00:00 Số lượt truy cập: 1501224

Bà Vinh ở Hà Nội hỏi: Cách phân biệt cây hoa trà nội và cây hoa trà ngoại? cách nhân giống và trồng hoa trà trong chậu thế nào? 

Được đăng : 22/12/2020

355f7f8c187aaa4


Trả lời:  
Hướng dẫn cách phân biệt cây hoa trà nội và trà ngoại:

Cây hoa trà nội

 Cây hoa hồng trà và cây hoa bạch trà của Việt Nam nhìn vào bông hoa có cánh dày và cong ra ngoài nhưng tách bạch nhìn cánh hoa tươi, khỏe. Cây trà thâm hồng bát diện của Việt Nam thì có bông hoa gồm nhiều cánh kép, hoa có 8 nhụy quay ra 8 hướng.

Cây hoa trà nhập khẩu

 Bông hoa hồng trà, bạch trà nhập khẩu có cánh hoa xếp rất chặt chẽ, rất đều và có quy luật giống nhau, khi nhìn thấy có cảm giác rất tĩnh. Đối với trà thâm hồng của nước ngoài cánh hoa xếp dày, đều và đồng tâm.

Kĩ thuật nhân giống cây hoa trà

Có thể nhân giống trà bằng nhiều cách như chiết cành, giâm hom, cấy mô. Tuy nhiên phương pháp giâm hom là phương pháp cho năng xuất cao và dễ làm.

Cắt cành hom hoa trà

Chọn cây mẹ khỏe mạnh, không bị sâu bệnh cây càng lâu năm, cho hoa nhiều và sai hoa. Chon cành không bị sâu bệnh, cắt cành bánh tẻ để làm hom giống. Dùng kéo thật sắc để cắt, mỗi hom dài từ 5 đến 7 cm và trên một có từ 3 đến 4 mắt.

Chuẩn bị đất giâm hom:

Dùng cát sông đãi sạch, đem phơi khô để diệt khuẩn và nấm, bệnh. Cho cát vào khay có lỗ thoát nước dưới đáy.

Giâm hom

Lấy hom nhúng vào dung dịch kích thích ra rễ khoảng 1 giờ, dùng que nhỏ chọc 1 lỗ nhỏ, cắm hom vào lỗ, khoảng cách mỗi lỗ cắm 3 cm, dùng tay ấn chặt cát xung quanh gốc hom, đem xếp khay vào vườn ươm có mái che lưới đen, tưới nước ngay. Nên giâm hom vào mùa xuân để cây ra rễ đạt tỷ lệ cao. Sau 1 tháng hom ra rễ đem trồng vào bầu đất và tiếp tục chăm sóc cho cây khỏe mạnh.

Kỹ thuật trồng hoa trà trong chậu

Chọn đất phù sa ven sông trộn với phân chuồng đã ủ hoai mục có chế phẩm trichoderma với tỷ lệ 1 phần phân trộn với 3 phần đất. Sau đó ủ tiếp 1 tháng, đem đất đổ váo đầy miệng chậu, dùng dụng cụ bới nhẹ tách đất để đặt bầu cây. Trước khi trồng nên xé bỏ túi bầu và đặt bầu cây thấp hơn miệng chậu 5 cm. Trồng xong tưới nước ngay, nên đặt chậu cây dưới tán cây to, hoặc có mái che bắng lưới đen.

Hàng ngày tưới ẩm và buổi sáng sớm, sau trồng 1 tháng dùng phân chuồng đã ủ hoai mục ngâm kỹ lấy nước pha loãng tưới cho cây, có thể bón thêm phân hữu cơ vi sinh 1 năm 2 lần kết hợp xới tơi đất xung quanh gốc, ngoài ra có thể dùng phân hữu cơ phun qua lá giúp cây mọc khỏe.

 

Văn Khôi