00:00 Số lượt truy cập: 3093386

Trồng thảo quả dưới tán cây rừng hiệu quả kinh tế kép cho bà con nông dân 

Được đăng : 09/08/2024

 

Những năm gần đây, người dân ở các xã vùng cao đã và đang tích cực trồng cây thảo quả dưới tán rừng để tăng thu nhập, nâng cao đời sống đồng thời bảo vệ, phát triển rừng bền vững. Giá trị của cây thảo quả được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Quả và dầu thảo quả được sử dụng nhiều trong công nghiệp và chế biến thực phẩm như: Làm gia vị, thuốc chữa bệnh, làm hương liệu trong công nghiệp; Sử dụng thử nghiệm trong chế biến thức ăn chăn nuôi;

Rừng nơi trồng thảo quả còn có tác dụng giữ nước, chống xói mòn, rửa trôi đất, làm sạch môi trường không khí, hạn chế gió bão, thiên tai,…

Thảo quả là cây có giá trị kinh tế rất cao, nơi trồng thảo quả dưới tán rừng có tầng thảm mục dày, ẩm. Mật độ trồng trung bình 1.100 bụi/ha. Sau trồng 5 - 6 năm năng suất bình quân khoảng 250 kg quả khô/ha, với giá bán hiện nay khoảng 150.000 đồng/kg hàng năm đã cho thu nhập 37 triệu đồng/ha/năm.

 

 Trồng Thảo quả dưới tán rừng tự nhiên:

- Phát luỗng thực bì cục bộ theo đám: Phát dọn toàn bộ dây leo, cây bụi, cỏ dại,… dưới tán rừng (chú ý để lại những loài lâm sản ngoài gỗ có giá trị, cây gỗ tái sinh đã được đánh dấu). Chặt, nhổ và băm thành từng đoạn nhỏ dài 30 - 50 cm và rải đều trên mặt đất hoặc gom một chỗ, chú ý không để che các cây tái sinh.