00:00 Số lượt truy cập: 1546918

Bà Hoa ở Thuận Thành, Bắc Ninh hỏi: Năm 2019 nhà tôi trồng 2 sào ngô nếp vụ hè thu nhưng khi thu hoạch bắp không có hạt, thỉnh thoảng bắp có và hạt, xin hỏi nguyên nhân tại sao? 

Được đăng : 02/11/2020

 tai-xuong-3

Trả lời:

Trồng ngô khi thu hoạch trên bắp ngô không có hoặc có rất ít hạt làm năng suất giảm nghiêm trọng, gây thiệt hại nặng nề cho người trồng ngô cũng như cơ sở cung cấp giống ngô.

Ở các tỉnh miền Bắc, hiện tượng ngô không hạt xảy ra trong các vụ xuân muộn, vụ hè thu sớm.

Nguyên nhân ngô không hạt:

Từ thực tế trồng ngô ở các vụ xuân muộn và hè thu sớm ở các tỉnh phía Bắc nước ta có thể do các nguyên nhân chính gây hiện tượng ngô không hạt như sau:

1. Thời vụ trồng ngô chưa đúng nên giai đoạn hình thành bông cờ và bắp ngô gặp nhiệt độ quá nóng, quá lạnh, khô hạn, sâu bệnh phá hoại cây sinh trưởng kém, làm bất dục hạt phấn ngay trên bông cờ.

2. Giai đoạn trổ cờ tung phấn phun râu gặp nhiệt độ cao trên 37 độ C, nắng nóng kéo dài, khô hanh, độ ẩm không khí thấp hơn 50% gây chết hạt phấn, cây ngô không thụ phấn tạo thành hạt. Nếu gặp mưa to kéo dài làm chết hoặc trôi hết hạt phấn, đổ cây, ngô không thụ phấn phấn nên không có hạt.

3. Sử dụng ngô thịt làm ngô giống đối với các giống ngô lai F1.

4. Mua giống ở các cơ sở không có chức năng, không kiểm soát được nguồn gốc, địa chỉ sản xuất giống ngô.

Cách khắc phục:

Bố trí trồng ngô theo đúng mùa vụ, trồng các giống ngô phù hợp với điều kiện thiên nhiên, từng mùa vụ của địa phương.

Thực hiện trồng, chăm sóc ngô theo đúng kỹ thuật được khuyến cáo theo từng giống ngô đẩ đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cây sinh trưởng và pháp triển tốt, phòng trừ sâu, bệnh hại ngô.

Nên mua giống ở cở sở được phép sản xuất, kinh doanh về giống ngô.

P. Loan