. Kỹ thuật trồng

         - Chuẩn bị đất trồng: Đất trồng khế ngọt nên chọn loại đất tốt, giàu mùn và có nguồn nước tưới; nếu ở vùng đồi thì chọn đất trồng ở dưới chân đồi.

         - Thời vụ trồng: ở miền Bắc, vụ xuân là tốt nhất  (tháng 2 -3) và có thể trồng vào vụ thu (tháng 8 -10).

         - Đào hố: kích thước hố đào 0,6 x 0,6 x 0,6m; nếu đất xấu thì đào 1,0 x 1,0 x 0,8m; khoảng cách cây 5 x 6m hoặc 5 x 5m; khế ưa bóng râm nên có thể trồng xen trong vườn xoài, mít, nhãn…

          - Phân bón lót co một hố: nên bón phân chuồng hoai mục: 20 30 kg; lân: 0,7 kg; vôi  bột: 1,0 kg. Tất cả các loại phân trên trộn đều với đất mùn tơi xốp rồi cho xuống hố (công việc này được tiến hành trước khi trồng 1 tháng).

         - Kỹ thuật trồng: Tiến hành đào một hố nhỏ bằng đường kình của bầu cây giống ở giữa hố và lắp đạt cây xuống sao cho mặt bầu của cây bằng với mặt đất và tiến hành tưới đủ ẩm cho cây, sau dó tiến hành tủ gốc cho cây bằng rơm, cỏ để giữ ẩm cho cây; tuỳ theo thời tiết ở nơi trồng mà có chế độ tưới tiêu cho phù hợp; ở các vườn đã cho thu hoạch quả cần được bổ sung thêm phân hữu cơ hoai mục vào vụ cuối năm (tháng 12) và duy trì chế độ bón phân để nuôi quả.

         2. Chăm sóc

         - Chọn đất ẩm, nhiều dinh dưỡng và có nhiều bóng râm; chú ý cắt tỉa sao cho  có khung tán rộng, cành phân bố đều trong tán không cho tnawngs rọi vào thân chính. Khi cây lớn, cành quá dày thì nên tỉa bớt cho tán cây thông thoáng, bỏ bơys cành già, cành mọc chen chúc, cành sâu bệnh, cành yếu…; thời gian cắt tỉa thích hợp là vào sau vụ thu hoạch quả, trước lúc ra hoa.

         - Mỗi năm sau vụ thu quả (cuối năm) thì nên bón cho mỗi gốc 20 – 30 kg phân chuồng hoai mục; khi khế còn nhỏ thì bón cho mỗi cây 400 – 500g phân NPK (10:12:7 hoặc 16:16:8). Cây bắt đầu cho quả thì có thể bón tăng thêm liều lượng 500 - 800g/cây loại NPK 15:15:15; chú ý cần tằng cường phân kali.

          - Với cây khế lớn cho nhiều quả thì bón 3 - 4kg phân NPK hỗn hợp/cây, chia ra 3 - 4 lần trong năm, cách nhau 3 - 4 tháng bón một lần.

         3. Phòng trừ sâu bệnh

         Chưa có loại bệnh nấm, virus nào nguy hiểm đối với cây khế; các loại sâu đáng chú ý là ruồi đục quả, sâu non thuộc bộ cánh phấn, đục vào quả và có thể ăn cả hoa và quả non. Đối tượng gây hại chính của cây khế là rệp, chúng thường tập trung chích hút ở quả non, búp non, cần trừ rệp bằng thuốc Dipterex 0,3%.

        4. Thu hoạch

         Sau khi ra hoa và đậu quả khoảng 100 ngày thì khế chín, tuỳ theo màu sắc của quả biết được mức độ chín để thu hoạch cho phù hợp với nhu cầu của thị trường; khế là loại không chín thêm sau khi thu hoạch, do vậy không nên hái xanh, quả khế dễ bị giập, chỉ nên thu hoạch bằng tay, nếu trên cao thì thu hoạch bằng sào có gắn rọ ở đầu để hái.

                                                                                             Vũ Tỉnh