00:00 Số lượt truy cập: 2150033

Bà Mùi ở Gia Lâm Hà Nội hỏi cách ghép cây hồng thân gỗ như thế nào để cây có nhiều màu hoa khác nhau?. 

Được đăng : 03/12/2021

 

Trả lời:

Muốn cây có nhiều màu hoa khác nhau thì chuẩn bị cành ghép từ những cây có nhiều màu hoa khác nhau đem ghép vào cùng 1 thân cây, khi cành ghép liền sẹo, phát triển sẽ ra hoa có nhiều màu khác nhau.

1. Chuẩn bị. 

- Dụng cụ ghép hoa hồng thân gỗ : Dao ghép chuyên dụng, băng keo nilon chuyên dụng. 
- Gốc ghép: Hoa hồng có nhiều loại màu khác nhau, nhung đỏ, hồng phấn, màu vàng, đỏ, màu trắng, phớt hồng… có thể ghép được với nhau trên cùng một gốc ghép cây hoa hồng. Trong khi ghép nên bố trí xem kẽ các màu sao cho phù hợp tạo lên cây hồng sau ghép có các màu đẹp. Chọn gốc ghép có sức sống khỏe, sống bền lâu để làm gốc ghép.

2. Thời vụ ghép hoa hồng thân gỗ

Tiến hành ghép vào mùa xuân, vị trí trồng cây phải được chiếu sáng 10 giờ một ngày. Chọn những ngày khô ráo đẻ ghép cành.

3. Tiến hành ghép cành hoa hồng thân gỗ 

Trồng gốc ghép ở chỗ đất tốt, chăm sóc chu đáo để cây phát triển nhanh lớn, phun thuốc phòng trừ sâu bệnh để cây ghép khỏe mạnh. Khi gốc ghép có đường kính từ 2 đến 2,5 cm trở lên thì tiến hành cắt cành cách gốc khoảng 50 cm để cây ra nhiều cành non, chăm sóc cho những cành mới có đường kính từ 0,3cm đến 0,5 cm tiến hành ghép cành.

Có nhiều cách ghép như: ghép áp, ghép mắt, ghép nêm….Nhưng để dễ thao tác chọn cách ghép nêm vừa dễ làm vừa đạt tỷ lệ thành công cao.

Tại các cành của cây ghép có đường kính từ 0,3 đến 0,5 cm dùng dao sắc cắt bỏ phần ngọn cành định ghép. Trên cành ghép cũng chọn những cành có đường kính tương đương,  dùng dao ghép cắt bỏ phần ngọn cành cây ghép cắt bỏ một số lá và gai ở phía dưới chỗ vừa cắt ngọn, chẻ đôi đầu của cành gốc ghép vào sâu khoảng 2 cm. Dùng dao cắt vát hai bên của cành ghép cũng dài khoảng 2 cm tạo thành hình nêm, đưa phần vừa vạt nêm vào giữa chỗ vừa chẻ đôi ở trên đầu của cành gốc ghép. Lấy dây nilon mềm quấn chặt, dùng một bao nilon (loại trắng trong, kích thước 4×8 cm) chụp vào chỗ vừa ghép buộc chặt phía miệng bao lại để chống nước mưa xâm nhập vào chỗ ghép. Che nắng cho chỗ ghép để chỗ ghép không bị khô héo. Sau khoảng 7-10 ngày, nếu thấy cành ghép vẫn còn xanh là thành công, mở bao nilon, khi cành ghép ra lá mới thì bỏ đồ che nắng và tháo bỏ dây nilon. Tương tự làm các cành ghép tiếp theo. Làm như vậy sau này trên 1 cây sẽ có nhiều màu hoa khác nhau.

Chú ý: Chỉ ghép ¾ số cành trên cây ghép, ¼ cành còn lại làm nhiệm vụ nuôi cây. Nếu ghép tất cả số cành trên gốc ghép cây sẽ chết.

Sau khi ghép xong tưới nước và chăm sóc bón phân cho cây sinh trưởng và phát triển tốt, kết hợp tạo tán để cây có hình dáng cân đối và đẹp theo nguyện vọng.

Lê Khôi