00:00 Số lượt truy cập: 2514239

Bệnh tiêu chảy ở thỏ 

Được đăng : 03/11/2016

Hỏi: Cách phòng và trị bệnh tiêu chảy ở thỏ?

Nguyễn Văn Nam (Hiệp Hòa, Bắc Giang)


Đáp:

Bệnh tiêu chảy của thỏ là bệnh rất thường gặp và khi phát hiện được bệnh thì bệnh đã nặng, rất khó trị. Bệnh này xảy ra nhiều nhất cho thỏ con và cả thỏ lớn.

Có nhiều nguyên nhân khiến thỏ bị bệnh này:

·Tiêu chảy do thức ăn: Do thức ăn, nước uống không hợp vệ sinh: như rau cỏ cắt về không rửa sạch và phơi ráo nước. Có khi khẩu phần ăn thiếu hẳn chất xơ (cỏ khô) hoặc qua nhiều chất bổ dưỡng

·Tiêu chảy do nhiễm khuẩn: Thức ăn nước uống có vi khuẩn Eschrischia coli.

·Tiêu chảy do môi trường sống: Chuồng trại quá trống trải nên lạnh lẽo về đêm. Do thỏ (thỏ con) bị stress vì quá sợ hãi vì tiếng ồn của động cơ, của người qua lại đông đảo (gần chợ, gần trường học, hoặc trẻ con lui tới chuồng thỏ nghịch phá …)

Phòng bệnh bằng cách gìn giữ khu vực nuôi thỏ được ấm áp. Những lúc bên ngoài trời mưa to gió lớn, và đêm lạnh lẽo thì nên buông rèm sáo để môi trường sống của thỏ được ấm áp. Tránh làm cho thỏ lo sợ. Không nên thay đổi thức ăn đột ngột. Khẩu phần ăn phải có chất xơ và thức ăn phải hợp vệ sinh.

Khi phát hiện thỏ có triệu chứng bị bệnh tiêu chảy như mệt mỏi, đau bụng, lông xù, phân lỏng và hôi thì nên nuôi cách ly. Chỉ cho thỏ bệnh ăn cỏ khô, uống nước sạch (nếu nước đun sôi càng tốt) tạm ngưng cho thỏ bệnh ăn rau cỏ tươi, kể cả thức ăn viên và ngũ cốc …  Có thể sử dụng Streptomycin pha loãng cho uống 2 – 4 lần/ ngày, hoặc cho uống ta-nin 1%, hoặc xintominxin, biomixin theo hướng dẫn của nhà sản xuất, kết hợp với việc sử dụng nước chiết xuất từ các loại lá có chất chát như búp ổi, búp trà,... và tiêm hoặc uống Vitamin A, B để tăng sức đề kháng./.