00:00 Số lượt truy cập: 2514377

Phòng và trị bệnh rệp đào hại khoai tây hiệu quả 

Được đăng : 03/11/2016

Hỏi: Ruộng khoai tây của gia đình tôi xuất hiện nhiều rệp đào gây hại. Xin Ban Biên tập cho biết biện pháp Phòng và trị bệnh rệp đào hại khoai tây hiệu quả.

Đỗ Văn Phung (Đơn Dương, Lâm Đồng).Đáp:

Rệp đào là loại côn trùng truyền bệnh virus cho cây khoai tây, gây hại ở mặt dưới của lá, ở các chồi non, hút dịch làm cho lá bị khô, cây còi cọc.

Cũng như nhiều loài rệp muội khác, rệp đào thường gây hại từ mùa xuân khi cây trồng sinh nhiều lộc non và gây hại trên nhiều loại cây trồng.

 Rệp đào chích hút dịch cây ở các bộ phận non, làm cho lộc non bị cong queo, rụng sớm; cành lá non không sinh trưởng được. Rệp đào được xác định là môi giới truyền bệnh virút gây khảm nhàu lá khoai tây và nhiều cây trồng khác. Ngoài ra, chúng còn tiết chất dịch làm môi trường cho nấm muội đen phát triển, bao bọc mặt lá cản trở khả năng quang hợp của các bộ phận lá, làm cho cây sinh trưởng kém.

Để phòng trừ bệnh hiệu quả, bà con cần theo dõi vườn trồng ngay từ đầu vụ để phát hiện các ổ rệp mới xuất hiện đem thu gom tiêu huỷ. Biện pháp hóa học: Sử dụng thuốc sau để phòng trừ:Dầu hạt bông 40% + dầu đinh hương 20% + dầu tỏi 10%(GC-Mite 70SL)để phòng trừ(nồng độ, liều lượng theo khuyến cáo).