00:00 Số lượt truy cập: 1666464

Bà Thâu ở Điện Biên hỏi: Tôi xem tivi thấy giới thiệu giống lúa ST 25 cho gạo ngon nhất thế giới, xin hỏi giống lúa ST 25 có trồng phù hợp ở tỉnh Điện biên không?. 

Được đăng : 12/10/2021

giongluangonnhat72110332102020

Trả lời:

Giống lúa ST25 là kết quả nghiên cứu của kỹ sư Hồ Quang Cua. Đây là dòng lúa thơm nổi tiếng thế giới. Chất lượng của gạo ST25 đã được khẳng định trên thị trường quốc tế, được công nhận là “Gạo ngon nhất thế giới 2019” và giành giải nhì tại cuộc thi “Gạo ngon nhất thế giới 2020” được tổ chức tại Mỹ. Theo TS Hồ Quang Cua cho biết, giống ST25 được nghiên cứu lai tạo từ dòng lúa thơm ST và liên tục được cải tiến, do vậy bên cạnh chất lượng gạo ngon và cho năng suất cao thì khả năng chống chịu với hạn mặn và sâu bệnh rất tốt. Chính vì ưu điểm này nên giống lúa này thích hợp trồng ở những nơi hay gặp hạn mặn như vùng ven biển Đồng bằng Sông Cửu Long. Gạo ST25 có đặc điểm hạt gạo trắng, thon dài, thơm, mềm cơm. Thời gian sinh trưởng và phát triển từ 95 – 100 ngày. Giống lúa ST25 có đặc tính chịu mặn, kháng đạo ôn cấp 2 và bệnh bạc lá, thân cứng chống đổ ngã, phổ thích nghi rộng.

Ở Miền Bắc:

Tại huyện Kim Sơn, ngay từ vụ Đông Xuân 2019-2020, HTX nông nghiệp Cộng Thành, xã Chất Bình đã triển khai mô hình trình diễn, đánh giá giống lúa thuần ST25 với quy mô 0,5 héc ta. Sau đó, tiếp tục theo dõi nhân rộng ra vụ Mùa 2020. Những đánh giá ban đầu cho thấy ST25 có khả năng thích ứng và khá phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của Kim Sơn. Đánh giá của ngành chuyên môn huyện Kim Sơn, ST25 nằm trong nhóm giống lúa thơm đặc sản chất lượng cao, thích nghi trên đất mặn rất tốt. Giống có khả năng đẻ nhánh khỏe, thời gian đẻ nhánh tập trung; khả năng chống chịu sâu bệnh khá; lá đồng vươn cao, dạng lòng mo, bông lúa trỗ thoát, khoe bông, xếp hạt thưa, số hạt/bông cao, chịu được thâm canh, phù hợp với đồng đất và tập quán canh tác của nông dân trong huyện. Trong cùng một điều kiện sản suất giống ST25 cho năng suất cao hơn các giống lúa thuần mà nông dân đang sản xuất đại trà.

Phú Thọ: Mô hình được thực hiện trên diện tích 0,6 ha đất nông nghiệp của Hợp tác xã nông nghiệp Lâm Thao. Kết quả khảo nghiệm cho thấy, giống lúa ST25 khỏe, khả năng đẻ nhánh trung bình, hạt gạo thon dài, trắng, cơm mềm dẻo, thơm. Cây có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt. Giống lúa có bộ lá gọn, đứng thuận lợi cho quá trình quang hợp; lúa cứng cây tạo khả năng chống đổ và chống chịu sâu, bệnh tốt.Giống lúa này có thời gian sinh trưởng là 114 ngày, ngắn hơn giống J02 khoảng từ 5 - 6 ngày; dài ngày hơn giống HT1, Thiên ưu 8 khoảng 5 - 7 ngày. Năng suất đạt 60,9 tạ/ha, hiệu quả kinh tế cao hơn các giống khác từ 1,3 - 3 lần. Hạch toán từ mô hình cho thấy, sau khi thu hoạch giống ST25 có tổng thu nhập đạt trên 91 triệu đồng/ha; chi phí sản xuất khoảng 45 triệu đồng; lãi đạt trên 45 triệu đồng/ha. 

Để khẳng định giống lúa ST 25 có phù hợp trồng ở Điện biên hay không nên trồng thí điểm với diện tích nhỏ để đánh giá cụ thể, không nên vội vã trồng diện tích lớn vì mỗi vùng miền có khí hậu tiểu vùng khác nhau, thành phần nông hóa thổ nhưỡng cũng khác nhau.

Lê Khôi