00:00 Số lượt truy cập: 2600441

Phát triển kinh tế từ mô hình nuôi hươu sao lấy nhung 

Được đăng : 11/09/2023
Hươu là loài động vật hoang dã nên có sức đề kháng mạnh, ít mắc bệnh, dễ thích nghi với mọi điều kiện khí hậu, đặc biệt nhung hươu là dược liệu quý và được người tiêu dùng ưa chuộng. Nắm bắt ưu điểm đó, gia đình ông Nguyễn Văn Thủy ở ấp 8B, xã Lộc Hòa, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đã mạnh dạn đầu tư nuôi hươu sao.

 

 

Nhận thấy khí hậu cũng như nguồn thức ăn dồi dào ở xã Lộc Hòa thích hợp nuôi hươu sao nên ông Thủy quyết định đầu tư 450 triệu đồng mua 26 con giống từ Hà Tĩnh về nuôi, trong đó có 8 con đực và 18 con cái.

Xác định nuôi hươu sao theo hướng trang trại, gia đình ông Thủy xây dựng chuồng trại quy mô, bài bản. Tận dụng diện tích 300m2 đất vườn, gia đình ông làm lưới B40 bao quanh với chiều cao trên 3m; bên trong làm 8 chuồng bằng gỗ, cao gần 2m, độ hở giữa các thanh gỗ khoảng 10cm, diện tích mỗi chuồng 16m2, nuôi từ 3 - 4 con hươu sao. Theo ông Thủy, làm chuồng cao để hươu không nhảy ra ngoài, độ hở vừa phải, vì nếu làm độ hở chuồng nhiều thì hươu hoảng loạn sẽ thò đầu hay chân ra ngoài dễ bị kẹt.

Ông Thủy chia sẻ: “Thức ăn cho hưu hàng ngày ngoài các loại lá như: sung, mít, xoài, cỏ voi... và các phụ phẩm nông nghiệp, giai đoạn hươu lên nhung cần bổ sung thức ăn có hàm lượng tinh bột cao như bắp, chuối, gạo nếp... để đảm bảo dinh dưỡng, nhung đạt trọng lượng”.

Cùng với chăm sóc đàn hươu khỏa mạnh, gia đình ông Thủy còn đảm bảo vệ sinh môi trường từ việc xử lý chất thải. Trong mỗi chuồng nuôi, ông đều rải trấu vừa làm đệm lót cho các chuồng sạch sẽ vừa giúp hươu đi lại không bị trượt ngã. Việc vệ sinh chuồng nuôi, vệ sinh thú y cũng được gia đình ông thực hiện đều đặn mỗi tuần 1 lần. Ngoài ra, trấu lẫn chất thải của hươu khi lấy ra ủ với nấm Trichoderma cho hoai mục làm phân bón hữu cơ đem bón cây sầu riêng và cỏ trong vường, góp phần tăng năng suất, chất lượng cây trồng.

Nhung hươu được xem là một trong những bài thuốc quý với nhiều công dụng như dưỡng cốt, an thai, tăng cường sinh lực... Mỗi lạng nhung hươu giá dao động từ 1,8 - 2 triệu đồng. Nếu chăm sóc tốt, một con hươu có thể cho từ 1 - 2 lần cắt nhung với trọng lượng hơn 1kg/năm, đem lại lợi nhuận cao cho người chăn nuôi.

Nuôi hươu cũng phù hợp với những gia đình có ít nhân lực bởi không tốn nhiều công lao động, nguồn thức ăn dễ kiếm. Tuy nhiên, để nuôi hươu sao đạt hiệu quả kinh tế cao cần vệ sinh khu vực chăn nuôi thường xuyên, phun thuốc tiêu độc, khử trùng định kỳ và giữ chuồng trại luôn thoáng mát hợp vệ sinh.

Ông Đậu Xuân Ngọc – Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Lộc Hòa cho biết: “Nuôi hươu lấy nhung của gia đình ông Thủy là mô hình chăn nuôi với quy mô khép kín đầu tiên ở xã Lộc Hòa. Với những tín hiệu ban đầu đầy triển vọng, chúng tôi đánh giá rất cao. Tới đây chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình này đến các hội viên nông dân học tập, làm theo để phát triển kinh tế. Ngoài kỳ vọng nâng cao thu nhập cho các hộ, mô hình nuôi hươu sao lấu nhung sẽ mở ra hướng đi mới, tạo sản phẩm đặc trưng riêng của địa phương”.

Kiều Anh