Lợi ích của hệ thống tưới phun vườn rau 

Được đăng : 03/11/2016

Nhằm từng bước hiện đại hóa ngành nông nghiệp giúp nông dân có điều kiện thuận lợi phát triển nông nghiệp tại địa phương, Trạm Khuyến nông Quận 12, TP.HCM xây dựng mô hình ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất, tạo điều kiện để người dân tiếp cận với công nghệ hiện đại thay thế dần phương thức canh tác cũ. Và một trong những mô hình giúp cải tiến đáng kể phương thức lao động của người nông dân đó chính là mô hình tưới phun cho vườn rau.
Mô hình tưới phun cho vườn rau được các hộ dân ở đây áp dụng chủ yếu là hệ thống tưới phun sương thay cho công đoạn tưới rau bằng vòi xách tay.

Hệ thống tưới bao gồm các vòi phun sương được bố trí đảm bảo độ đồng đều khi tưới. Do các luống rau có bề mặt diện tích hình chữ nhật, nên các vòi phun sẽ được bố trí tại các đỉnh của hình chữ nhật.

Tùy theo địa hình diện tích khu vực trồng rau, loại vòi phun với bán kính phun khác nhau mà bố trí cho phù hợp để đảm bảo tưới đồng đều. Mô hình sử dụng đầu tưới Israel với bán kính phun từ 2-3m, bố trí đầu cách đầu 4m, hàng cách hàng 5m. Số đầu vòi phun 18 - 24 cái. Đường ống dẫn nước của hệ thống tưới phun sương bao gồm: Đường ống dẫn chính, có đường kính 34mm, đường ống dẫn phụ có lắp van điều chỉnh đóng mở đường kính 27mm, đường ống nhánh lắp trực tiếp với vòi phun, đường kính 21mm.

Có 2 hình thức lắp đặt hệ thống tưới: tưới phun bán tự động và tưới phun tự động. Hệ thống tưới tự động khác hệ thống bán tự động ở chỗ sử dụng hệ thống điều khiển tưới tự động, cho phép điều chỉnh thời gian tưới, số lần tưới trong ngày một cách tự động nhờ vào hộp điện rờ le điều khiển tự động, chỉ cần cài sẵn giờ hẹn tưới, đến đúng giờ hệ thống sẽ tự bật, nước được phun đều khắp vườn. Sử dụng hệ thống tưới này, người nông dân có thể đi vắng mà vẫn yên tâm vườn nhà được tưới đầy đủ. Về mặt giá thành thì hệ thống tưới tự động do có sử dụng hộp điều khiển tự động nên giá thành đắt hơn.

Hệ thống tưới được thực hiện trong vườn rau có sử dụng lưới che nên khi tưới cho cây rau lượng nước phun sương không bị ảnh hưởng nhiều bởi gió, lượng nước tưới vẫn đảm bảo đủ cho các loại cây rau ăn lá phát triển tốt, không bị hư, dập. Đồng thời, khi sử dụng hệ thống tưới, còn giúp duy trì độ ẩm trong vườn nên cây rau sinh trưởng phát triển tốt hơn, đồng đều hơn, năng suất tăng thêm 20%. Ngoài ra, khi sử dụng hệ thống tưới phun sương còn tiết kiệm được: 50% khối lượng nước tưới, lượng điện tiêu thụ, công lao động so với cách tưới thủ công và tiết kiệm được 80% thời gian sử dụng để tưới khi tưới bằng tay…

Từ hiệu quả của mô hình trong thực tiễn, đã thu hút nhiều nông dân áp dụng theo và họ rất phấn khởi với những ích lợi của hệ thống tưới.

Diễm Hạnh (Trạm Khuyến nông Quận 12)