00:00 Số lượt truy cập: 1501213

Bà Thảo ở Hải Dương hỏi: Cây kim tiền thảo có trồng được ở đồng bằng không? Cách trồng thế nào? mua giống ở đâu? Cách trồng và chăm sóc cây kim tiền thảo như thế nào? 

Được đăng : 10/12/2020

 

Trả lời:

Kim tiền thảo được gọi với nhiều tên khác nhau như: Bạch Nhĩ Thảo, mắt nai, Mắt Rồng, Mắt Trâu, Vảy Rồng…

Là cây ưa sáng, ưa ẩm nhưng có thể chịu được khô hạn trong thời gian ngắn. Trong tự nhiên kim tiền thảo  mọc thành từng mảng ven rừng, nhất là những nương rẫy mới bỏ hoang.

Ở Việt Nam Kim tiền thảo được tìm thấy ở các vùng đồi núi cao như Lào Cai, Yên Bái, Ninh Bình, Lạng Sơn,…..và các tỉnh trung du có độ cao dưới 1000m.

Gần đây Kim tiền thảo đã trồng được ở vùng đồng bằng như Bắc Ninh, Hưng Yên, (Hà Tây cũ).. với năng suất và chất lượng cao.

Thời điểm thích hợp trồng kim tiền thảo vào vụ xuân.

tai-xuong123

Cách trồng bằng hạt.

Chọn đất cao , thoát nước và tưới tiêu chủ động, cày bừa làm đất tơi xốp, nhặt sạch cỏ dại, lên luống rộng 1,5m, cao 30cm, rãnh rộng 30 cm, trên mỗi luống làm thành rạch sâu 10 cm, cách nhau 20cm, sau đó bón lót phân chuồng hoai mục với lượng 400 kg/1 sào bắc bộ, lấp kín phân bằng đất bột, sau đó gieo hạt.

Cách gieo:

Ngâm hạt giống trong nước ấm 50 độ C, trong 4 giờ vớt ra, trộn với cát hoặc tro bếp khô, đem gieo vào lấp đất bột dày 2cm, phủ rơm rạ, tưới ẩm. Khi hạt nảy mầm dỡ bỏ lớp phủ để cây phát triển bình thường. Tiến hành tỉa trồng dặm những chỗ cây chết hoặc không nảy mầm. Khi cây có 8 lá, xới phá váng làm cỏ và vun vun gốc cho cây. Nếu đất cằn cỗi có thể bón thúc cho cây bằng phân đạm với lượng 5kg/sào/ lần,  mỗi năm bón 2 lần.

Lần 1 khi gieo hạt được 40 ngày.

Lần hai khi thu hoạch lần 1 30 ngày.

Nên bón cách xa gốc cây và vun đất lấp kín kết hợp tưới ẩm.

Chăm sóc:

Kim tiền thảo là cây chịu hạn nhưng để đạt năng xuất cao cần tưới đủ ẩm thường xuyên cho cây, kết hợp nhổ cỏ dại, phòng trừ sâu bệnh kịp thời.

Thu hoạch: 

Mỗi năm thu hoạch 2 lần vụ hè và vụ thu. Khi thu hoạch, cắt sát gốc để lại 5 cm phần thân để tái sinh chồi cho lần sau.

Toàn bộ thân cây và lá cắt khúc, phơi thật khô và cho vào bao bảo quản và sử dụng hoặc bán.

Hiện nay Kim tiền thảo được sử dụng chữa một số bệnh đường tiết liệu như sỏi thận, sỏi bàng quang…..

Địa chỉ mua hạt giống:

Trung Tâm Giống Cây Dược Liệu Việt Nam - Câu Lạc Bộ Trang Trại Và Ngành Nghề Việt Nam; Thanh Vân - Tam Dương - Vĩnh

 Phúc; ĐT: 0973.358.333 - 0973.356.999.

 

Văn Khôi