00:00 Số lượt truy cập: 2514286

Bà Thuyên ở Lâm Đồng hỏi: Cây dưa bị héo vào giữa trưa, cây lại xanh trở lại vào buổi sáng và buổi tối. Sau vài ngày cây dưa bị héo rũ chuyển dần sang màu vàng úa. Xin cho hỏi đó là bệnh gì? cách nào để phòng và điều trị như thế nào?. 

Được đăng : 14/12/2021

 

Trả lời:

Hiện tượng cây dưa bị héo vào giữa trưa, cây lại xanh trở lại vào buổi sáng và buổi tối. Sau vài ngày cây dưa bị héo rũ chuyển dần sang màu vàng úa đó là cây dưa bị bệnh héo vàng có thể nguyên nhân gây bệnh do nhiều loại nấm khác nhau. Những loại nấm gây bệnh cho cây khi gặp điều kiện thuận lợi chúng phát triển và gây bệnh, nhất là gặp điều kiện thời tiết thuận lợi như nóng ẩm và mưa nhiều, làm cho mặt đất bị bí, ẩm thấp, độ ẩm trong ruộng trồng dưa tăng cao.

Lúc đầu bệnh chỉ là những vết thâm nhỏ xuất hiện trên thân cây dưa, sau vết bệnh lan rộng dần ra xung quanh và phát triển theo chiều dọc của thân cây, làm cho cây dưa bị héo nhẹ vào những lúc trời nắng nóng. Đến chiều mát, sáng sớm và ban đêm cây dưa lại tươi dần trở lại, buổi sáng cây dưa lại bình thường.

Bệnh phát triển với tốc độ rất nhanh, chỉ sau vài ngày từ khi bệnh xuất hiện cây dưa bị bệnh rất nặng, làm cho lá cây bị vàng úa dần, héo rũ xuống và không thể tươi trở lại.

Phòng bệnh:

Làm đất tơi xốp, thoáng khí, nhặt sạch cỏ dại, bón lót đầy đủ phân chuồng hữu cơ đã ủ hoai mục, trộn thêm Trichoderma.

Làm luống cao, thoát nước tốt. Chọn giống sạch bệnh, nên mua hạt giống ở địa chỉ có uy tín, có bảo hành.

Nên trồng dưa với mật độ đúng kỹ thuật được hướng dẫn.

 Bón phân kết hợp cân đối giữa đạm, lân và kali.

Tỉa bỏ lá già dưới gốc để tạo cho đất vườn dưa thông thoáng.

Điều trị bệnh:

Khi cây bị bệnh sử dụng một số loại thuốc sau:

Thuốc trừ nấm fusarium gốc đồng cup 2.9SL, Benzeb 70WP; Ridomil gold 68WP; Bavisan 50WP; Derosal 50SC, Carban 50SC….để phun theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

Thực hiện 4 đúng khi sử dụng để đảm bảo hiệu quả của thuốc và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

T.Khuyên