00:00 Số lượt truy cập: 965959

Một số bệnh hại trên cây gấc 

Được đăng : 03/11/2016

Hỏi: Một số bệnh hại trên cây gấc và biện pháp phòng trừ?

Nguyễn Văn Du (Chương Mỹ, Hà Nội).


Đáp:

Hiện nay, ở một số địa phương, bà con nông dân đang phát triển mô hình trồng gấc theo vùng, cho hiệu quả kinh tế cao. Gấc dễ trồng, phù hợp với nhiều chất đất, là một loại cây trồng có sức chống chịu tuyệt vời. Để nâng cao hiệu quả hơn nữa, bà con cần chú ý một số loại bệnh thường gặp sau:

-Đốm lá: do nấm Pseudope-ronopora cubensis Rostow gây bệnh lá gấc bị bệnh mặt trên có nhiều chấm vàng, mặt dưới có các chất xám sau đó lá chết héo. Dây gấc bị bệnh phát triển kém không cho trái hoặc cho ít trái, trái nhỏ phẩm chất kém, phòng trị bằng cch xịt dung dịch Viben – C hoặc Viroral 50BTN lên lá. 

-Bệnh cháy lá: do nấm Collectrichum lagenarium Ell and Halst gây bệnh. Lá gấc bị bệnh cháy thành đốm hoặc cháy khô cả lá phòng trị giống như bệnh đốm lá. 

-Bệnh hoa lá: do virus (CMV) gây bệnh lá gấc bị bệnh thường bị đốm vàng xoắn lá dây mọc còi cọc không cho trái, bệnh do cực vi trùng gây ra không có thuốc trị, phòng trừ bằng cách nhổ bỏ phun thuốc trị bọ dừa và rầy mềm truyền bệnh cũng giảm bớt bệnh. 

-Tuyến trùng: Tuyến trùng Meloidogyne spp. làm rễ, dây gốc bị tuyến trùng phá hoại trông còi cọc phát triển kém, vàng cho trái hoặc không cho trái. Phòng trừ bằng cách rải một hố 30gram Vifuran 10H hoặc 20gram Vimoca 10G khi gieo hạt hoặc trồng cây con./.