00:00 Số lượt truy cập: 1585230

Bà Thuận ở Hải Dương hỏi: Nguyên nhân và cách phòng trị bệnh đốm vòng hại cây bắp cải? 

Được đăng : 22/07/2021

cachtribenhdomvonghaicaibap

Trả lời:

Bệnh đốm vòng hại cây bắp cải do nấm Alternaria brassicae gây ra. Bệnh gây hại từ khi cây bắp cải còn nhỏ cho đến lúc thu hoạch, thậm chí trong thời gian bảo quản, vận chuyển, tiêu thụ bệnh vẫn còn tiếp tục phát triển.

1.     Nguyên nhân.

Do mầm bệnh có trong hạt giống.

Mầm bệnh có trong tàn dư của vụ trước còn tồn tại ở đồng ruộng.

 Nấm gây bệnh xâm nhập vào cây qua các vết thương cơ giới do mưa gió hoặc do con người tạo ra trong quá trình xới xáo, bón phân, chăm sóc... hoặc vết thương do côn trùng cắn phá.

Nếu gặp điều kiện ẩm ướt, có mưa nhiều, trời mát nhiệt độ từ  20-220 C bệnh phát triển nhanh, lan rộng. Nếu cây bị bệnh nặng lá bệnh sẽ bị héo rũ trên bề mặt vết bệnh có lớp mốc màu đen, lá già dễ bị gãy hoặc thối.

Trên những cây để giống lấy hạt, bệnh hại trên trên quả phá hoại hạt, làm cho hạt bị lép.

 Trên cây con, bệnh hại trên lá và thân non, cây bị bệnh nặng có thể bị chết. 

Trên cây đã lớn, bệnh hình thành trên lá, khi vết bệnh lớn, nhiều vết bệnh có thể liên kết với nhau thành hình bất định.  Khi gặp trời mưa, ẩm ướt, trên mặt vết bệnh hình thành lớp mốc màu đen.
1.    Phòng và điều trị bệnh đốm vòng trên cây bắp cải.
Phòng bệnh.

Chọn, mua hạt giống ở những địa chỉ bán giống có uy tín, có bảo hành, được phép kinh doanh hạt giống, để có hạt giống chất lượng tốt, tỷ lệ nảy mầm cao, sức sống khỏe, không có mầm bệnh.

Nếu bắp cải giống thuần, tự lấy hạt làm giống, không lấy hạt để làm giống từ những ruộng đã bị bệnh để làm giống cho vụ sau.

 Sau khi thu hoạch bắp cải thu dọn sạch sẽ tàn dư đem tiêu hủy.

-Trước khi trồng làm đất kỹ, cày sâu, phơi ải bừa kỹ, bón vôi bột  để tiêu diệt mầm bệnh có trong vụ trước.

- Trước khi gieo hạt cần xử lý hạt giống để loại các loại mầm bệnh, nấm gây hại để cây con khỏe mạnh tăng sức đề kháng cho cây.

Gieo trồng đảm bảo kỹ thuật, không trồng quá dầy, để tạo độ thông thoáng trong ruộng bắp cải.

-Trong qúa trình xới xáo, làm cỏ, vun xới cho cây không làm tổn thương ở của cây, không tạo vết xây xát cho cây để bệnh không có cơ hội xâm nhập.Trước khi gieo hạt giống ngâm vào nước nóng khoảng 500 C trong 30 phút.

- Ưu tiên bón lót bằng phân chuồng hữu cơ đã ủ hoai mục, không lạm dụng phân đạm để cây phát triển cân đối, có sức sống cao, tăng sức đề kháng cho cây.

- Luân canh với cây trồng khác như ngô, rau trồng cạn, hoặc tốt nhất luân canh với cây trồng nước nếu có điều kiện thuận lợi.

Điều trị bệnh.

Khi phát hiện bệnh hại trên cây, tỉa bớt lá già đã bị bệnh nhiều ở phía dưới gốc, tiến hành phun thuốc kịp thời.

Dùng thuốc trừ nấm gốc đồng hoặc những loại thuốc như: daconil 500SC, Rovral 50WP… Phun thuốc theo hướng dẫn sử dụng thuốc của nhà sản xuất, hoặc hướng dẫn trên bao bì; ngoài ra cần tham khảo thêm kỹ sư bảo vệ thực vật để có thêm biện pháp điều trị bệnh hiệu quả.

Đảm bảo thời gian cách ly  an toàn của thuốc trước khi thu hoạch bắp cải.

Lê Khôi.