00:00 Số lượt truy cập: 2783621

Bà Hoàng Thị Chanh - Ở Hải Dương hỏi: Ruộng Dưa lê trồng được 1 tháng tuổi có hiện tượng xoăn lá, thối đen gần gốc rồi chết; ruộng cây bị 3 ngày và gia đình đã dùng thuốc; xin chuyên gia cho hỏi nguyên nhân và cách khắc phục? 

Được đăng : 23/06/2023

caydualebivanglaroichetcham3

Ảnh minh họa

 

Trả lời: Như khán giả miêu tả, thì ruộng dưa lê bị 2 (hai) hiện tượng gây hại:

- Hiện tượng thứ nhất là xoăn lá: Xoăn lá là hiện tượng do cây bị các loại côn trùng chích hút gây hại, nó lấy mất dinh dưỡng và nó làm cho lá cây xoăn lại; như vậy, chỉ cần phải kiểm tra xem cây có bị con Rày, Rệp, bọ phấn, bọ trĩ có ở trên đó không để chúng ta có biện pháp phòng trừ.

Và bệnh xoăn lá còn nguy hại hơn nữa nếu như nó là vi rút; nếu đã bị vi rút xâm nhập vào cây gây hại rồi thì chúng ta không có thuốc để đặc trị, mà đành chịu: mà với bệnh này chỉ bằng cách phòng các con môi giới gây bệnh là chính.

- Hiện tượng thối đen gần gốc: với bệnh này thì thường do nấm gây hại: Nấm tồn tại ở quanh vùng gốc rễ, nó gây hại và làm cho thối đen, nếu bị nặng thì cây sẽ bị chết. Các nấm này thường tồn tại ở trong đất nhiều hơn, để tránh được hiện tượng này thì chỉ cần phải xử lý đất triệt để trước khi trồng cây thì nó mới ít xảy ra hiện tượng này; chứ như bây giờ nó xảy ra rồi chúng ta cần phải tiến hành thu gom toàn bộ cây chết đưa ra khỏi vườn để tiêu huỷ; sau đó tiến hành phòng trừ bằng thuốc để nó không lây lan sang những cây khác.

Như khán giả nói đã dùng thuốc, nhưng không nói là dùng thuốc gì, mà chị đã dùng đúng loại thuốc hay chưa thì bệnh nó mới hạn chế được: Ở vấn đề này, với những con côn trùng thì phải phun ngay trừ những con chích hút các loại thuốc: Dinotefuran, Nitenpyram, Buprofezin, Sulfoxaflor, Clothianidin… và các thuốc sinh học Trichoderma…., đồng thời bón phân hữu cơ hoai mục, vừa cung cấp dinh dưỡng cho cây, vừa đưa những loại nấm có ích vào để nó tiêu diệt những loại nấm có hại./.

Vũ Tỉnh