00:00 Số lượt truy cập: 2304319

Bà Thưng ở Ninh Bình hỏi: Tại sao vườn na của gia đình bà ít đậu quả? Cách làm cho cây na sai quả như thế nào? 

Được đăng : 24/06/2021

 

Trả lời:

1. Những nguyên nhân chính dẫn đến na ít đậu quả

Chế độ dinh dưỡng cung cấp cho cây na chưa hợp lý: Trong thực tế một số nhà vườn đã áp dụng việc bón thúc cho cây na vào giai đoạn hoa nở, dẫn đến hoa na bị rụng và hầu như không đậu quả, kể cả trường hợp hoa nở tiến hành thụ phấn xong thì hoa vẫn héo và rụng. Nguyên nhân là do đặc tính của cây na là cùng 1 lúc phát triển thân lá và ra hoa đậu quả, tuy nhiên vẫn ưu tiên việc phát triển thân lá. Việc bón thúc giai đoạn ra hoa đã tác động đến cây na ưu tiên phát triển thân lá nên các đợt hoa ra sẽ rụng, do cơ chế ưu tiên của cây.

 Nguyên nhân do thời tiết bất thuận: Giai đoạn cây na ra hoa nếu nhiệt độ trên 380C hoặc độ ẩm trên 70% thì cây na sẽ khó đậu quả. Vì vậy để cây na có tỷ lệ đậu quả cao thì nếu gặp thời tiết bất thuận thì các đợt ra hoa sau tiến hành thụ phấn bổ sung cho cây.

Do sử dụng thuốc bảo vệ thực vật chưa đúng kỹ thuật: Cây na ra hoa rất mẫn cảm với các thuốc bảo vệ thực vật. Nếu giai đoạn cây ra hoa sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phun phòng trừ sâu bệnh sẽ làm cho cây na rụng hoa rụng quả non hàng loạt.

2. Biện pháp khắc phục giúp cây na sai quả

Cần xác định được nguyên nhân chính làm cho cây na ít quả sau đó tác động đồng loạt các biện pháp để xử lý tạo điều kiện cho cây na sai quả.

Trung tuần tháng 11 nên tiến hành đốn toàn bộ cành để thu gọn tán, hạ thấp chiều cao cho cây na, tạo độ thông thoáng, giúp cây na chống chịu được điều kiện thời tiết bất thuận như gió, bão, …, tăng khả năng tập trung dinh dưỡng nuôi cành hữu hiệu, ra quả tập trung trong thân và cành cấp 1; cây na dễ thụ phấn và thu hoạch.

Tạo cho cây na ra mầm, ra hoa sớm và mẫu mã, chất lượng quả na tốt cần chăm sóc, phục hồi cây na sau thu hoạch với lượng phân bón thích hợp: 50 kg phân chuồng hoai mục + 3 kg NPK 13:13:13/gốc na. Tưới 1 – 2 lần thuốc kích thích ra rễ, tưới 2 lần lân super để giữ độ ẩm đến hết tháng 12 để cây nghỉ qua đông.

Sau lập xuân thời tiết ấm khoảng 15 – 20 ngày tiến hành bấm ngọn từ 15 – 20 cm và bón thúc phân bón với lượng: 50 kg phân chuồng hoai mục + 3 kg NPK 13:13:13/gốc na. Sau đó phun kích thích bật mầm hoa. Khi hoa nở tiến hành thụ phấn.

Khi đậu quả, tiếp tục bón phân nuôi quả bằng các loại phân NPK và phun phân hữu cơ qua lá.

Trong suốt quả trình xử lý cần tiến hành theo dõi và xử lý nấm, sâu bệnh hại cây na để tăng khả năng ra hoa đậu quả cho cây.

Cần tỉa thưa mầm, những mầm để lại cắt sâu khoảng 15 cm và vặt sạch lá. Những mầm này sau khoảng 10 – 15 ngày sẽ bật chồi hoa và tiếp tục tiến hành thụ phấn bổ sung cho cây na và chăm sóc nuôi quả cho đến khi thu hoạch.

T. Khuyên