00:00 Số lượt truy cập: 2783638

Bà Đặng Thị Thuỷ - ở Lâm Đồng hỏi: Gia đình có 1.000 cây Sầu riêng đã trồng được 1 đến 3 năm, vườn cây có hiện tượng bị bệnh khoảng 2 tháng nay: đầu ngọn, lá bị bạc và đã rụng nhiều, đã dùng một số loại thuốc nhưng không thấy đỡ và bị khoảng 50% vườn; xin cho hỏi nguyên nhân và cách khắc phục? 

Được đăng : 05/09/2023

xuatkhausauriengxaydungthuonghieudetangsuccanhtranh961

Ảnh minh họa

Trả lời: Triệu chứng trên vườn sầu riêng của khán giả mô tả: đầu, ngọn lá bị bạc, rụng nhiều, đã dùng thuốc nhưng không đỡ; không biết là gia đình đã dùng loại thuốc gì; như vậy, không biết là đã dùng thuốc đúng hay sai và đã bị 50% vườn rồi thì đây là triệu chứng rất điển hình của cây sầu riêng đã bị bệnh vàng lá, thối rễ và nên kiểm tra thêm triệu chứng ở dưới rễ, vì thông thường phần lá non, đọt non bị bạc trắng thì ở dưới rễ non đã mủn, rễ to thì bị bạc vỏ hoặc thối đen.

Và nguyên nhân chính gây ra bệnh này là do ẩm độ đất quá cao, nên xem lại khu vực vườn đó có bị đọng nước không, nếu không thoát nước tốt, độ ẩm quá cao thì nấm gây hại và đầu tiên là gây hại ở bộ rễ của cây trước, sau đó mới xuất hiện triệu chứng ở trên các lá non bị bạc, nếu không chữa trị kịp thời thì dần đến các lá bánh tẻ, đến lá già cũng bị vàng (đây là hiện tượng tiến triển của bệnh này).

Khắc phục: Phải lưu ý là thoát nước thật tốt bằng cách đào rãnh thoát nước; thứ hai là trong quá trình canh tác, chúng ta không nên dùng nhiều phân hoá học quá và cố gắng sản xuất theo hướng an toàn tiến tới có sản phẩm hữu cơ để chúng ta có thể xuất khẩu đi bất cứ thị trường nào.

Khi có triệu chứng này thì buộc chúng ta phải xử dụng thuốc hoá học, trong tình trạng như thế thì nên dùng các thuốc để phun như: mancozeb +  metalaxyl,  phosphorous  acid, fosetyl  aluminium dùng một trong 3 loại thuốc này phun toàn bộ tán cây. Riêng bộ rễ phải được phun các loại thuốc gốc đồng, vì như bệnh này gây hại ở dưới bộ rễ là chủ yếu; kết hợp bón phân chuồng ủ trộn với nấm trichoderma cho cây, cây mới có thể hồi phục được./.

Phạm Nghiêu