00:00 Số lượt truy cập: 2709491

Anh Trần Công Duẩn - ở tỉnh Hưng Yên hỏi: Cây cam vinh đã trồng được 5 năm tuổi; khi quả to bằng quả táo ta thì có hiện tượng vàng quả, rụng quả (khoảng 20% trong một tuần nay); Xin hỏi: Nguyên nhân và cách khắc phục? 

Được đăng : 06/03/2023

 

bnacamrung2085492271020211

Trả lời: khi cam đã bị rụng nhiều như thế này rồi thì biện pháp khắc phục cũng rất là khó; bởi vì, nó đã rụng rồi, một số quả thì bị vàng và sắp rụng. Để ngăn ngừa được hiện tượng này thì rất khó và nó sẽ vẫn rụng tiếp; hiện tượng vàng quả, rụng quả do rất nhiều nguyên nhân:

- Do ẩm độ: quá khô hoặc quá ẩm nó cũng gây rụng quả; mặt khác nếu bị thiếu dinh dưỡng như: Kali, Can xi, Bo… nó cũng gây rụng và cũng có thể do đất nữa, có thể do tập đoàn vi sinh vật trong đất nó làm cho cây hút dinh dưỡng kém, làm cho bộ rễ của cây hỏng dần đi và quả thì bị rụng đầu tiên, kết hợp với thiếu các chất dinh dưỡng kia nữa thì dẫn đến quả bị rụng.

- Để khắc phục cho những quả còn lại, thì làm thế nào? Trước tiên, chúng ta phải bổ sung cho cây các nguyên tố như: Can xi, Kali, Bo… để ngăn hiện tượng rụng quả; sau đó, phun các phân bón lá có bán trên thị trường: Kali Bo - siêu Bo, siêu kali Bo để ngăn ngừa rụng quả kết hợp với bón ở dưới đất, tăng cường bón phân hữu cơ hoai mục, hữu cơ vi sinh và các chế phẩm vi sinh có ích khác, ví dụ như: chế phẩm trecozima, chế phẩm phân bón vi sinh vật đa chức năng nhằm ngăn ngừa vi sinh vật có hại xâm nhập, đồng thời kích thích bộ rễ phát triển và các vi sinh vật ngăn cản việc thối rễ. Nếu để những vi sinh vật có hại xâm nhập nó sẽ ảnh hưởng đến bộ rễ làm cho rễ không hút được đầy đủ dinh dưỡng cho cây, từ đó dẫn đến hiện tượng vàng quả và rụng quả.

Phạm Nghiêu