00:00 Số lượt truy cập: 2783568

Trồng và chăm sóc cà gai leo 

Được đăng : 10/05/2023

cagaileo21

Theo các nhà khoa học, trong thành phần của cà gai leo có chứa hoạt chất Glycoalcaloid có khả năng
chống oxi hóa, giảm tác động của các bệnh về gan

 

1. Chọn giống:

Những quả chọn làm giống thường chọn những quả ra lứa 2 và lứa 3, quả to chín màu đỏ, không sâu, bệnh.

Sau khi thu hoạch phơi quả ngay dưới ánh nắng mặt trời, tránh phơi những khi ánh nắng quá gay gắt, nhiệt độ ngoài trời qua cao ( 38 – 40oC). Sau đó tách vỏ để lấy hạt. Trước khi trồng cho hạt vào nước ấm ngâm từ 12 - 15 phút, để hạt hút đủ nước, nhanh nảy mầm. Loại bỏ những hạt nổi trên mặt nước.

 2. Thời vụ:

Ở miền Bắc nên trồng vào đầu mùa xuân ( từ 01/2 đến 20/2 hàng năm), lúc này có mưa xuân, nắng ấm, cây giống phát triển tốt và khoảng 4 tháng sau sẽ cho thu hoạch. Ở miền Nam nhiệt độ cao quanh năm, mùa mưa nhiệt độ thấp hơn mùa khô, nên trồng vào đầu mùa mưa cây phát triển tốt.

3. Làm đất:

Chọn đất thịt nhẹ, đất cát pha, đất bồi phù sa ven sông có độ PH từ 5,5 – 6,5. Vùng đất chủ động tưới tiêu nước. Dùng trâu, bò, máy làm đất nhỏ tơi xốp, nếu đất chua dùng vôi bột xử lý, sau đó bừa trộn đều 1 lần nữa và làm sạch cỏ. Lên luống rộng 50cm. Cao từ 20-25cm, rạch 1 hàng giữa luống sâu 15cm, rãnh rộng 30cm, dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật có trong danh mục được phép phun vào rãnh để diệt mối, kiến, nấm bệnh. Bón lót phân hữu cơ đã ủ hoai mục hoặc phân vi sinh Sông gianh vào rãnh, lấp 1 lớp đất mỏng trước khi trồng.

4. Bón lót:

1ha bón phân hữu cơ 10 tấn, 3 tấn phân vi sinh và 200kg vôi bột.

Chú ý trong khi chăm sóc chỉ sử dụng phân chuồng hoặc phân vi sinh không sử dụng phân hóa học đặc biệt là phân ure, để tránh sâu bệnh và các loại thuốc bảo vệ thực vật.

 5. Trồng và chăm sóc.

Nếu gieo hạt trong bầu thì khi trồng bóc bỏ túi bầu đặt cây vào rãnh chỉnh cho cây thẳng đứng, lấp đất nhỏ nén chặt đất quanh gốc, tưới nước cho cây.

Nếu gieo hạt ở vườn ươm thì khi cây giống cao khoảng 10cm thì đem cây ra trồng với khoảng cách cây cách cây 50cm x 50cm, hàng cách hàng 50cm, trồng xong tưới nước ngay.

Nếu thời tiết sau khi trồng không mưa, đất bị khô cứ 3 ngày lại tưới nước cho cây 1 lần nên tưới vào buổi chiều mát. Thường xuyên thăm ruộng để phát hiện sâu bệnh và phòng trừ kịp thời; nếu có sâu bệnh nên dùng thuốc sinh học hoặc thuốc thảo mộc để điều trị, không dùng thuốc hóa học để đảm bảo vệ sinh an toàn. Trong suốt quá trình trồng cần làm sạch cỏ bằng cách xáo xới hoặc có thể áp dụng cách dùng màng phủ nilon đen trên mặt luống giúp giữ được độ ẩm và hạn chế cỏ dại rất hiệu quả.

Lưu ý: Sau trồng khoảng 1 tháng, nếu cây sinh trưởng kém do đất xấu nên bón mỗi cây 100g phân NPK 10:10:10 bằng cách ngâm tan và pha loãng, tưới vào giữa khoảng cách 2 cây để tránh rễ cây bị sót gây chết cây.

6. Thu hoạch vào bảo quản:

Sau trồng 5 tháng, cây bắt đầu ra hoa, nếu cây phát triển mạnh, chùm kín mặt luống, tiến hành tỉa cành thu hoạch để cây có đủ ánh sáng.

Khi cây có quả chín màu đỏ, thu hoạch chính dùng dao sắc cắt toàn bộ cây, cách gốc 15cm để cây tiếp tục phát triển vào vụ sau.

Khi thu hoạch nên tách quả để phơi riêng, cành lá cà gai leo chặt ngắn khoảng 3cm phơi khô bảo quản trong túi nilon sạch, buộc kín tránh ẩm, mốc.

Mai Loan