00:00 Số lượt truy cập: 2519910

Bà Hoàng Thị Lanh – tỉnh Quảng Ngãi hỏi: 

Được đăng : 17/03/2022
Vườn Cau ăn trầu nhà Tôi đã trồng được trên 10 năm và đang cho thu hoạch quả hàng năm; nhưng thời gian gần đây xuất hiện Bọ Nẹt xanh, Sâu Cuốn lá... tấn công làm giảm sức sống của cây. Các chuyên gia cho hỏi, Tôi nên sử dụng loại thuốc bảo vệ thực vật chuyên dùng nào để phòng trừ?

 

caycaulun

Cây Cau ăn trầu cần được trồng ở những nơi đầy đủ ánh sáng, không nên trồng ở nơi thiếu ánh sáng hay ánh sáng yếu

 Trả lời: Họ Cau hay họ Cọ, họ Cau dừa hoặc họ Dừa, là một họ trong thực vật có hoa, thuộc về lớp thực vật một lá mầm và nằm trong bộ Cau, phần lớn được tìm thấy ở vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới, trong đó có Việt Nam. Cây Cau nói chung và cây cau ăn trầu nói riêng là cây không kén đất có thể trồng được trên nhiều loại chân đất, dễ trồng, dễ chăm sóc và ít bị sâu bệnh. Tuy nhiên, cây vẫn có khả năng bị sâu bệnh gây hại, để giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt thì Bà con nên chú ý các biện pháp phòng trừ sâu bệnh kịp thời cho cây.

Trước tiên: Cây Cau ăn trầu cần được trồng ở những nơi đầy đủ ánh sáng, không nên trồng ở nơi thiếu ánh sáng hay ánh sáng yếu (dưới tán cây to) sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây, nếu kéo dài sẽ làm lá chóng rụng và dẫn đến chết cây.

Thứ hai: Việc tăng cường sức đề kháng cho cây là biện pháp phòng bệnh hữu hiệu nhất, cây Cau ăn trầu phù hợp nơi đất có độ ẩm cao, đất thịt có cát pha giúp thoát nước tốt, để tạo độ ẩm thường xuyên cho bộ rễ cây thì định kỳ 2 tháng một lần Bà con tưới cho cây bằng nước phân chuồng hay phân NPK tổng hợp để thúc cho cây và giữ cho bộ lá xanh tốt.

Về việc vườn Cau của nhà Bạn đang có hiện tượng Bọ Nẹt xanh và Sâu Cuốn lá tấn công, thì cách trừ sâu bệnh tốt nhất là Bạn nên dùng Supracide hoặc Suprathion phun vào sẽ diệt được chúng. Ngoài ra, ở những cây bị Sâu cuốn lá nhiều làm tổ ở bẹ lá, Bạn dùng thuốc Padan 95SP; Bassa 50ND; Para 43SC v.v… (có hướng dẫn liều lượng ở nhãn, bao bì) phun xịt.

 

 Phạm Nghiêu