00:00 Số lượt truy cập: 2662993

Kinh nghiệm trồng chuối ngự Đại Hoàng 

Được đăng : 03/11/2016

Hỏi: Tôi ở Hưng Yên và được biết giống chuối ngự ở thôn Đại Hoàng, xã Hoà Hậu, huyện Lý Nhân (Hà Nam) rất nổi tiếng, thơm ngon, cho giá trị kinh tế cao. Xin hỏi Ban Biên tập kinh nghiệm trồng giống chuối này?

Phạm Văn Chiến và một số bạn đọc ở Kim Động, Hưng Yên.


Đáp:

Chuối ngự Đại Hoàng (gọi tắt là chuối ngự Nam). Giống này trước đây được cung tiến lên vua nên có tên là chuối ngự Đại Hoàng. Đây là giống chuối quý, khi chín có màu vàng da cam, cuống quả có màu xanh, đầu ruồi nhỏ, có 3 chiếc tua vươn dài cong cong rất đẹp. Vỏ quả mỏng, thịt vàng, ăn ngọt và thơm.

Yêu cầu đất đai: Chuối ngự Đại Hoàng ưa đất phù sa ven sông giàu dinh dưỡng, có đủ độ ẩm đất và độ ẩm không khí thích hợp, đất thịt pha sét, dễ thoát nước. Chuối ưa nơi có mực nước ngầm cao, phải lên liếp trước khi trồng sao cho mặt liếp cách mực nước cao nhất từ 60 - 100cm.

Cây giống:

- Dạng chồi: Chọn cây con mập, khỏe được tách ra từ cây mẹ khỏe mạnh, không sâu bệnh, cao 0,8 - 1m. Cắt sạch rễ và 2/3 lá. Kinh nghiệm của bà con ở Đại Hoàng là trồng những cây chuối chiên (chuối chưa ra lá) là tốt nhất.

- Dạng củ: Có thể dùng nguyên củ hay chẻ ra thành nhiều mảnh. Xử lý củ chuối trước khi trồng bằng cách gọt sạch rễ, ngâm trong nước nóng 52oC khoảng 10 - 15 phút để diệt tuyến trùng rồi nhúng qua dung dịch Benlat C hay Bordeaux 2%.

- Cây giống nuôi cấy mô: Đây là biện pháp tốt nhất, cây con đồng đều, khỏe mạnh. Chọn cây cao trên 30cm, có 6 - 8 lá ổn định.

Thời vụ: Chuối ngự có thể cho thu hoạch quanh năm nên có thể trồng lúc nào cũng được.

Cách trồng: Đặt mặt bầu đất hay phần tiếp giáp với thân giả thấp hơn mặt đất từ 10 - 15cm, lấp kỹ nhưng không để nước đọng trong hố.

Tỉa chồi, định cây: Mỗi khóm chỉ để 1 cây mẹ lấy buồng và 2 cây con khỏe mạnh phân đều về các phía thay thế, còn lại cắt bỏ hết. Việc tỉa định cây tiến hành sau trồng khoảng 5 tháng và chỉ làm vào những ngày khô ráo, tránh để đọng nước làm chồi con bị thối lây sang cây mẹ.

Khi hoa đã ra đủ số lượng nải theo yêu cầu (chỉ nên để 5 - 6 nải/buồng) thì bẻ bắp vào buổi trưa để mau khô nhựa. Dùng túi nilon trắng có đục lỗ bao toàn bộ buồng chuối nhằm tránh sâu bệnh gây hại và giữ cho mã quả đẹp hơn. Chuối ngự thân cao, yếu, giòn, dễ gãy đổ nên khi có buồng cần có cột chống.

Thu hoạch: Khi thấy quả đã tròn cạnh, già thì thu, dỡ bỏ túi nilon, rửa sạch bụi đất, để cả buồng cho ráo nước rồi treo ngược quày, giấm trong lò kín độ 2 - 3 hôm thì chuối chín vàng.