00:00 Số lượt truy cập: 2661635

Máy sản xuất dung dịch Anôlít bảo quản thanh long hiệu quả 

Được đăng : 03/11/2016

Từ năm 2003, các chủ vựa thanh long ở Bình Thuận đã bắt đầu áp dụng công nghệ mới – dùng dung dịch hoạt hóa điện hóa Anôlit mà bà con nông dân quen gọi là "nước ôzôn" để bảo quản thanh long, mang lại hiệu quả cao.


Theo cán bộ khoa học của Trung tâm Phát triển công nghệ cao – Viện Công nghệ môi trường (thuộc Viện Khoa học Việt Nam): Hiện nay, 10 công ty TNHH, doanh nghiệp tư nhân chuyên xuất khẩu thanh long ở Bình Thuận đều đã đầu tư thiết bị máy ECAWA trị giá 30 – 50 triệu đồng/máy tùy theo công suất để sản xuất dung dịch Anôlit, một số doanh nghiệp tư nhân lớn như Phương Giản, Kiều Nga và Công ty Xuất khẩu rau quả đã nhập đến máy thứ 2.

Qua thực tế sử dụng nước Anôlit, các chủ doanh nghiệp cho biết, trước đây dùng thuốc bảo quản của Trung Quốc, Đài Loan, họ phải chi từ 200.000đ đến 1 triệu đồng tiền thuốc cho một xe hàng 9.500kg quả thanh long. Còn nếu dùng Anôlit thì thời gian bảo quản có thể kéo dài hơn 20 ngày và với 100 lít Anôlit, chi phí sử dụng điện và muối hết có 5 – 7.000đ. Về chất lượng bảo quản, so với các loại thuốc khác, Anôlit có ưu điểm giữ màu quả tươi lâu hơn, da căng, không bị nhăn, tai quả tươi không bị héo, cuống quả không bị thâm và sau một đêm bảo quản quả thanh long nhìn mọng hơn, đẹp hơn hẳn. Vì vậy, các cơ sở xuất khẩu thanh long ban đầu không sử dụng Anôlit dần không được khách hàng chấp nhận do hình thức kém hơn nên đều chủ động tìm mua máy để đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Mặt khác, xử lý bằng dung dịch Anôlit làm cho cơ sở yên tâm không sợ bị trả lại do có hàm lượng thuốc quá mức cho phép theo tiêu chuẩn của nước ngoài.

Đặc biệt, trang trại Hoàng Hậu có sản lượng quả lớn nhất tỉnh đã xuất hàng sang châu Âu, đường đi mất tới 30 ngày nhưng chủ doanh nghiệp cho biết số hàng tốt bán được giá vẫn chiếm trên 80%. Khi mua máy, các chủ doanh nghiệp đều được cán bộ khoa học của Viện chuyển giao công nghệ sử dụng thiết bị, hướng dẫn phương pháp xử lý quả trước và sau khi đóng gói (phun, nhúng hoặc lau tùy cơ sở) và bảo quản trong nhiệt độ từ 3 – 5 độ C khi vận chuyển đi xa.