00:00 Số lượt truy cập: 2667062

Bà Nguyễn Thị Phương Hồng - ở Hà Nội hỏi: Nhà tôi có 5 sào dưa lê trồng được 2 tháng, hiện tại vườn dưa đang ra hoa nhưng chỉ đậu quả được khoảng 30%; dưa rất tốt dây, tốt lá và không có bệnh gì. Hỏi: Bấm bớt ngọn, hái bớt lá vàng chỗ dầy dây có ảnh hưởng gì đến chất lượng của dưa hay không? và có 

Được đăng : 27/07/2023

kythuattrongduale


 Trả lời: Khi trồng dưa lê việc mình cần nhất là lấy quả, nhưng khi cây ra hoa chỉ đậu quả được có 30%, trong khi đó cây rất tốt dây, tốt lá và không có bệnh tật gì, thì đây là biểu hiện của việc bón phân cho cây không cân đối; phân, dinh dưỡng cung cấp cho cây có tỷ lệ đạm nhiều quá; nếu tỷ lệ đạm cao quá so với các yếu tố đa lượng khác thì chuyện phát triển thân, lá… tức là sinh trưởng sinh dưỡng nó cao hơn so với quá trình sinh trưởng sinh thực (quá trình ra hoa, đậu quả), dẫn đến hậu quả là dây thân, lá rất tốt và việc đậu quả thì lại rất ít.

Để khắc phục hiện tượng này; chúng ta phải điều chỉnh, nhất là những vụ sau này phải giảm bón lượng phân đạm, đồng thời tăng lượng phân kali + lân lên thì sẽ không có hiện tượng đó nữa.

Nhưng đối với hiện trạng vườn dưa lê bây giờ thì có thể có biện pháp: Ngắt bớt ngọn đi để cho ra mầm mới, ra hoa mới, đồng thời tưới thêm kali + lân để hạn chế bớt sự sinh trưởng sinh dưỡng (sinh trưởng dây thân, lá) để cây đẩy mạnh quá trình sinh trưởng sinh thực (quá trình ra hoa, đậu quả) thì nó sẽ giúp cây có tỷ lệ đậu quả cao lên và kết hợp với việc ngắt lá già chỗ dầy dây nó cũng không làm ảnh hưởng gì đến chất lượng của quả cả, làm như thế để giảm bớt ẩm độ trong vườn đi, giúp cây sẽ tốt hơn và bớt bị sâu bệnh./.

Ngọc Ngân